Thư viện “3 không” D Free Book

SVVN - Không đặt cọc, không thu khí và không giới hạn thời gian mượn sách, thư viện cộng đồng D Free Book là nơi mà các bạn trẻ yêu sách có thể tìm đến, hòa mình vào những trang sách. 
Thư viện D Free Book được thành lập vào cuối năm 2017 bởi bạn Hoàng Quý Bình, cựu sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) với mục đích lan tỏa văn hóa đọc, chia sẻ những cuốn sách mình có với các bạn chung sở thích. 
 Thư viện “3 không” D Free Book ảnh 1 Hoàng Quý Bình - nhà sáng lập thư viện D Free Book.
Với suy nghĩ “để những cuốn sách không nằm im trên giá, bởi sách nằm im là sách chết”, Quý Bình đã biến phòng trọ của mình trở thành một thư viện miễn phí. Tại đây, các bạn yêu thích sách có thể tới ngồi lại đọc và mượn sách về.
 Thư viện “3 không” D Free Book ảnh 2 Hiện tại thư viện có hơn 5.000 đầu sách khác nhau.
Ban đầu, D Free Book chỉ có hơn 200 đầu sách, sau 3 năm hoạt động, số sách đã lên tới gần 5000 cuốn gồm nhiều thể loại: sách kỹ năng, văn học, ngoại ngữ, khoa học, truyện tranh v..v. Để có số lượng sách khổng lồ như vậy, Quý Bình đã cùng các bạn cộng tác viên  triển khai hoạt động “Đổi sách lấy cây” tổ chức thường xuyên 2 tuần một lần. Số lượng sách mỗi lần thu về lên tới 1 đến 2 tấn sách. Số sách này sẽ được mọi người phân loại và tặng cho thư viện trại giam, thư viện các lớp học ở các tỉnh miền núi, số còn lại được bổ sung vào thư viện.
 Thư viện “3 không” D Free Book ảnh 3
Bạn đọc tại thư viện D Free Book.
Khi quy mô còn nhỏ, chỉ một mình Qúy Bình quản lý. Sau một thời gian, số lượng bạn đọc ngày càng đông, Bình bắt đầu mở rộng và tuyển thêm cộng tác viên. Hiện tại, D Free Book có 100 cộng tác viên và hai cơ sở, một tại số 33, ngõ 67 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng và một tại số 2 ngõ Viện Máy, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, mở cửa từ 8 giờ đến 21 giờ hằng ngày. 
“D giống như hình ảnh nụ cười. Và mình muốn mọi người tới thư viện, mọi người sẽ luôn cảm thấy được niềm vui, cảm nhận được sự chào đón nồng hậu như trở về nhà từ thư viện. Còn Free Book đơn giản là sách miễn phí thôi”, Qúy Bình chia sẻ.  Không chỉ vậy, D free Book còn là thư viện “Ba không”: Không đặt cọc, không thu phí và không giới hạn thời gian mượn sách. Nhờ đó, thư viên của chàng trai trẻ thu hút được rất nhiều bạn đọc và trao đi những cuốn sách với niềm tin tưởng của những người yêu sách dành cho nhau.
 Thư viện “3 không” D Free Book ảnh 4 Một góc không gian yên tĩnh tại thư viện D Free Book.
Chi phí để duy trì hoạt động của thư viện được góp từ nguồn đóng góp của Bình và các cộng tác viên, từ bạn đọc yêu quý thư viên và từ nguồn bán cây, sản phẩm xanh. Trong 3 năm hoạt động, thư viện D Free Book phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. “Khó khăn lớn nhất đến từ kinh phí hoạt động, những ngày đầu mỗi tháng mình phải làm sao kiếm được 7 triệu đồng chi trả các khoản thuê mặt bằng và chi phí khác. Khó khăn nữa là về quản lý nhân sự và quản lý, làm sao để có thể lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người hơn nữa. Trong thời điểm dich4 COVID-19 bùng phát, thư viện bị mất  khoảng 80% lượng sách", Quý Bình chia sẻ.
 Thư viện “3 không” D Free Book ảnh 5Các thành viên cùng giao lưu, hát hò để gần nhau hơn.
Mỗi ngày D Free Book đón khoảng 50 lượt bạn đọc tới mượn và trả sách. Sau 3 năm hoạt động, thư viện đã cho mượn khoảng 50.000 lượt, chủ yếu là các loại sách văn học, tư duy kỹ năng. Về kế hoạch sắp tới, Quý Bình bật mí: “sắp tới tại thư viện sẽ có dự án “Lớp học dịu dàng”, dạy các môn ngoại ngữ như Anh, Trung, Nhật, Hàn. Không chỉ vậy, các bạn trẻ cũng có thể qua thư viện tham gia các buổi học về mỹ thuật, đàn được tổ chức vào các buổi tối. Từ đó để mọi người biết và tiếp cận nhiều hơn với sách.”
 Thư viện “3 không” D Free Book ảnh 6 Các loại cây xanh nhỏ xinh tại thư viện.
Hiện tại fanpage “D free book” đã có gần 40.000 người theo dõi. Trong đầu tháng 7 này, bạn đọc sẽ được chiêm ngưỡng diện mạo hoàn toàn mới của thư viện D Free Book tại một cơ sở mới thay thế cơ sở Lê Thanh Nghị.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.