Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, sinh viên TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 18/5, Thành Đoàn TP. HCM và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp liên tịch giữa hai đơn vị, giai đoạn 2019 – 2022.

Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2022, Thành Đoàn TP. HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức những hoạt động hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phong trào đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ.

Hai bên tổ chức chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ (gọi tắt là Chương trình Vườn ươm) đã nhận 437 đề tài đăng ký tham gia, trong đó có 133 đề tài được cấp kinh phí thực hiện với tổng kinh phí được cấp là 13 tỷ đồng; nghiệm thu các đề tài với các kết quả: 27 đề tài nghiệm thu xếp loại Xuất sắc, 99 đề tài nghiệm thu xếp loại Đạt, 7 đề tài hoàn trả kinh phí do không đảm bảo tiến độ và sản phẩm đã đăng ký.

Chương trình Vườn ươm là sự hỗ trợ thiết thực cho các nhà khoa học trẻ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, trở thành một hoạt động tiêu biểu và ý nghĩa trong việc bồi dưỡng và ươm mầm các nhà khoa học trẻ cho thành phố và đất nước.

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, sinh viên TP. HCM ảnh 1

Hội nghị thu hút nhiều đoàn viên, sinh viên tham dự. (Ảnh: TLTĐ)

Hai bên còn tổ chức các Hội thảo khoa học trẻ đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nhà khoa học trẻ, cán bộ nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm nghiên cứu viết bài tham dự và hơn 20.000 lượt sinh viên trên toàn quốc tham gia các phiên thảo luận. Qua đó, tạo môi trường giao lưu và học hỏi, cũng như tăng cường sự kết nối, chia sẻ kết quả nghiên cứu giữa các nhà khoa học trẻ trên các lĩnh vực.

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, sinh viên TP. HCM ảnh 2

Chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP. HCM phát biểu tại Hội nghị.

Điểm nhấn là hai bên tổ chức Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học - Euréka trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2022, Ban Tổ chức Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học - Euréka đã nhận được 3.649 đề tài của 182 trường trường đại học, cao đẳng, học viện thuộc 46 tỉnh, thành trong cả nước.

Chất lượng và số lượng của Giải thưởng không chỉ đơn thuần là tiến triển theo từng năm mà mỗi năm là một bước ngoặt lớn, đột phá với nhiều điểm mới, sáng tạo. Giải thưởng ngày càng lan tỏa và không ngừng khẳng định uy tín, là điểm kết nối những niềm đam mê nghiên cứu khoa học, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, sáng tạo trong sinh viên trên toàn quốc.

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, sinh viên TP. HCM ảnh 3

Nhiều cá nhân, tập thể đã được vinh danh trong dịp này. (Ảnh: TLTĐ)

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, sinh viên TP. HCM ảnh 4

Ngoài ra, Thành Đoàn TP. HCM và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM còn tổ chức Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế đã tiếp nhận nhận được 320 bài tham luận của sinh viên hơn 60 trường đại học trong và ngoài nước, các nước có đại biểu tham dự Diễn đàn có thể kể đến như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản.

Các hoạt động được tổ chức trong Diễn đàn phong phú đa dạng, tạo môi trường giúp các bạn sinh viên giao lưu kiến thức, học tập kinh nghiệm nghiên cứu khoa học lẫn nhau và từ các chuyên gia.

Thành Đoàn TP. HCM và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM còn phối hợp tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng TP. HCM, tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TP. HCM, tổ chức Chương trình "Chuyến xe Tri thức" được thực hiện nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên; tổ chức Ngày hội khoa học vũ trụ, diễn ra từ năm 2020 đến nay…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

SVVN - "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè" năm 2023, được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên, gồm một chương trình, 4 chiến dịch, với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững", gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 90 ngày đêm cao điểm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến.