Tìm ra Quán quân cuộc thi ‘Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì cuộc sống xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì cuộc sống xanh (Innogreenlife) do trường ĐH Công nghiệp TP. HCM tổ chức vừa qua, dự án IUHCoder của nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin đã giành giải Nhất chung cuộc, với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Trần Văn Nhân (năm thứ tư, ngành Kỹ thuật Phần mềm, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM - trưởng nhóm dự án) chia sẻ, ý tưởng của dự án được nhen nhóm từ chính các thầy cô và các bạn sinh viên đam mê lập trình. Cảm nhận được những khó khăn của người học trong quá trình tự học, tự thực hành viết các chương trình trên máy tính nhưng không kiểm tra được tính đúng/sai cũng như mức độ tối ưu của thuật toán/chương trình nên nhóm đã chia sẻ vấn đề với giảng viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Hữu Tình.

Qua khảo sát, các bạn cũng được biết thêm rằng, ngay cả các thầy cô giáo cũng bị quá tải khi phải chấm điểm với số lượng lớn các bài thi, bài kiểm tra, cũng như khả năng đánh giá chính xác năng lực người học và đảm bảo sự công bằng. “Những khó khăn thường gặp trong học tập đã tạo động lực để nhóm phát triển nền tảng cung cấp nội dung và công cụ để chấm code tự động trên môi trường trực tuyến, với tôn chỉ “Build by students for students, build by teachers for teachers” (tạm dịch: Người học giúp người học, giáo viên giúp giáo viên)”, Văn Nhân chia sẻ.

Từ ý tưởng đó, Nhân cùng các đồng đội trong đội tuyển thi Olympic Tin học của trường như Phan Chí Trung (Huy chương Đồng khu vực châu Á, cuộc thi lập trình quốc tế ICPC), Thái Thị Hiền (Huy chương Đồng Olympic Toán học Sinh viên Việt Nam), Đào Xuân Hoàng Tuấn (Giải Ba cuộc thi lập trình ICPC toàn quốc), cùng nhiều gương mặt trẻ ở độ tuổi 19 - 20, đã cho ra mắt sản phẩm “Hệ thống chấm code tự động trên môi trường trực tuyến”. Ý tưởng tham gia dự thi và đoạt giải Nhất trong Hội nghị Khoa học trẻ cấp trường (YSC) năm 2022 và tiếp tục phát triển thành dự án khởi nghiệp dự thi 'Innogreenlife' năm 2023.

Tìm ra Quán quân cuộc thi ‘Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì cuộc sống xanh’ ảnh 1

Dự án IUHCoder của nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM giành giải Nhất cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì cuộc sống xanh".

Tại buổi tổng kết và trao giải, Ban Giám khảo cuộc thi khởi nghiệp 'Innogreenlife' đã đánh giá cao dự án vì đã mang lại tác động xã hội sâu rộng, thay vì chỉ tập trung kinh doanh vì lợi nhuận. Mặt khác, nền tảng sử dụng công nghệ để chuyển đổi phương pháp đánh giá chấm điểm tự động nhằm mang lại hiệu quả cao cho cả người học và người dạy cũng như giúp các đơn vị đào tạo, tổ chức giáo dục mở rộng quy mô một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nhờ phát triển trên nền tảng tảng trực tuyến, nhóm cũng tham vọng đưa hệ thống này đến với học sinh vùng sâu, vùng xa, giúp các em được tiếp cận nguồn tài nguyên con người là các thầy cô giáo giỏi ở các đô thị lớn

Hiện tại, dự án IUHCoder đang có sự đồng hành của FPT Smart Cloud, đơn vị tài trợ host và cloud cho dữ liệu của nền tảng và Trung tâm Tin học, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM là đơn vị tài trợ giải thưởng cho các cuộc thi tổ chức trên nền tảng.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn một năm chạy thử, hệ thống đã có hơn 1.000 người dùng, tổ chức hơn 60 cuộc thi lập trình cho sinh viên trong và ngoài trường, thu nhận và chấm tự động gần 50.000 lượt bài tập lập trình.

Mô hình kinh doanh kết hợp giữa thu phí người dùng (B2C) cung cấp giải pháp cho tổ chức giáo dục, doanh nghiệp (B2B) đang được nhóm nghiên cứu thử nghiệm, cùng với kế hoạch tiếp tục phát triển nội dung, phát triển cộng đồng người dùng miễn phí, phát triển các tính năng mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.