Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Văn Nam, 20 tuổi, quê quán Hưng Yên, hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Y đa khoa – Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Chàng trai trẻ đam mê trở thành bác sĩ, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến từ bạn bè và người thân. Đặc biệt Nam yêu thích hoạt động tình nguyện, luôn muốn thay đổi bản thân và chinh phục những ước mơ còn dang dở. Hiện tại Nam đang là Đội trưởng – Đội Thanh niên vận động hiến máu Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 1

Từ môi trường cấp ba, mình là một cậu bé nhút nhát, rất ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Mình cũng đã thử sức với một vài câu lạc bộ trong trường nhưng vẫn không hề bứt phá được bản thân do quá thiếu tự tin, nhiều lần họp đến lượt mình cho ý kiến mình còn không nói lên lời, run bần bật. Điều này ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống và công việc của mình. Mình cảm thấy rất nản chí.

Gia đình mình thì không có ai theo ngành y và xuất phát điểm từ một chàng trai nông thôn, chính vì thế mình luôn muốn cố gắng học tập để thay đổi. Điều có lẽ rất đơn giản thôi “Mình muốn trở thành Bác sĩ để có thể báo dưỡng bố mẹ, người thân và lớn hơn là cứu giúp được những người xunh quanh”.

Cơ duyên và sự thay đổi bản thân

Bước chân lên giảng đường đại học, trở thành tân sinh viên của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Mong ước đầu tiên của mình là tham gia vào một hoạt động tình nguyện. Một trong những cơ duyên lớn nhất có lẽ là được trở thành tình nguyện viên của Hội máu Hà Nội- với sứ mệnh "mang lại sự sống cho người bệnh”. Nhưng lần đầu mình từ quê lên TP Hà Nội chẳng quen ai cả nên rất ngại tiếp xúc với mọi người.

Thật là may mắn khi mình được tiếp xúc sớm với môi trường công tác của Đoàn - Hội, ở nơi đó có những con người tuyệt vời, nhiệt huyết và giúp mình học hỏi được thêm những kiến thức mới, những mối quan hệ mới. Từ một người nhút nhát chỉ sau vài tháng hoạt động mình đã tự tin hơn rất nhiều. Với công tác của Hội máu, mình thường xuyên được đi tuyên truyền vận động và tổ chức điểm hiến máu nên cũng đã vượt qua khá nhiều rào cản giao tiếp.

Bước ngoặt lớn nhất là một sự bứt phá mạnh mẽ từ một người anh. Mình đã được học hỏi hơn rất nhiều từ anh, học thêm được kĩ năng giao tiếp, đặc biệt là MC. Có được bước đà và nhiều cơ hội nên mình cố gắng rất nhiều. Ngày 23/12/2020 mình bắt đầu nhận chức vụ Đội trưởng Đội Thanh niên vận động hiến máu Y cổ truyền.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 2

Hình ảnh Trần Văn Nam nhận chức vụ Đội trưởng Đội máu.

Mình có những người đồng đội tuyệt vời, có những người bạn tốt là động lực lớn để trở thành một người thủ lĩnh trẻ. Chẳng có mấy kinh nghiệm trong tay nhưng đúng là mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp. Mỗi ngày mình học hỏi được một chút rồi lâu thành rất nhiều bài học quý. Tháng năm này đúng là thanh xuân tuyệt vời cùng anh em chiến đấu trên mọi mặt trận để mang lại sự sống cho người bệnh.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 3
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 4

Hoạt động tình nguyện đối với mình là điều đáng quý. Là một bác sĩ tương lai mình luôn nhận thức được việc giúp đỡ người bệnh là vô cùng cần thiết. Không có chiến sĩ áo đỏ thì những người bệnh sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Bởi “máu là sự sống, máu là tượng trưng cho linh hồn của con người”. Ngoài kia rất nhiều người bệnh đang cần được giúp đỡ, có những lần mình tham gia công tác hiến máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương gặp nhưng em nhỏ đang điều trị tại viện. Cảm xúc này khiến mình càng phải phấn đấu hơn nữa vì sức kiên cường của các em nhỏ quá lớn, các em còn đang phải chống chọi với bệnh tật để tìm đến những ước mơ còn dang dở.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 5
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 6
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 7

Hình ảnh Nam hỗ trợ công tác khu cách ly.

