Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại Hội thảo Khoa học “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka”, diễn ra sáng 12/10, tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN cho rằng: “Hiện nay, xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm. Điều này dẫn đến trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ không có những nhà khoa học đầu ngành và không đủ điều kiện để xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Chủ trì Hội thảo, có PGS. TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Giám đốc ĐHQG TP. HCM; chị Phan Thị Thanh Phương - Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM; PGS. TS Lâm Quang Vinh - Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, ĐHQG TP. HCM; anh Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Đoàn Kim Thành cho biết, năm nay, Giải thưởng Euréka ghi nhận 1.509 đề tài từ 134 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước tham dự.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 1

Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Đoàn Kim Thành phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo này, Ban Tổ chức đã nhận được 40 bài tham luận đến từ 37 đơn vị trên phạm vi cả nước. Qua tham luận, một số đơn vị đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ về mặt kinh phí, cơ sở vật chất… tạo động lực cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để sinh viên có cơ hội ứng dụng hoặc chuyển giao phát triển các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học ra xã hội.

Để tạo điều kiện thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) Trần Minh Triết nhấn mạnh, cần tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội giao lưu, hội nhập với các cộng đồng nghiên cứu trên thế giới. Khi đó, sinh viên có thể tiếp cận nhiều ý tưởng mới, được tham gia, trình bày công trình nghiên cứu, lắng nghe góp ý và mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 2

Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) Trần Minh Triết phát biểu tại Hội thảo.

“Hiện nay, xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm. Điều này dẫn đến trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ không có những nhà khoa học đầu ngành và không đủ điều kiện để xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN nhìn nhận.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 3

Rất đông sinh viên, giảng viên tham dự Hội thảo.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 4

Sinh viên đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Do đó, để phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, theo ông Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM, các thầy cô, anh chị đi trước phải truyền đạt kiến thức, khơi gợi đam mê cho sinh viên. Đồng thời, ông Vũ Hải Quân cũng kỳ vọng, Giải thưởng Euréka sẽ tạo điều kiện, tạo sân chơi cho sinh viên đam mê khoa học đổi mới sáng tạo.

Hội thảo được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka, qua đó tạo cơ hội để các đơn vị giáo dục, các nhà nghiên cứu cùng sinh viên giao lưu, chia sẻ quan điểm và đưa ra các giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.