Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Văn Nam, 20 tuổi, quê quán Hưng Yên, hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Y đa khoa – Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Chàng trai trẻ đam mê trở thành bác sĩ, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến từ bạn bè và người thân. Đặc biệt Nam yêu thích hoạt động tình nguyện, luôn muốn thay đổi bản thân và chinh phục những ước mơ còn dang dở. Hiện tại Nam đang là Đội trưởng – Đội Thanh niên vận động hiến máu Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 1

Từ môi trường cấp ba, mình là một cậu bé nhút nhát, rất ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Mình cũng đã thử sức với một vài câu lạc bộ trong trường nhưng vẫn không hề bứt phá được bản thân do quá thiếu tự tin, nhiều lần họp đến lượt mình cho ý kiến mình còn không nói lên lời, run bần bật. Điều này ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống và công việc của mình. Mình cảm thấy rất nản chí.

Gia đình mình thì không có ai theo ngành y và xuất phát điểm từ một chàng trai nông thôn, chính vì thế mình luôn muốn cố gắng học tập để thay đổi. Điều có lẽ rất đơn giản thôi “Mình muốn trở thành Bác sĩ để có thể báo dưỡng bố mẹ, người thân và lớn hơn là cứu giúp được những người xunh quanh”.

Cơ duyên và sự thay đổi bản thân

Bước chân lên giảng đường đại học, trở thành tân sinh viên của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Mong ước đầu tiên của mình là tham gia vào một hoạt động tình nguyện. Một trong những cơ duyên lớn nhất có lẽ là được trở thành tình nguyện viên của Hội máu Hà Nội- với sứ mệnh "mang lại sự sống cho người bệnh”. Nhưng lần đầu mình từ quê lên TP Hà Nội chẳng quen ai cả nên rất ngại tiếp xúc với mọi người.

Thật là may mắn khi mình được tiếp xúc sớm với môi trường công tác của Đoàn - Hội, ở nơi đó có những con người tuyệt vời, nhiệt huyết và giúp mình học hỏi được thêm những kiến thức mới, những mối quan hệ mới. Từ một người nhút nhát chỉ sau vài tháng hoạt động mình đã tự tin hơn rất nhiều. Với công tác của Hội máu, mình thường xuyên được đi tuyên truyền vận động và tổ chức điểm hiến máu nên cũng đã vượt qua khá nhiều rào cản giao tiếp.

Bước ngoặt lớn nhất là một sự bứt phá mạnh mẽ từ một người anh. Mình đã được học hỏi hơn rất nhiều từ anh, học thêm được kĩ năng giao tiếp, đặc biệt là MC. Có được bước đà và nhiều cơ hội nên mình cố gắng rất nhiều. Ngày 23/12/2020 mình bắt đầu nhận chức vụ Đội trưởng Đội Thanh niên vận động hiến máu Y cổ truyền.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 2

Hình ảnh Trần Văn Nam nhận chức vụ Đội trưởng Đội máu.

Mình có những người đồng đội tuyệt vời, có những người bạn tốt là động lực lớn để trở thành một người thủ lĩnh trẻ. Chẳng có mấy kinh nghiệm trong tay nhưng đúng là mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp. Mỗi ngày mình học hỏi được một chút rồi lâu thành rất nhiều bài học quý. Tháng năm này đúng là thanh xuân tuyệt vời cùng anh em chiến đấu trên mọi mặt trận để mang lại sự sống cho người bệnh.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 3
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 4

Hoạt động tình nguyện đối với mình là điều đáng quý. Là một bác sĩ tương lai mình luôn nhận thức được việc giúp đỡ người bệnh là vô cùng cần thiết. Không có chiến sĩ áo đỏ thì những người bệnh sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Bởi “máu là sự sống, máu là tượng trưng cho linh hồn của con người”. Ngoài kia rất nhiều người bệnh đang cần được giúp đỡ, có những lần mình tham gia công tác hiến máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương gặp nhưng em nhỏ đang điều trị tại viện. Cảm xúc này khiến mình càng phải phấn đấu hơn nữa vì sức kiên cường của các em nhỏ quá lớn, các em còn đang phải chống chọi với bệnh tật để tìm đến những ước mơ còn dang dở.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 5
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 6
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 7

Hình ảnh Nam hỗ trợ công tác khu cách ly.

