Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đạt giải nhì cuộc thi Let’s on Air 2022 hạng mục Print Ad, trở thành nhân viên chính thức tại Agency danh tiếng cùng loạt đồ án nổi bật xuyên suốt quá trình học tập, đó là những gì mà cô bạn Tôn Nữ Mai Anh đạt được dù chưa tốt nghiệp. Hãy gặp gỡ gương mặt vô cùng tài năng và chăm chỉ của Arena trong cuộc trò chuyện dưới đây nhé!

Chào Mai Anh, bạn có thể chia sẻ đôi chút về cơ duyên nào đã dẫn bạn đến với ngành sáng tạo?

Trước đây, mình theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại một trường Cao đẳng nhưng đến khi thực tập tại công ty dầu khí thì cảm thấy bản thân không tập trung cho lắm, mình thường dành thời gian để ngồi vẽ vời. Mặt khác, mình cũng sở hữu kênh Instagram cá nhân chuyên đăng các tác phẩm do bản thân tự vẽ. Đa phần là hình ảnh vẽ tay và chưa qua bất kỳ trường lớp nào. Nhưng may mắn được anh chủ quán cafe, đồng thời cũng là một họa sĩ biết đến và liên hệ mời thực hiện buổi triển lãm chung. Sau buổi đấy, mình cảm thấy bản thân được mọi người đón nhận, có duyên với lĩnh vực sáng tạo nên quyết định theo ngành.

Vẽ đẹp như thế, vậy tại sao Mai Anh không theo đuổi lĩnh vực này ngay từ đầu?

Vì một phần gia đình mình cũng không thích ngành sáng tạo cho lắm. Ban đầu mình cũng không cho bố mẹ biết mình học tại Arena. Trong quá trình làm thêm, bản thân cũng có tích lũy một số tiền nên đến đăng ký học, sau đó một thời gian thì mới thông báo cho bố mẹ biết thông tin.

Giữa muôn vàn trung tâm đào tạo về Mỹ thuật đa phương tiện, đâu là nguyên nhân khiến bạn lựa chọn Arena Multimedia để gửi gắm đam mê?

Trong quá trình tìm kiếm ngôi trường học tập, mình dành rất nhiều thời gian để tham khảo thông tin trên các diễn đàn khác nhau và phát hiện Arena nhận được review rất tốt. Sau đó, bản thân cũng có lên trang chủ của Arena xem qua và nhận thấy 4 học kỳ tại đây đáp ứng đa dạng ngành nghề nên quyết định cho bản thân thử sức, để biết mình thích hợp với ngành nào trong số đó.

Vậy điều gì khiến Mai Anh ấn tượng về Arena xuyên suốt 4 học kỳ vừa qua?

Ngay từ môn đầu tiên mình đã được truyền cảm hứng rất lớn từ anh Hiếu Võ. Đồng thời, trong quá trình học anh cũng cho mình biết bản thân cần làm gì và nên duy trì sự tập trung như thế nào xuyên suốt việc học. Bên cạnh đó, ngoài những bài tập tại lớp thì thầy cô Arena đều rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế, thẳng thắn nhận xét, góp ý cho học việc. Mình ấn tượng bởi sự nhiệt huyết và chuyên nghiệp của giảng viên.

Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm' ảnh 1

Được biết, Mai Anh hiện đang làm việc full-time. Làm thế nào để bạn có thể sắp xếp và cân bằng thời gian dành cho việc học và việc làm?

Thật ra thì không điều gì là không thể, quan trọng bản thân có cố gắng hay không mà thôi. Mình cảm thấy thật sự rất phấn khởi khi có thể vừa học vừa làm, vì cả hai môi trường đều mang đến cho bản thân mình những bài học và trải nghiệm riêng biệt. Ngoài 3 buổi tối đi học ở Arena thì thời gian còn lại mình dành cho việc làm bài tập, thực hiện các dự án Freelance. Đối với mình, mình thích việc giữ cho bản thân luôn bận rộn nên cũng không cảm thấy áp lực cho lắm.

Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm' ảnh 2

Bạn quan tâm ngành học nào nhất trong những học kỳ tại Arena?

