Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thí sinh trên khắp cả nước chuẩn bị chính thức bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều Thủ khoa từng trải qua giai đoạn căng thẳng này đã chia sẻ các kinh nghiệm vượt vũ môn cực kỳ hiệu quả.

Ngày tiến hành làm thủ tục dự thi sẽ là ngày đầu tiên thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Dù không phải làm bất kỳ bài thi nào, nhưng vẫn còn đó rất nhiều lưu ý quan trọng, nếu không nắm rõ sẽ ảnh hưởng đến cả kỳ thi.

Theo chia sẻ của Phan Thị Hương (thủ khoa C00 năm 2021, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM), trong ngày tiến hành làm thủ tục dự thi, thầy cô sẽ nhắc lại về quy chế cũng như những việc mà thí sinh cần lưu ý xuyên suốt kỳ thi. Trong đó, Thủ khoa trường Nhân văn đặc biệt nhắn nhủ các thí sinh cần lưu ý đối chiếu thông tin thật kỹ, vì đây là vấn đề thường gây rất nhiều phiền phức và mất thời gian nếu có sai sót.

Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin ảnh 1

Phan Thị Hương nhắn nhủ các thí sinh cần lưu ý về quy chế để tránh những sai sót phiền phức trong kỳ thi.

Ngoài ra, Hương còn cho biết, kỳ thi năm nay sẽ có sự thay đổi về các vật dụng được phép mang vào phòng thi. Vì thế, thí sinh cần phải nắm thật kỹ để không làm sai quy chế thi.

Ngay sau ngày làm thủ tục dự thi, các thí sinh sẽ tiến hành thi môn Ngữ văn, đồng thời cũng là môn “nặng đô” bậc nhất kỳ thi nên ngay trong đêm sẽ phải chuẩn bị thật tốt. “Trong đêm trước ngày thi, thí sinh chỉ nên ôn đúng vào trọng tâm, tránh lan man vì sẽ làm hệ thống kiến thức bị rối. Dù ôn bài nhưng thí sinh cũng cần phải đi ngủ sớm để hôm sau có một tinh thần thật tốt chinh phục môn Văn. Cuối cùng là cần lưu ý về các thực phẩm mà mình sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe trong sáng hôm sau”, Hương nhắn nhủ.

Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin ảnh 2

Văn Quốc Khánh cho rằng thí sinh không nên tự tạo áp lực cho bản thân trong lúc thi. (Ảnh: NVCC)

Văn Quốc Khánh, Thủ khoa đầu vào trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 'bật mí' thêm, trong quá trình thi, thí sinh không nên nhìn sang các thí sinh bên cạnh, việc đó dễ gây chú ý cho giám thị và còn tạo ra áp lực cho bản thân. “Thí sinh chỉ nên tập trung vào bài làm của mình, đặc biệt là ở môn Văn. Nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực khi thấy các thí sinh khác xin thêm giấy làm bài. Tuy nhiên, có một thực tế rằng không phải bài nào làm dài cũng được điểm cao. Vì thế, thí sinh cần phải tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình”, Quốc Khánh chia sẻ.

Thủ khoa đầu vào trường ĐH Công nghệ thông tin cũng cho biết, trong giai đoạn kỳ thi đã diễn ra, các sĩ tử nên giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng. Thay vì ôn các câu vận dụng hoặc vận dụng cao, thí sinh nên ôn qua các câu lý thuyết để tránh những sai sót đáng tiếc trong bài thi, vì dù sao một câu nhận biết và vận dụng cao đều cho cùng một số điểm. Khi làm bài thi, thí sinh cần làm kỹ những câu đầu để không phải mất thời gian phải dò lại vào cuối giờ thi. Đồng thời làm theo thứ tự, tránh nhìn đề những câu cuối để không bị mất tinh thần và phân tâm khi làm bài.

Các vấn đề sau buổi thi cũng được nhiều thí sinh bày tỏ sự lo lắng. Nhưng theo Đinh Hữu Nghiêm, thủ khoa trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức Đánh giá năng lực, đồng thời là người có kinh nghiệm ôn cùng lúc 2 kỳ thi: “Sau khi thi xong, các thí sinh không nên lập tức dò lại kết quả. Đó là một thói quen không tốt, bởi nếu chẳng may kết quả không như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đến tâm lí và các môn thi còn lại. Ngoài ra, việc tham gia vào các cuộc thảo luận về đề và đáp án cũng là không nên, vì vừa khiến bản thân phân tâm, vừa mất thời gian có thể tận dụng để ôn tập tiếp”.

Thủ khoa nhắn nhủ thí sinh cách vượt vũ môn tự tin ảnh 3
Đinh Hữu Nghiêm chia sẻ, thí sinh cần hệ thống lại kiến thức theo sơ đồ tư duy để tránh bị rối. (Ảnh: NVCC)

Hữu Nghiêm còn cho biết thêm, trong quá trình diễn ra kỳ thi, thí sinh cần thay đổi cách ôn tập. Theo đó, nên phân ra thành các hệ thống kiến thức, theo sơ đồ tư duy. Ưu tiên những kiến thức quan trọng hơn và những tiểu tiết có thể quay lại học sau khi có thời gian, để không bị rối.

“Bên cạnh ôn tập, các thí sinh không nên đặt nặng hay tự tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, nên dành một chút thời gian để thư giãn. Mặt khác, các thí sinh nên nghĩ rằng công sức mình bỏ ra trong suốt 12 năm học qua sẽ nhất định được đền đáp, có vậy thì các bạn mới có thể tự tin và quyết đoán khi làm bài”, Hữu Nghiêm nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.