Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trịnh Ngọc Long (sinh năm 2001) là một trong bốn Đảng viên sinh viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là sinh viên tốt nghiệp bằng Giỏi - Khoa Cơ khí Trường Đại học Giao thông Vận tải. Long là tấm gương đại diện cho ý chí kiên cường, sự quyết tâm, nỗ lực trau dồi bản thân.
Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 1
Tân kỹ sư Trịnh Ngọc Long tại lễ trao bằng tốt nghiệp.

Nhìn lại về quãng đời sinh viên, một hành trình dài với đủ những cung bậc cảm xúc và kỷ niệm, mình vừa thấy tự hào vừa thấy một chút gì đó luyến tiếc. Nhưng có lẽ điều làm mình tự hào nhất là bản thân đã không lãng phí thời gian, đã luôn hết mình trong công việc và học.

Học tập là hành trình tự khám phá, đam mê không giới hạn

Ngay từ năm đầu khi bước vào môi trường đại học, mình đã giữ chức vụ lớp trưởng của lớp Kỹ thuật nhiệt 2 K60. Với sự đóng góp, cống hiến hết mình trong học tập và trong công tác Đoàn Hội, mình đã dần được thầy cô cũng như nhà trường tín nhiệm. Từ đó, mình đảm nhiệm những trọng trách, chức vụ quan trọng, đòi hỏi bản thân mình luôn phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu như: Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội Sinh viên Khoa Cơ Khí; Ủy viên Ban Thường vụ Liên chi Đoàn Khoa Cơ Khí.

Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 2
Trịnh Ngọc Long nhận tuyên dương cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu năm 2023.

Trong những năm tháng học tập ở trường, bản thân mình đã không ngừng trau dồi, tôi luyện để có khả năng vươn sức ra khỏi vùng an toàn tìm kiếm những cơ hội mới. Dưới góc nhìn cá nhân, từ những ngày đầu tiếp xúc với môi trường đại học, mình đã gặp khá nhiều khó khăn, thử thách, có những quãng thời gian bản thân mình không thể cân bằng giữa công việc và học tập.

Đôi khi mình từng nghĩ chỉ cần đủ điểm qua môn là được. Nhưng rồi chính những cảm xúc mà mình không thể quên, cảm xúc mà lần đầu tiên được nhận học bổng của trường, đã khiến mình “nghiện” việc học. Dường như những công sức, nỗ lực của bản thân mình đã được đền đáp một cách xứng đáng. Từ đó, mình đã dần đi tìm những niềm vui trong việc học tập, dần bản thân lại càng say mê, hứng thú với học tập. Mình đạt được 5 kỳ học bổng khuyến khích học tập của trường.

Mình cũng dành được rất nhiều những học bổng khác, như: Học bổng quốc tế Nitori, học bổng Mitsubishi Electric, học bổng về học tập, nghiên cứu Khoa học ngành Kỹ thuật nhiệt, học bổng khóa học làm chủ hệ thống VRV/VRF.

Từ đây mình rút ra được một bài học quý giá cho bản thân, rằng: Khi mình quyết tâm hiện thực hóa ước mơ của bản thân thì sự nỗ lực, quyết tâm thôi là chưa đủ, mỗi người đều phải vạch ra được cho mình một hướng đi cụ thể, như vậy thì mục đích ban đầu mình đặt ra sẽ dần dần bị chinh phục một cách dễ dàng.

Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 3
Trịnh Ngọc Long tại lễ tuyên dương sinh viên tiêu biểu cấp trường năm 2023.

Đảng viên - Quyết tâm, cứng rắn, vững vàng

Môi trường đại học như một xã hội thu nhỏ. Để phát triển bản thân một cách toàn diện, ngoài việc học thì việc trau dồi cho mình những kỹ năng mềm cũng là một cách giúp ta dễ dàng chạm tới thành công hơn. Khi ý thức được điều này, mình đã luôn tìm kiếm những môi trường mới để có thể học tập và phát triển, nhờ vậy mà ngoài là một sinh viên, mình còn là một Đảng viên.

Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 4
Trịnh Ngọc Long tại lễ tuyên dương Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu cấp trường.

Khi hoạt động trong Đảng, mình cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của bản thân, ngày càng học được nhiều điều và ươm mầm được nhiều lý tưởng, khát vọng mới. Đảng đã tôi luyện ý chí của mình, giúp mình trở nên cứng rắn, quyết tâm và vững vàng hơn. Mang danh là một Đảng viên, mình luôn ý thức được bản thân phải luôn cố gắng phấn đấu để xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng.

