Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại Hội thảo Khoa học “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka”, diễn ra sáng 12/10, tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN cho rằng: “Hiện nay, xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm. Điều này dẫn đến trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ không có những nhà khoa học đầu ngành và không đủ điều kiện để xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Chủ trì Hội thảo, có PGS. TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Giám đốc ĐHQG TP. HCM; chị Phan Thị Thanh Phương - Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM; PGS. TS Lâm Quang Vinh - Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, ĐHQG TP. HCM; anh Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Đoàn Kim Thành cho biết, năm nay, Giải thưởng Euréka ghi nhận 1.509 đề tài từ 134 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước tham dự.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 1

Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Đoàn Kim Thành phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo này, Ban Tổ chức đã nhận được 40 bài tham luận đến từ 37 đơn vị trên phạm vi cả nước. Qua tham luận, một số đơn vị đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ về mặt kinh phí, cơ sở vật chất… tạo động lực cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để sinh viên có cơ hội ứng dụng hoặc chuyển giao phát triển các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học ra xã hội.

Để tạo điều kiện thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) Trần Minh Triết nhấn mạnh, cần tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội giao lưu, hội nhập với các cộng đồng nghiên cứu trên thế giới. Khi đó, sinh viên có thể tiếp cận nhiều ý tưởng mới, được tham gia, trình bày công trình nghiên cứu, lắng nghe góp ý và mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 2

Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) Trần Minh Triết phát biểu tại Hội thảo.

“Hiện nay, xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm. Điều này dẫn đến trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ không có những nhà khoa học đầu ngành và không đủ điều kiện để xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN nhìn nhận.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 3

Rất đông sinh viên, giảng viên tham dự Hội thảo.

Xu hướng sinh viên chọn ngành Khoa học Công nghệ ngày càng giảm ảnh 4

Sinh viên đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Do đó, để phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, theo ông Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM, các thầy cô, anh chị đi trước phải truyền đạt kiến thức, khơi gợi đam mê cho sinh viên. Đồng thời, ông Vũ Hải Quân cũng kỳ vọng, Giải thưởng Euréka sẽ tạo điều kiện, tạo sân chơi cho sinh viên đam mê khoa học đổi mới sáng tạo.

Hội thảo được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka, qua đó tạo cơ hội để các đơn vị giáo dục, các nhà nghiên cứu cùng sinh viên giao lưu, chia sẻ quan điểm và đưa ra các giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.