Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Võ Thị Minh Ngọc, sinh năm 2003, đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Sư phạm tiếng Anh, trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS) - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô gái người Nghệ An chọn thi vào lĩnh vực không phải là ưu thế của mình như một sự thử thách trong chính hành trình chinh phục tri thức.
Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 1

Võ Thị Minh Ngọc sinh viên năm thứ 2 khoa Sư phạm tiếng Anh, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Minh Ngọc là người con duy nhất trong một gia đình tại Nghệ An nên từ nhỏ cô đã luôn được ba mẹ quan tâm, yêu thương đùm bọc. “Có lẽ đó cũng là lý do mà những năm tháng học sinh mình chưa thực sự được trải nghiệm nhiều, cũng như chưa được tiếp xúc với nhiều người. Ngay cả chuyện định hướng ngành học đại học của mình, bố mẹ cũng đã có những ấp ủ, dự định từ lâu. Mẹ của mình bày tỏ mong muốn mình sẽ thi vào trường Đại học Ngoại thương, bởi vì từ nhỏ mình đã bộc lộ niềm yêu thích sâu sắc với môn Toán học và Tin học, thêm nữa là khối ngành kinh tế rất hấp dẫn đối với nhiều người tại thời điểm đó. Còn bố mình thì cảm thấy việc mình có thể trở thành sinh viên của Học viện An ninh rất đáng tự hào. Cho nên khi mà mình chọn ngành Ngôn ngữ Anh của ULIS làm nguyện vọng 1, mình cũng nhận được khá nhiều câu hỏi, thậm chí là sự phản đối.

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 2

Minh Ngọc tin rằng môi trường ngoại ngữ ở đại học sẽ giúp cô khai phá tiềm năng sâu bên trong bản thân.

Nhưng vì cá nhân mình thích được thử sức ở đa dạng các lĩnh vực. Thoáng nghe có vẻ hơi đi ngược lại số đông bởi đa phần mọi người sẽ chọn lĩnh vực mà mình có ưu thế hơn. Còn đối với bản thân mình, dù tiếng Anh trong những năm cấp 3 không phải là sự ưu tiên, nhưng mình cho rằng môi trường ngoại ngữ ở đại học sẽ có thể giúp mình khai phá tiềm năng sâu bên trong, giúp mình tự tin và tìm ra giá trị bản thân. Đó là lý do mình không ngại thử một lần” – Minh Ngọc tâm sự.

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 3

Hiện tại, Minh Ngọc đang giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn và Trưởng ban Hậu cần tại câu lạc bộ dịch thuật tiếng Anh của khoa. Năm vừa rồi Minh Ngọc vinh dự là 1 trong 11 gương mặt Đảng viên tiêu biểu thuộc chi bộ sinh viên. Ngoài ra cô còn là Phó chủ nhiệm của Dự án cộng đồng hỗ trợ trẻ khiếm thị, hàng tuần Ngọc đều dành ra thời gian để dạy học tình nguyện cho các bạn khiếm thị, và những bạn có hoàn cảnh khó khăn ở lớp học tình nguyện Hoa Mặt Trời. “Mình cũng luôn dành thời gian để chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày, những niềm vui nho nhỏ khi làm được việc có ích với người thân và bạn bè. Việc đó cũng giống như một hình thức cổ vũ mình tiếp tục cố gắng vậy” – Cô chia sẻ.

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 4

Chuyến đi thực tế dành cho đại sứ thủ lĩnh ở Ninh Bình do ULIS tổ chức. ( Ngọc đứng đầu)

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 5

Ngọc từng nghĩ mình sẽ bị đội sổ ở lớp đại học vì sự lựa chọn ngành này không phải là ưu thế.