Ở công ty, mình được đảm nhận nhiều phân mảng, bao gồm cả 3D và TVC và những mảng khác nữa. Trong một Agency, việc biết nhiều và làm nhiều phân mảng sẽ tốt hơn và mình cũng cảm thấy hứng thú với công việc này so với chỉ chịu trách nhiệm về một mảng duy nhất trong khoảng thời gian dài. Hiện tại, bản thân đang cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm ở khâu thực hiện TVC vì tương lai mình muốn đi sâu vào mảng 3D commercial.

Bên cạnh TVC, Mai Anh có suy nghĩ gì về việc thử sức ở lĩnh vực 3D hay không?

Hiện tại, mình nhận thấy bản thân còn khá nhiều thiếu sót về kỹ năng nhưng trong tương lai thì mình nghĩ câu trả lời sẽ là có. Nhanh nhất có thể là sau khi tốt nghiệp. Thực tế thì công ty mình cũng có mảng 3D nên bản thân đã thử qua đôi chút, may mắn là đã làm ra thành phẩm cho khách hàng.

Bạn còn khá trẻ và vẫn chưa tốt nghiệp, bí quyết gì khiến bạn tạo ra màu sắc riêng cho bản thân?

Mỗi ngày mình dành ra một khoảng thời gian để xem tin tức về ngành sáng tạo, xem các dự án đặc sắc mà người khác thực hiện. Điều này giúp bản thân rèn luyện tư duy nghệ thuật, góc nhìn và cặp mắt quan sát cũng như nắm bắt những điều gì đang diễn ra trên thị trường ngoài kia. Đặc biệt, mình cho ra ý tưởng đầu tiên mà bản thân suy nghĩ ra thường rất dễ bị trùng lặp, do đó mình sẽ cho bản thân thời gian nghỉ ngơi nhất định và chắc chắn một ý tưởng khác mới hơn, tốt hơn sẽ ra đời.

Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm' ảnh 3
Đồ án Phim ngắn | Mẹ đi vắng | Arena Multimedia.

Làm sao để Mai Anh chinh phục nhà tuyển dụng ngay cả khi chưa tốt nghiệp?

Mình bước vào công ty với vị trí thực tập sinh, lúc đó Portfolio của mình rất bay bổng và không có yếu tố commercial vì thế mình cũng cảm thấy sự đắn đo của sếp. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn thì bản thân cũng giải thích lý do tại sao mình lại có những ý tưởng như thế và cách mình làm như vậy, điều này sẽ thuyết nhà tuyển dụng hơn bên cạnh một Portfolio đẹp hay khả năng thiết kế tốt.

Vậy xuyên suốt quá trình thực tập, bạn đã nỗ lực thế nào để công ty cân nhắc cho bạn vào làm chính thức?

Có thể nói, đây là một số sự cố gắng rất lớn của bản thân. Trong khoảng thời gian thực tập, mình được giao thực hiện một dự án khá lớn so với khả năng bản thân tại thời điểm đó. Tuy nhiên, mình đã nỗ lực hết sức, làm thêm giờ khá nhiều để cho ra thành phẩm tốt nhất có thể. Cuối cùng, dự án nhận về những đánh giá và phản hồi tích cực từ khách hàng nên công ty nhìn thấy khả năng và giữ mình lại cho vị trí chính thức.

Bí quyết giúp Mai Anh cho ra đời Portfolio vừa đầy đủ nhưng cũng không kém phần chỉn chu?

Có nhiều yếu tố để đánh giá một Portfolio, mình nghĩ quan trọng nhất là phải đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với sản phẩm mà công ty đang ứng tuyển. Ví dụ, khi ứng tuyển vị trí Designer nhưng công ty chuyên về Marketing Design thì Portfolio nên tập trung thể hiện những layout, cách sử dụng màu sắc và phải mang tính ứng dụng thực tế.

Mình nhận thấy một số Portfolio khá “tham lam”, mọi người cố gắng mang hết tất cả những gì bản thân đã làm. Tuy nhiên, mình nghĩ chỉ nên lựa chọn các sản phẩm tốt nhất, cái mà các bạn tự hào nhất. Ngoài ra, điều không kém phần quan trọng là phải cho nhà tuyển dụng nhìn thấy chất riêng của bản thân. Đặc biệt, cũng cần chú ý và chỉnh chu trong từng chi tiết nhỏ nhặt như canh lề, layout, mockup sản phẩm, v.v.

Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm' ảnh 4

Bên cạnh Portfolio, Mai Anh có thể gửi đến bạn trẻ một số bí quyết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng được không?

Trong quá trình ứng tuyển, bên cạnh việc sở hữu một Portfolio tốt thì khi được mời phỏng vấn các bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng những dự án mà công ty đã thực hiện trước đó. Đối với mình, công ty từng hỏi mình cảm nhận thế nào về các sản phẩm trước đây. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần đối diện về những câu hỏi liên quan đến quy trình làm việc của bản thân, luôn sẵn sàng thể hiện sự ham muốn học hỏi và dự định phát triển trong tương lai. Nhìn chung, mình phải cho nhà tuyển dụng nhìn thấy 2 yếu tố: mình biết gì về họ và sự chuẩn bị, dự định tương lai của bản thân.

Với những gì bạn đã chia sẻ, vậy thì chương trình học tại Arena Multimedia có trang bị đủ kiến thức giúp Mai Anh tự tin làm nghề hay không?

Chương trình học tại Arena Multimedia đã trang bị cho mình những bước đi đầu tiên, một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bản thân. Tuy nhiên, chắc chắn trong quá trình làm việc mình sẽ gặp phải những kiến thức chưa từng học qua. Lúc này, việc học hỏi nhanh nhẹn là yếu tố đóng vai trò cực kỳ trong sự phát triển của chính mình. Mặt khác, trong quá trình học tại Arena, mình cũng rất biết ơn thầy cô vì không ngại giờ giấc để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào từ mình, cũng như luôn dõi theo và đồng hành trên mọi bước đi của mình ngay cả khi đã kết thúc môn học.

Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm' ảnh 5

Có vẻ Mai Anh nhớ nhất thầy cô tại Arena. Với môi trường học, hỗ trợ từ phòng đào tạo thì bạn có ấn tượng như thế nào?

Mình cảm thấy các anh chị phòng đào tạo rất nhiệt tình, luôn luôn hướng dẫn học viên từ những ngày đầu tiên. Đến bây giờ, khi gặp lại anh chị thì mọi người vẫn nhớ tên và cực kỳ vui vẻ, thân thiện với chúng mình.

Trải qua khoảng thời gian học tập tại Arena Multimedia, Mai Anh đánh giá thế nào về các chuyên ngành mà Hệ thống đào tạo với xu hướng nghề nghiệp hiện nay?

Mình nhận thấy tất cả chuyên ngành Arena đào tạo đều rất hot, bám sát tiêu chuẩn mà thị trường yêu cầu. Trải qua 4 học kỳ thì mong muốn có cơ hội trải nghiệm, làm việc với tất cả ngành nghề trong chương trình đào tạo vì mỗi học kỳ truyền tải và cung cấp cho mình một kỹ năng mới mẻ.

Mai Anh có lời nào muốn gửi gắm đến các bạn trẻ khác hay không? Chẳng hạn như phương pháp học tập để đạt kết quả cao trong cả công việc và học tập.

Mình nghĩ bên cạnh việc làm bài tập thì nên dành thời gian để thực hiện những dự án cá nhân dựa vào kiến thức và công cụ đã học. Mỗi lần làm dự án, mình sẽ học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Mẹo của mình là hãy luôn làm nhiều hơn những gì mà bản thân cần làm. Ngoài ra, chúng ta nên tập quan sát nhiều hơn, khi xem và phân tích tác phẩm thì mình sẽ học hỏi về cách bố trí màu sắc, element (các yếu tố thiết kế), tìm hiểu nguyên nhân tại sao tác phẩm đó lại trở nên bắt mắt và thu hút với bản thân như thế.

Tôn Nữ Mai Anh: 'Luôn làm nhiều hơn những gì bản thân cần làm' ảnh 6

Cuối cùng, cảm ơn Mai Anh đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Chúc bạn gặt hái thêm những thành tựu mới trên hành trình phía trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.