Biến nhiệt huyết tuổi trẻ thành nguồn năng lượng

Đối với bản thân và gia đình, mình không ngừng cố gắng, tự lập trong mọi việc. Trong hai năm mình luôn nỗ lực trong việc học hành và luôn nhận được sự quan tâm động viên, giúp đỡ từ thầy cô cùng bạn bè. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được bạn bè và thầy cô yêu quý. Vì thế mình phải có ý chí phấn đấu cao hơn nữa để không phụ lòng của mọi người. Môi trường của Hội máu đã mở ra cho mình cánh cửa và nhiều cơ hội, ở đây mình đã được làm rất nhiều. Chàng trai từ không biết một thứ gì về MC, về sự kiện.. giờ đã có thể cầm mic tự tin hơn nhiều so với trước kia.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 8
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 9
Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 10

Nam Trần – Phương Trinh tại chương trình hiến máu Tuổi Trẻ Tháng 10.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 11

Thay đổi và cân bằng

Năm 2021 có lẽ là sứ bứt phá mạnh nhất, mình thử với vai trò mới là Trưởng Ban đối ngoại. Thật tuyệt vời vì công việc mới, trải nghiệm mới, kinh nghiệm mới. Ở đây, mình được gặp gỡ với nhiều anh chị nghệ sĩ, KOLs... mỗi anh chị đều giúp mình một bài học ý nghĩa, mình rất biết ơn anh chị đã cho mình nhiều cơ hội. Đừng lùi bước, theo mình mọi sự khó khăn nản chí khi mình suy nghĩ vậy, còn thực tế hoàn toàn mình có thể làm được. “Hãy thật tinh tế thì thực tế mình sẽ thành công”.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 12

Nam Trần – MC-BTV Đỗ Ngọc Sơn tại chương trình hiến máu.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 13

Nam Trần – Diễn giả Tuệ An tại chương trình hiến máu.

Và để làm tốt được nhiều công việc cùng lúc mà vẫn có thể kiểm soát được việc học tập, mình biết đó không phải là một điều dễ dàng. Để cân bằng giữa học tập và công việc, điều đầu tiên mình cần phải biết sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc, công việc nào mức độ cấp thiết mình sẽ tiến hành trước. Thứ hai là phân bổ thời gian hợp lí để thực hiện nhiệm vụ và công việc của mình. Và cuối cùng đó chính là tập trung tối đa trong lúc làm việc và học tập.

Việc trở thành bác sĩ không phải ngày một ngày hai, nó đòi hỏi tính kiên trì, tỉ mỉ và chính xác. Mình luôn nhận thức được vai trò của bản thân trong việc học tập. Phía trước đối với mình là một chặng đường dài, nếu không cố gắng thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Một trong những động lực lớn nhất khi mình nản chí đó chính là nghĩ về gia đình, nghĩ về lí do lúc đầu mình thực hiện: Báo dưỡng bố mẹ và lớn hơn là cứu giúp được những người xung quanh.

Thủ lĩnh tuổi trẻ bứt phá đam mê ảnh 14

Tuổi trẻ là sự cống hiến, và mình là người thích tự lập. Bản thân mình là một người không ngại trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, mỗi vị trí khác nhau sẽ giúp rèn luyện được những kỹ năng và học hỏi được nhiều điều thú vị hơn nữa. Mình thích nhất một câu "áp lực mới tạo ra kim cương”, trong cuộc sống cũng vậy mình phải luôn đương đầu với nhưng thử thách để tìm ra những cái mới mẻ và khai phá bản thân mình. Ngày trước mình hoàn toàn không nghĩ là mình có thể trở thành MC, không nghĩ rằng mình có thể trở thành người thủ lĩnh... nhưng mọi chuyện hoàn toàn có thể nếu như chúng ta cố gắng. Cố gắng ở đây theo mình là chính bản thân mình phải biết tìm ra những rào cản và khó khăn để tìm cách giải quyết. Hãy tự lập cho mình thời gian biểu và viết ra những thứ mình cần làm sắp xếp nó sao cho phù hợp nhất. Với sinh viên theo chuyên ngành y đa khoa, chúng mình theo học ở trường tối thiểu là 6 năm, mình xác định rõ 2 năm đầu tiên mình sẽ cố gắng phát triển bản thân, trau dồi kĩ năng mềm và những năm tiếp theo sẽ chú tâm vào việc học đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. Hãy cố gắng đi ạ, mình sẽ cố làm được, mình tin rằng tất cả chúng ta đều làm được, tương lai phía trước còn rất rộng mở...

Khi bạn cố gắng để thành đạt, luôn có những vật cản trên đường. Tôi có, mọi người đều có. Nhưng những chướng ngại vật không phải để làm bạn dừng lại. Nếu bạn gặp một bức tường, đừng quay đầu lại và từ bỏ. Hãy tìm ra cách trèo qua nó, đi xuyên qua nó, hoặc làm việc ngay bên cạnh nó. – Michael Jordan

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.