TP. HCM: Phát động cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ năm học 2023 – 2024

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 17/10, tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Sở GD - ĐT TP. HCM tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, năm học 2023 - 2024.

Nhằm giúp các đội thi có nhiều thông tin và kiến thức thực tiễn khi xây dựng dự án khởi nghiệp, Sở GD - ĐT TP. HCM đã kết hợp cùng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức buổi tập huấn, với sự tham dự của gần 400 thầy cô, chuyên viên đến từ 22 Phòng GD - ĐT của thành phố, đại diện Ban Giám hiệu, thầy cô và học sinh, sinh viên đến từ các cơ sở đào tạo trên địa bàn TP. HCM.

Phát biểu tại buổi tập huấn, bà Cao Thị Thiên Phúc, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD - ĐT TP. HCM) cho biết, cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” hướng đến mục tiêu nuôi dưỡng, ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên.

TP. HCM: Phát động cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ năm học 2023 – 2024 ảnh 1

Bà Cao Thị Thiên Phúc phát biểu tại Hội nghị.

“Nhiều dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên bắt đầu từ những sản phẩm đơn giản, gần gũi trong cuộc sống như bánh tráng trộn, sữa hạt, yaourt… Qua việc khởi nghiệp, các em được phát triển tư duy khởi nghiệp, vừa tạo ra sản phẩm chất lượng vừa được trau dồi về kiến thức, kỹ thuật”, đại diện Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết.

Tham gia cuộc thi, học sinh, sinh viên trải qua 5 vòng thi gồm: Vòng Cơ sở (tối đa 5 dự án/tỉnh, thành phố); vòng Bán kết (chọn ra 30 dự án có tính khả thi cao nhất của học sinh); vòng Đào tạo (các đội thi được đào tạo hoàn thiện dự án theo hình thức trực tiếp/trực tuyến); vòng Bình chọn (lấy ý kiến cá nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước) và vòng Chung kết (thuyết trình dự án trước Ban Giám khảo).

Dự kiến, vòng Chung kết sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2024, gồm 2 chặng thi trực tuyến (thuyết trình và chiếu clip) và trực tiếp (trả lời câu hỏi từ Ban Giám khảo).

Năm nay, học sinh có thể đăng ký tham gia dự thi ở các lĩnh vực, gồm: công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; kinh doanh tạo tác động xã hội. Sản phẩm dự thi gồm bản thuyết minh dự án và video clip không quá 3 phút thuyết trình về dự án.

TP. HCM: Phát động cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ năm học 2023 – 2024 ảnh 2

Các bạn học sinh, sinh viên nghe chia sẻ từ các chuyên gia khởi nghiệp.

Tiêu chí chấm giải gồm: sự cần thiết, mức độ ứng dụng thực tế; tính khả thi, tiềm năng của dự án; tính mới lạ, độc đáo, sáng tạo; hình thức trình bày đúng quy định, ấn tượng; hồ sơ năng lực của đội ngũ sáng lập hoặc minh chứng thể hiện sức mạnh ý chí, khát vọng, ước mơ của đội ngũ.

Tại hội nghị, PGS. TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết, nhà trường có Hội đồng cố vấn doanh nhân, Hội đồng Khởi nghiệp quy tụ các doanh nhân, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý giỏi tham gia tư vấn chuyên môn và đồng hành với các dự án khởi nghiệp của sinh viên. Chính vì vậy, đến với cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp thành phố năm học 2023 – 2024, đội ngũ tư vấn chuyên môn của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ tham gia với vai trò Ban huấn luyện, mang đến cho các đội thi những kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực chiến, để các thí sinh sẽ có những góc nhìn tốt nhất khi xây dựng dự án khởi nghiệp.

TP. HCM: Phát động cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ năm học 2023 – 2024 ảnh 3

Các bạn học sinh, sinh viên cùng chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Tại buổi tập huấn, thầy cô và học sinh, sinh viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức và quy chế, quy định của cuộc thi. Ngoài ra, còn có các chuyên đề được chia sẻ bởi các chuyên gia kinh tế: Khởi nghiệp và tinh thần doanh chủ; Hình thành nhóm và lên ý tưởng dự án khởi nghiệp; Nhận định cơ hội và xây dựng chiến lược kinh doanh; Lập kế hoạch tài chính và nguồn vốn hiệu quả; Kế hoạch Sale & Marketing; Thuyết trình dự án và gọi vốn trực tiếp với nhà đầu tư.

Tại TP. HCM, Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" cấp thành phố năm học 2023 - 2024 được triển khai trên nền tảng online. Các đội thi gửi bài qua trang web khoinghieptre.edu.vn. Các dự án trải qua 2 vòng thi Sơ khảo và Chung kết.

Tại vòng Sơ khảo, mỗi cơ sở giáo dục gửi tối đa 3 bài/đơn vị dự thi. Thời hạn nhận bài thi trước 12 giờ ngày 16/11/2023. Ban Giám khảo chọn ra 10 dự án có tính khả thi cao nhất để bước vào vòng Chung kết.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.