Cống hiến sức trẻ để làm giàu cho mình, cho đời

Trong quá trình học tập và rèn luyện, việc tham gia các hoạt động xã hội là một trong những mục tiêu mà mình đặt ra bởi điều này không chỉ đem lại giá trị cho bản thân, mà còn góp phần vun đắp hạnh phúc cho mọi người.

Mình đã tham gia chương trình thiện nguyện “Đông Ấm” tại xã Cốc Rế, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, mình cũng tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi 2023. Những trải nghiệm đáng nhớ trong những hoạt động này đã khiến mình cảm thấy vui vẻ và tự hào vì những nỗ lực của bản thân đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Thế nhưng, mình vẫn lấy làm hãnh diện nhất, tự hào nhất khi được làm Ban tổ chức của chương trình: Thiết kế sân chơi cho trẻ em tỉnh Bắc Kạn. Bởi cảm giác được tự mình tham gia và tạo ra giá trị cho những em nhỏ của đất nước Việt Nam, bản thân mình cảm thấy thật sự rất hạnh phúc và vui vẻ. Quãng thời gian với những kỷ niệm ấy, dù mệt mỏi phải lên tận trên núi, tự tay mình sơn từng chiếc lốp xe cũ để trang trí cho sân chơi của các em, vẫn như hiển hiện trong đầu mình, lung linh và rực rỡ.

Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 5
Trịnh Ngọc Long cùng sinh viên Khoa Cơ Khí đang hoàn thành những chiếc lốp xe để làm sân chơi cho trẻ em ở Bắc Kạn.

Để thu lượm được những thành tựu vẻ vang được như ngày hôm nay, đó là cả một quá trình cố gắng của bản thân và không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Cùng với đó là sự giúp đỡ và tạo điều kiện của nhà trường, thầy cô và bạn bè. Mình xin được gửi một lời cảm ơn chân thành đến những người đã dành sự quan tâm cũng như động viên mình khi bản thân gặp khó khăn, cũng như dành một lời cảm ơn đến bản thân vì đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, quyết tâm với mục đích mình đặt ra trong suốt quá trình trau dồi, rèn luyện.

Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 6
Kỷ niệm đáng quý của Tân kỹ sư Trịnh Ngọc Long cùng với bạn bè và thầy cô tại buổi lễ tốt nghiệp.
Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 7
Trịnh Ngọc Long đại diện sinh viên Khoa Cơ Khí tặng hoa tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Cơ Khí năm 2023.

Có thể đến sau này, khi những bằng khen hay thành tựu mình đạt được đã bị phủ mờ bởi lớp bụi thời gian, và rồi cũng chẳng ai kể cả bản thân mình còn nhớ nữa. Nhưng những kỷ niệm, chính là những hạt ngọc được kết tinh từ ký ức, thì sẽ luôn tỏa sáng mãi bất chấp bụi mờ. Đó sẽ luôn là bằng chứng của riêng mình, để tự mình nhắc nhở bản thân, rằng dù thế nào mình cũng đã từng, đang và sẽ mãi là một con người như thế.

Thủ lĩnh Đoàn là Đảng viên tốt nghiệp bằng giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ảnh 8
Trịnh Ngọc Long tại Lễ tuyên dương 10 cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu nhận “Giải thưởng 26/3”.

Một số thành tích đáng tự hào của Trịnh Ngọc Long:

 • Đạt giải Nhất hội nghị Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2022;
 • Nhận giấy khen của Nhà trường “Giải Nhì cuộc thi Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 2 năm 2023”;
 • Nhận giấy khen của nhà trường “Cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu 26/03”;
 • Nhận giấy khen của Đoàn trường “Cán bộ Đoàn tiêu biểu cấp trường năm 2022”;
 • Nhận giấy khen của Đoàn trường “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, nhiệm kỳ 2019 – 2022”;
 • Nhận giấy khen của Đoàn trường “Có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Tiếp sức Mùa thi và Mùa Hè Xanh năm 2022”;
 • Nhận giấy khen của Đoàn trường “Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu cấp trường năm 2022”;
 • Đạt danh hiệu sinh viên Xuất sắc năm học 2020 – 2021;
 • Nhận giấy khen của Đoàn trường “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2022”;
 • Đạt danh hiệu “Gương mặt sinh viên tiêu biểu năm 2022” của Trường Đại học Giao thông Vận tải;
 • Đạt danh hiệu sinh viên 5 Tốt cấp trường năm học 2020 – 2021, năm học 2021 – 2022;
 • Nhận Bằng khen Thành đoàn Hà Nội “Người con Hiếu thảo năm 2023”;
 • Nhận Bằng khen Thành đoàn Hà Nội “Cán bộ đoàn Thủ đô tiêu biểu năm 2023”.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.