Biến nhiệt huyết tuổi trẻ thành nguồn năng lượng

Đối với bản thân và gia đình, mình không ngừng cố gắng, tự lập trong mọi việc. Trong hai năm mình luôn nỗ lực trong việc học hành và luôn nhận được sự quan tâm động viên, giúp đỡ từ thầy cô cùng bạn bè. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được bạn bè và thầy cô yêu quý. Vì thế mình phải có ý chí phấn đấu cao hơn nữa để không phụ lòng của mọi người. Môi trường của Hội máu đã mở ra cho mình cánh cửa và nhiều cơ hội, ở đây mình đã được làm rất nhiều. Chàng trai từ không biết một thứ gì về MC, về sự kiện.. giờ đã có thể cầm mic tự tin hơn nhiều so với trước kia.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 8
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 9
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 10

Nam Trần – Phương Trinh tại chương trình hiến máu Tuổi Trẻ Tháng 10.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 11

Thay đổi và cân bằng

Năm 2021 có lẽ là sứ bứt phá mạnh nhất, mình thử với vai trò mới là Trưởng Ban đối ngoại. Thật tuyệt vời vì công việc mới, trải nghiệm mới, kinh nghiệm mới. Ở đây, mình được gặp gỡ với nhiều anh chị nghệ sĩ, KOLs... mỗi anh chị đều giúp mình một bài học ý nghĩa, mình rất biết ơn anh chị đã cho mình nhiều cơ hội. Đừng lùi bước, theo mình mọi sự khó khăn nản chí khi mình suy nghĩ vậy, còn thực tế hoàn toàn mình có thể làm được. “Hãy thật tinh tế thì thực tế mình sẽ thành công”.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 12

Nam Trần – MC-BTV Đỗ Ngọc Sơn tại chương trình hiến máu.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 13

Nam Trần – Diễn giả Tuệ An tại chương trình hiến máu.

Và để làm tốt được nhiều công việc cùng lúc mà vẫn có thể kiểm soát được việc học tập, mình biết đó không phải là một điều dễ dàng. Để cân bằng giữa học tập và công việc, điều đầu tiên mình cần phải biết sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc, công việc nào mức độ cấp thiết mình sẽ tiến hành trước. Thứ hai là phân bổ thời gian hợp lí để thực hiện nhiệm vụ và công việc của mình. Và cuối cùng đó chính là tập trung tối đa trong lúc làm việc và học tập.

Việc trở thành bác sĩ không phải ngày một ngày hai, nó đòi hỏi tính kiên trì, tỉ mỉ và chính xác. Mình luôn nhận thức được vai trò của bản thân trong việc học tập. Phía trước đối với mình là một chặng đường dài, nếu không cố gắng thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Một trong những động lực lớn nhất khi mình nản chí đó chính là nghĩ về gia đình, nghĩ về lí do lúc đầu mình thực hiện: Báo dưỡng bố mẹ và lớn hơn là cứu giúp được những người xung quanh.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 14

Tuổi trẻ là sự cống hiến, và mình là người thích tự lập. Bản thân mình là một người không ngại trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, mỗi vị trí khác nhau sẽ giúp rèn luyện được những kỹ năng và học hỏi được nhiều điều thú vị hơn nữa. Mình thích nhất một câu "áp lực mới tạo ra kim cương”, trong cuộc sống cũng vậy mình phải luôn đương đầu với nhưng thử thách để tìm ra những cái mới mẻ và khai phá bản thân mình. Ngày trước mình hoàn toàn không nghĩ là mình có thể trở thành MC, không nghĩ rằng mình có thể trở thành người thủ lĩnh... nhưng mọi chuyện hoàn toàn có thể nếu như chúng ta cố gắng. Cố gắng ở đây theo mình là chính bản thân mình phải biết tìm ra những rào cản và khó khăn để tìm cách giải quyết. Hãy tự lập cho mình thời gian biểu và viết ra những thứ mình cần làm sắp xếp nó sao cho phù hợp nhất. Với sinh viên theo chuyên ngành y đa khoa, chúng mình theo học ở trường tối thiểu là 6 năm, mình xác định rõ 2 năm đầu tiên mình sẽ cố gắng phát triển bản thân, trau dồi kĩ năng mềm và những năm tiếp theo sẽ chú tâm vào việc học đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. Hãy cố gắng đi ạ, mình sẽ cố làm được, mình tin rằng tất cả chúng ta đều làm được, tương lai phía trước còn rất rộng mở...

Khi bạn cố gắng để thành đạt, luôn có những vật cản trên đường. Tôi có, mọi người đều có. Nhưng những chướng ngại vật không phải để làm bạn dừng lại. Nếu bạn gặp một bức tường, đừng quay đầu lại và từ bỏ. Hãy tìm ra cách trèo qua nó, đi xuyên qua nó, hoặc làm việc ngay bên cạnh nó. – Michael Jordan

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tri thức là sức mạnh

Tri thức là sức mạnh

SVVN - Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội, đang giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường; Liên chi Hội phó – Liên chi Hội Khoá 44. Trong quá trình học tập, rèn luyện, chàng trai  đã đạt được thành tích: Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020, năm học 2020-2021,...
Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,...