Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thí sinh trên khắp cả nước chuẩn bị chính thức bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều Thủ khoa từng trải qua giai đoạn căng thẳng này đã chia sẻ các kinh nghiệm vượt vũ môn cực kỳ hiệu quả.

Ngày tiến hành làm thủ tục dự thi sẽ là ngày đầu tiên thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Dù không phải làm bất kỳ bài thi nào, nhưng vẫn còn đó rất nhiều lưu ý quan trọng, nếu không nắm rõ sẽ ảnh hưởng đến cả kỳ thi.

Theo chia sẻ của Phan Thị Hương (thủ khoa C00 năm 2021, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM), trong ngày tiến hành làm thủ tục dự thi, thầy cô sẽ nhắc lại về quy chế cũng như những việc mà thí sinh cần lưu ý xuyên suốt kỳ thi. Trong đó, Thủ khoa trường Nhân văn đặc biệt nhắn nhủ các thí sinh cần lưu ý đối chiếu thông tin thật kỹ, vì đây là vấn đề thường gây rất nhiều phiền phức và mất thời gian nếu có sai sót.

Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin ảnh 1

Phan Thị Hương nhắn nhủ các thí sinh cần lưu ý về quy chế để tránh những sai sót phiền phức trong kỳ thi.

Ngoài ra, Hương còn cho biết, kỳ thi năm nay sẽ có sự thay đổi về các vật dụng được phép mang vào phòng thi. Vì thế, thí sinh cần phải nắm thật kỹ để không làm sai quy chế thi.

Ngay sau ngày làm thủ tục dự thi, các thí sinh sẽ tiến hành thi môn Ngữ văn, đồng thời cũng là môn “nặng đô” bậc nhất kỳ thi nên ngay trong đêm sẽ phải chuẩn bị thật tốt. “Trong đêm trước ngày thi, thí sinh chỉ nên ôn đúng vào trọng tâm, tránh lan man vì sẽ làm hệ thống kiến thức bị rối. Dù ôn bài nhưng thí sinh cũng cần phải đi ngủ sớm để hôm sau có một tinh thần thật tốt chinh phục môn Văn. Cuối cùng là cần lưu ý về các thực phẩm mà mình sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe trong sáng hôm sau”, Hương nhắn nhủ.

Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin ảnh 2

Văn Quốc Khánh cho rằng thí sinh không nên tự tạo áp lực cho bản thân trong lúc thi. (Ảnh: NVCC)

Văn Quốc Khánh, Thủ khoa đầu vào trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 'bật mí' thêm, trong quá trình thi, thí sinh không nên nhìn sang các thí sinh bên cạnh, việc đó dễ gây chú ý cho giám thị và còn tạo ra áp lực cho bản thân. “Thí sinh chỉ nên tập trung vào bài làm của mình, đặc biệt là ở môn Văn. Nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực khi thấy các thí sinh khác xin thêm giấy làm bài. Tuy nhiên, có một thực tế rằng không phải bài nào làm dài cũng được điểm cao. Vì thế, thí sinh cần phải tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình”, Quốc Khánh chia sẻ.

Thủ khoa đầu vào trường ĐH Công nghệ thông tin cũng cho biết, trong giai đoạn kỳ thi đã diễn ra, các sĩ tử nên giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng. Thay vì ôn các câu vận dụng hoặc vận dụng cao, thí sinh nên ôn qua các câu lý thuyết để tránh những sai sót đáng tiếc trong bài thi, vì dù sao một câu nhận biết và vận dụng cao đều cho cùng một số điểm. Khi làm bài thi, thí sinh cần làm kỹ những câu đầu để không phải mất thời gian phải dò lại vào cuối giờ thi. Đồng thời làm theo thứ tự, tránh nhìn đề những câu cuối để không bị mất tinh thần và phân tâm khi làm bài.

Các vấn đề sau buổi thi cũng được nhiều thí sinh bày tỏ sự lo lắng. Nhưng theo Đinh Hữu Nghiêm, thủ khoa trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức Đánh giá năng lực, đồng thời là người có kinh nghiệm ôn cùng lúc 2 kỳ thi: “Sau khi thi xong, các thí sinh không nên lập tức dò lại kết quả. Đó là một thói quen không tốt, bởi nếu chẳng may kết quả không như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đến tâm lí và các môn thi còn lại. Ngoài ra, việc tham gia vào các cuộc thảo luận về đề và đáp án cũng là không nên, vì vừa khiến bản thân phân tâm, vừa mất thời gian có thể tận dụng để ôn tập tiếp”.

Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin ảnh 3
Đinh Hữu Nghiêm chia sẻ, thí sinh cần hệ thống lại kiến thức theo sơ đồ tư duy để tránh bị rối. (Ảnh: NVCC)

Hữu Nghiêm còn cho biết thêm, trong quá trình diễn ra kỳ thi, thí sinh cần thay đổi cách ôn tập. Theo đó, nên phân ra thành các hệ thống kiến thức, theo sơ đồ tư duy. Ưu tiên những kiến thức quan trọng hơn và những tiểu tiết có thể quay lại học sau khi có thời gian, để không bị rối.

“Bên cạnh ôn tập, các thí sinh không nên đặt nặng hay tự tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, nên dành một chút thời gian để thư giãn. Mặt khác, các thí sinh nên nghĩ rằng công sức mình bỏ ra trong suốt 12 năm học qua sẽ nhất định được đền đáp, có vậy thì các bạn mới có thể tự tin và quyết đoán khi làm bài”, Hữu Nghiêm nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.