Thứ trưởng Bộ GD - ĐT lý giải điểm chuẩn đại học tăng sốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn lên tiếng lý giải nguyên nhân việc nhiều thí sinh đạt điểm cao trên 27 điểm vẫn trượt đại học.

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh đạt điểm cao từ 27 điểm trở lên trượt đại học ở những nguyện vọng đầu. Không chỉ vậy, mùa tuyển sinh đại học năm nay cũng chứng kiến một số ngành học có điểm chuẩn tăng đột biến từ 9 đến 11 điểm so với năm 2020.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT lý giải điểm chuẩn đại học tăng sốc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn.

Lý giải cho hiện tượng trên, thứ trưởng Bộ GD - ĐT cho rằng có 3 nguyên nhân khiến điểm chuẩn đại học tăng. Thứ nhất, phổ điểm bài thi tiếng Anh tăng cao hơn năm trước điều này là hợp lý. Thứ hai, số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển tăng mạnh (số trẻ sinh năm 2003 tăng, xu hướng chọn học đại học tăng) giới hạn chỉ tiêu của các trường hợp trên. Thứ ba, xu hướng chọn ngành của thí sinh (tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh).

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, nếu chỉ nhìn vào một vài trường, một vài ngành có số lượng thí sinh tăng cao, sẽ có cái nhìn định tính. Thống kê số lượng thí sinh đạt tổng điểm 3 môn mà trên 27 chiếm dưới 5%, với con số này không thể nói là điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao. Do các thí sinh lựa chọn tập trung vào một số ngành, dẫn tới điểm chuẩn vọt lên.

Theo Thứ trưởng, có thể điểm thi tốt nghiệp THPT không thể đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt. Các trường nhóm đầu lấy điểm chuẩn cao và có sự phân hóa rõ nét giữa các trường, các ngành.

Với tính chất kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong 1 năm rất đặc biệt, học sinh có thể dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào đại học để không phải vất vả đi dự thi nhiều lần đó là thành công lớn của kỳ thi này cần được nhìn nhận.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi đại học, cao đẳng tăng 152.000 (tăng 24% so với 2020), chỉ tiêu xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT giữ ổn định. Số thí sinh đã xác nhận nhập học theo phương thức xét tuyển khác tăng 17.000 so với năm trước.

Về điểm chuẩn đại học tăng, Bộ GD - ĐT cho rằng, các trường top trên tiếp tục có điểm chuẩn các ngành ổn định hoặc tăng nhẹ, trong khi các trường top giữa có nhiều ngành bứt phá mạnh về điểm chuẩn.

Bên cạnh đó, số ngành có điểm chuẩn giữ nguyên hoặc tăng - giảm tới 3 điểm chiếm 86% (trong 3.259 mã ngành). Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 8%, trong đó tăng từ 9 -11 điểm là 30 ngành, chưa tới 1%.

Theo thống kê, số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265 ngành. Trong đó, khối Kỹ thuật - Công nghệ 70 ngành và Sư phạm 64 ngành đã chiếm tới 50%; khối Kinh doanh & Quản lý 42 ngành, Xã hội Nhân văn là 32 ngành, Pháp luật 10 ngành. "Đây là tín hiệu cho thấy, xu thế chọn ngành, nghề của thí sinh hiện nay rất kỹ", Bộ GD - ĐT nhận định.

Về phương hướng tuyển sinh trong năm tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng: "Hiện nay, các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Khi phân tích dữ liệu, con số nói lên rất nhiều và rất hữu ích cho việc xây dựng chính sách. Vì vậy, chúng tôi khuyên các trường nên phân tích dữ liệu thật kỹ, điểm đầu vào, quá trình học thế nào, để từ đó thấy được phương thức nào sẽ phù hợp với trường mình.

Bộ GD - ĐT khuyến khích các trường hợp tác liên kết để xây dựng phương án xét tuyển bổ sung vào phương thức xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có việc xây dựng các kỳ thi, bài thi để thí sinh chỉ cần dự thi ít lần, tránh vất vả cho thí sinh".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.