Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nghỉ hè là dịp sinh viên có nhiều sự lựa chọn cho bản thân như: Về quê, đi làm thêm, nghỉ ngơi sau những ngày tháng học tập, tham gia các hoạt động tình nguyện… Để tuổi trẻ trở nên có ý nghĩa, sinh viên Đoàn Ngọc Hân đã dành khoảng thời gian này để tham gia các hoạt động tình nguyện hè.
Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè ảnh 1
Đoàn Ngọc Hân - sinh viên năm 4, khoa Đào tạo đặc biệt, Trường Đại học Mở TP. HCM.

Tham gia tình nguyện hè trên đất bạn Lào

Đoàn Ngọc Hân đang là sinh viên năm 4, khoa Đào tạo đặc biệt, Trường Đại học Mở TP. HCM. Cô bạn đã biết đến chương trình tình nguyện hè tại Lào từ lâu thông qua nền tảng mạng xã hội và vô cùng ngưỡng mộ những giá trị tích cực được tạo ra thông qua chương trình. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tình nguyện hè tại Lào, Ngọc Hân may mắn được đề cử trở thành đại diện sinh viên Trường Đại học Mở TP. HCM tham gia vào hoạt động lần này.

Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè ảnh 2
Giao lưu và gặp gỡ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé, CHDCND Lào.

Ngọc Hân là một trong những sinh viên đã có nhiều trải nghiệm trong việc tham gia các hoạt động trong nước. Tuy nhiên, việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè tại nước bạn, đặc biệt tại nước bạn Lào, là hoạt động đầu tiên mà Hân được tham gia. “Bản thân mình và đồng đội không đơn giản là những chiến sĩ tình nguyện, làm những hoạt động tình nguyện mang lại giá trị cho cộng đồng mà tụi mình còn mang trách nhiệm kết nối các giá trị văn hóa Việt - Lào. Tại đây, mình cũng được chứng kiến và gặp gỡ rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, dù có khó khăn thế nào, tình cảm và sự đón tiếp của người dân vẫn luôn hết sức nồng nhiệt và chu đáo. Mình luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu mến từ người dân nơi đây”, Ngọc Hân chia sẻ cảm xúc khi tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào.

Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè ảnh 3
Sinh hoạt thiếu nhi tại huyện Phouvong, tỉnh Attapeu.

Với Ngọc Hân, bên cạnh việc phấn đấu học tập, cô bạn dành sự quan tâm rất lớn đến việc rèn luyện các kỹ năng thông qua các hoạt động tình nguyện. Qua đó, Ngọc Hân có thể phát huy tinh thần nhân ái, yêu thương đối với những người xung quanh. Theo nữ sinh, đi tình nguyện để sẻ chia, giúp đỡ, trưởng thành thông qua các câu chuyện từ các hoàn cảnh khó khăn, tạo nên tinh thần xung kích, sẵn sàng cống hiến và góp phần xây dựng các dự án an sinh xã hội. Đồng thời, chúng ta cũng tạo nên một cộng đồng đoàn kết và tốt đẹp hơn.

Mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng

“Các hoạt động, các phong trào, chương trình tình nguyện có vai trò vô cùng lớn trong việc hỗ trợ và phục vụ cộng đồng trong các lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, môi trường, văn hóa, xã hội và nhiều lĩnh vực khác. Đây là cơ hội để mình tạm rời khỏi giảng đường để trải nghiệm thực tế cuộc sống bên ngoài. Việc tiếp xúc thực tiễn, cùng ở, cùng làm với người dân sẽ giúp bản thân có thêm vốn sống, tiếp thu những kiến thức mới. Nhờ đó còn có thể tự mình kiểm chứng, đối chiếu kiến thức đã học với thực tế. Bên cạnh đó, các hoạt động, phong trào, chương trình tình nguyện còn là cơ hội để tăng cường thêm mối quan hệ xã hội và học thêm được các kỹ năng mới”, Ngọc Hân chia sẻ về giá trị của việc tham gia các hoạt động tình nguyện.

Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè ảnh 4
Trao quà an sinh cho người dân tại huyện Saysettha, tỉnh Attapeu.

Trong hành trình phát triển bản thân, Hân luôn hướng đến việc mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng xung quanh thông qua các hoạt động mà cô bạn tham gia. Khi chứng kiến các hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh cảm thấy bản thân càng có thêm nhiều động lực học tập phát triển.

Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè ảnh 5
Tổ chức hoạt động sân chơi cho thiếu nhi tại huyện Phouvong, tỉnh Attapeu.

Trong thời gian qua, Ngọc Hân có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội. Mỗi hoạt động mà Hân tham gia đã để lại cho cô bạn nhiều cảm xúc và thôi thúc bản thân phải tham gia nhiều hơn nữa. Nữ sinh bộc bạch: “Mình có cơ hội được tham gia vào hoạt động trao đổi sinh viên tại Indonesia, đại diện trường tham gia hoạt động tình nguyện tại huyện đảo Phú Quý, thường xuyên cùng bạn bè tổ chức các chuyến thiện nguyện nhỏ và tham gia nhiều hoạt động khác. Các hoạt động tình nguyện đều mang đến những giá trị tốt đẹp thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá, chăm sóc sức khỏe, phát triển y tế; hoạt động hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng đô thị văn minh và các hoạt động an sinh xã hội”.

Tô đậm tuổi trẻ bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện hè ảnh 6
Vẽ tranh cùng các em học sinh tại huyện Samakhixay, tỉnh Attapeu.

Theo Ngọc Hân, bản thân là một sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, cô bạn mong muốn lan toả năng lượng tích cực qua các hoạt động thực tế. Nữ sinh mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ, nhiều thế hệ sinh viên dành sự quan tâm đến việc tham gia các hoạt động tình nguyện, các phong trào Đoàn - Hội. Từ đó, sinh viên có thể phát huy tinh thần tương thân tương ái, phát huy những kỹ năng, trưởng thành từ những kinh nghiệm và trải nghiệm.

Một số thành tích nổi bật của Ngọc Hân:

- Đạt thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2023 của Thành Đoàn TP. HCM tại huyện đảo Phú Quý;

- Giải Khuyến khích - Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm 2022-2023 của Trường Đại học Mở TP.HCM;

- Giấy chứng nhận Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM: Tình nguyện viên ASEAN Fun Walk 2023;

- Giấy chứng nhận Tổ chức Thanh niên AIESEC Vietnam: Đại sứ Truyền thông - Hội thảo Thông tin “Dấu Ấn Tuổi trẻ”;

- Giấy chứng nhận Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN và trường Đài Bắc tại TPHCM: Tham gia Lễ hội Giao lưu Văn hóa & Sáng tạo Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2023;

- Đóng góp tích cực cho chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2024 tại thị trấn Vĩnh Hưng, tỉnh Long An;

- Hoàn thành xuất sắc trong công tác hoạt động tình nguyện hè năm 2024 của Thành Đoàn TP. HCM tại Attapeu, CHDCND Lào;

- Hoàn thành xuất sắc trong công tác hoạt động tình nguyện hè năm 2024 của Thành Đoàn TP. HCM tại Champasak, CHDCND Lào.

Ảnh NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.