Tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh ở tâm dịch COVID-19 như thế nào?

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh ở tâm dịch COVID-19 như thế nào?
SVVN - Chỉ còn 1 tuần nữa, hàng ngàn thí sinh ở vùng tâm dịch COVID-19 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2. Nhiều địa phương sẽ xét nghiệm thần tốc trong 1 ngày (sát ngày thi) cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi. Yêu cầu toàn bộ lực lượng tham gia kỳ thi đeo khẩu trang, găng tay sát trùng, ngồi giãn cách...

Vẫn tổ chức 2 đợt

Chiều 22/8, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết địa phương thống nhất tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 29, 30, 31/8. Theo đó, tình hình dịch bệnh tại địa phương đang có chiều hướng khả quan, hiện chỉ còn 3 địa phương đang thực hiện cách ly xã hội, do đó địa phương thống nhất thời gian tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ Y tế. Cụ thể là vào ba ngày từ 29 đến 31/8/2020. 

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh ở tâm dịch COVID-19 như thế nào? ảnh 1 Nhiều địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 29, 30, 31/8.

Đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Quảng Nam có 9.196 thí sinh tham gia dự thi (bao gồm cả thí sinh chưa tham gia thi đợt 1). Sở bố trí 28 điểm thi, trong đó giữ nguyên 26 điểm thi chưa tham gia thi đợt 1 và bổ sung thêm 2 điểm thi dành cho 228 thí sinh chưa thi trong đợt 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời, những giáo viên có yếu tố dịch tễ, giáo viên sống tại TP. Đà Nẵng sẽ không làm nhiệm vụ coi thi.

Đối với trường hợp thí sinh là F1, F2, Sở sẽ phối hợp cơ quan y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương bố trí xe y tế đưa đón, bố trí phòng thi riêng. Cán bộ coi thi thực hiện biện pháp bảo hộ trong quá trình làm nhiệm vụ. Bài thi niêm phong riêng để khi chấm phải xử lý y tế theo quy định.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang tính toán và trao đổi với Bộ GD - ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh. Theo thống kê, Đà Nẵng có gần 11.000 thí sinh. Đây là địa phương duy nhất trên cả nước không có thí sinh nào dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Ông Thơ đề nghị Bộ GD - ĐT phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ Đà Nẵng trong việc tổ chức kỳ thi ở thời điểm an toàn hơn.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm thần tốc trong 1 ngày (sát ngày thi) cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi. Yêu cầu toàn bộ lực lượng tham gia kỳ thi đeo khẩu trang, găng tay sát trùng, ngồi giãn cách... Ngoài ra, từ nay đến ngày thi sẽ có biện pháp giám sát cách ly cộng đồng với các em để không xảy ra tiếp xúc dẫn đến nguy cơ trong phòng thi.

Trước đề xuất của Đà Nẵng (thi vào 9-10/9), Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ nói rằng, Bộ dự kiến đưa ra 2 phương án xin ý kiến Thủ tướng và Thường trực Chính phủ. Phương án 1, nếu tổ chức thi vào các ngày 29, 30, 31/8 thì 16.353 thí sinh sẽ thi đợt này, gồm thí sinh của các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Lạng Sơn và các tỉnh còn lại có thí sinh F1, F2 không thể thi đợt 1. Một số địa phương còn lại như Đà Nẵng cần thêm thời gian tập trung kiểm soát dịch tốt hơn. Bộ vẫn có thể cho thi bằng đề dự bị của đợt 2 cho Đà Nẵng.

Như vậy, Bộ đã sẵn sàng các điều kiện tổ chức thi đợt 2 chia thành 2 lần, cuối tháng 8 tổ chức thi cho 26 tỉnh và đến tháng 9 tổ chức thi riêng cho Đà Nẵng. Phương án 2, tổ chức cho toàn bộ hơn 26.000 thí sinh thi đợt 2 vào cuối tháng 8.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh ở tâm dịch COVID-19 như thế nào? ảnh 2 Đà Nẵng đề xuất thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-10/9.

Còn ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD - ĐT Đắk Lắk cho biết, ngay khi Bộ GD - ĐT công bố dự kiến lịch thi tốt nghiệp đợt 2, Sở đã rà soát lại công tác chuẩn bị thi một lần nữa cho thật kỹ. Cán bộ coi thi phải thực hiện khai báo y tế, Sở không để ai có liên quan đến yếu tố dịch bệnh như F1, F2, người đi về từ vùng dịch COVID-19 Quảng Nam, Đà Nẵng… tham gia vào bất cứ công đoạn nào của kỳ thi.

Ngày 11/9 công bố kết quả

Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kế hoạch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào cuối tháng 8 mới chỉ là dự kiến, còn phải căn cứ diễn biến dịch COVID-19 và đề xuất của các địa phương. Bộ sẽ họp với các địa phương có thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để thống nhất. Theo ông Độ, kế hoạch của Bộ xây dựng trên đề xuất của UBND tỉnh Đắk Lắk và nhiều tỉnh thành khác.

Thứ trưởng Độ cho hay, về nguyên tắc, dù chỉ có 1 thí sinh thì cũng phải tổ chức 1 hội đồng thi. Tuy nhiên, Bộ GD - ĐT không nêu ra yêu cầu bắt buộc, các hội đồng có ít thí sinh có thể tổ chức hội đồng thi độc lập hoặc phối hợp với các hội đồng khác.

Việc tổ chức coi thi, chấm thi đợt 2 sẽ tuân thủ tuyệt đối quy chế thi tốt nghiệp THPT đã áp dụng cho kỳ thi đợt 1. Đề thi của đợt sau cũng phải xây dựng theo đúng cấu trúc và tương đương đề thi đợt 1 để tạo sự công bằng cho thí sinh ở các đợt thi. Ông cho hay, nếu thi đợt 2 vào các ngày từ 29- 31/8, việc chấm thi hoàn thành chậm nhất vào 10/9 và ngày 11/9 công bố kết quả thi.

Việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh dự kiến hoàn thành chậm nhất vào 20/9. Công tác nhận đơn và phúc khảo (nếu có), xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ thực hiện từ ngày 11/9 đến chậm nhất ngày 28/9.

Thống kê của Bộ GD - ĐT cho thấy, cả nước có 26.014 thí sinh (chiếm 2,92% tổng số) của 27 tỉnh thành không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, trong đó Đà Nẵng đông nhất với 10.807 người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.