Bản thân Minh Ngọc cho rằng việc chọn ngành học không phải là ưu thế trước đó đã là một thách thức đối với cô. Cô sinh viên tâm sự: “Mình thậm chí còn dự đoán đến khả năng đội sổ ở lớp đại học, vì hầu như mọi người ai cũng có niềm đam mê tiếng Anh từ trước đó… Nhưng mình chợt nhận ra, phàm là việc học, không bao giờ là muộn. Có thể nói, điều giúp mình tận hưởng quá trình học, đó là - học cách yêu. Trước khi vào ULIS, mình chưa bao giờ nghĩ rằng vẻ đẹp của ngôn từ có thể làm nao lòng con người ta đến thế. Và việc bản thân được tìm hiểu về văn hóa, về cuộc sống, lại làm mình càng thêm yêu con người, yêu cuộc sống hơn. Mỗi ngày mình lại một yêu thêm một chút, và nó làm mình hạnh phúc khi được “làm chủ’” kiến thức.’’

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 6

Nhận sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi được hỏi về mấu chốt để làm chủ kiến thức, tìm ra giá trị bản thân, Ngọc nghĩ rằng trước tiên nên học cách làm chủ thời gian. Cô bày tỏ: “Mấu chốt giúp mình cân bằng mọi việc hằng ngày từ việc học, tham gia ngoại khóa và đi làm thêm đều từ việc không trì hoãn và học cách sắp xếp lịch trình. Mình cảm thấy quý trọng từng phút thời gian trôi qua. Việc buông thả bản thân ở thời gian dài sẽ không đúng với tinh thần của tuổi trẻ. Mình còn trẻ, mình làm được, và mình còn muốn làm nhiều chuyện hơn nữa. Nên là cứ bắt tay vào việc thôi!”

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 7

Chuyến đi thực tế dành cho đại sứ thủ lĩnh ở Ninh Bình do ULIS tổ chức.

Trên hành trình tìm kiếm và chinh phục tri thức, Minh Ngọc tâm niệm: “Bạn phải nhịn, cho đến khi xuân đến hoa nở. Bạn phải đi, đi đến nơi đèn đuốc sáng trưng. Bạn phải nhìn hết sự rộng lớn của thế giới, rồi mới phán đoán nó đúng hay sai. Bạn phải trở nên tốt hơn, cho đến khi bạn có thể đứng bên cạnh người khi xưa nghĩ đến cũng không dám. Bạn phải trở thành con người mà mình luôn khao khát. Những chuyện này, không được thiếu cái nào hết.” Có lẽ đó cũng chính là động lực giúp cô gái nhỏ này có thể lần lượt chinh phục những dấu mốc đáng nhớ trong thời sinh viên của mình.

Tìm ra giá trị bản thân thì đừng ngại thử một lần ảnh 8

Những thành tích nổi bật của Minh Ngọc:

- Bằng khen của BCH HSVVN TP HN cho sinh viên đạt danh hiệu ‘‘Sinh viên 5 tốt’’ cấp thành phố Hà Nội năm học 2021-2022

- Giấy chứng nhận của BCH ĐHQGHN cho sinh viên đạt danh hiệu ‘‘Sinh viên 5 tốt’’ cấp ĐHQGHN năm học 2021-2022

- Giấy khen của Hiệu trưởng cho sinh viên đạt danh hiệu ‘‘Sinh viên xuất sắc’’ năm học 2021-2022

- Giấy chứng nhận của Hiệu trưởng cho sinh viên đạt danh hiệu ‘‘Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở’’ năm 2022

- Giấy chứng nhận của Hiệu trưởng cho sinh viên đạt danh hiệu ‘‘Đại sứ thủ lĩnh’’ trong chương trình ‘‘Đại sứ ULIS’’ 2022

- Giấy chứng nhận của Hiệu trưởng cho sinh viên đạt giải Nhất đợt nghiệm thu đề tài NCKH, ĐMST KN cấp trường ĐHNN năm 2022

- Giấy chứng nhận của BCH trường ĐHNN cho sinh viên đạt danh hiệu ‘‘Sinh viên 5 tốt’’ cấp ĐHNN, ĐHQGHN năm học 2021-2022

- Giấy chứng nhận của SonTa Foudation cho thành viên nhóm đạt giải Nhất cuộc thi ‘‘Sáng kiến vì cộng đồng 2022’’

- Đảng viên xuất sắc thuộc Chi bộ sinh viên trường ĐHNN năm 2022

- Học bổng KKHT loại A của khoa kỳ 2 năm học 2021-2022

- Bí thư chi đoàn giỏi trường ĐHNN năm 2023

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.