Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Trao tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao vòng nguyệt quế cho các học sinh đoạt giải.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao vòng nguyệt quế cho các học sinh đoạt giải.
SVVN - Chiều 18/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn; anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức vì đại dịch COVID-19 nhưng các đội tuyển đã vượt mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc rất đáng tự hào tại kỳ thi Oympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, các em đã đem vinh quang về cho đất nước, để hôm nay các em và các thầy cô, các đội tuyển được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, được nhận quà của Chủ tịch nước ngay tại Phủ Chủ tịch trong buổi Lễ tuyên dương, gặp mặt trang trọng, đầy ý nghĩa và ấm áp tình cảm.

Trao tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế ảnh 1

6 học sinh đoạt giải vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 học sinh vinh dự Huân chương Lao động hạng Ba.

Các đoàn học sinh giỏi Việt Nam dự thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế của nước ta đều đạt kết quả cao, ổn định trong nhiều năm và có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước.

Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như đội tuyển Toán học, Hoá học, Vật lí và Tin học; nhiều học sinh xuất sắc đoạt 2 Huy chương Vàng trong hai năm liền dự thi, hoặc đạt điểm cao nhất (đạt Thủ khoa) của Olympic quốc tế...

Trao tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các học sinh đoạt giải.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi toàn đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, là niềm tự hào của Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc, đồng thời cũng chúc mừng các thầy giáo, cô giáo và ngành giáo dục về thành tích này.

Chủ tịch nước cho biết, giai đoạn 2017 - 2021, Việt Nam giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương Vàng giai đoạn 2012 - 2016. Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, Chủ tịch nước ghi nhận, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, đồng thời phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng được nâng cao.

Trao tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho học sinh đoạt giải Olympic năm 2020 và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Từ những thành công đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ GD - ĐT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để ngày càng có thêm nhiều học sinh tài năng, đóng góp cho đất nước.

“Điều tôi mong đợi ở các em là sự khiêm nhường và bền trí, phấn đấu liên tục hơn nữa. Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi, và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Người ta thường hay nói, muốn bay cao, đi xa thì các em cần có hoài bão, khát vọng vươn lên. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh. Hãy nghĩ đến những tấm gương mà các em nể phục và được truyền cảm hứng để vươn lên. Năm năm nữa, các em muốn làm gì? Mười năm nữa, các em muốn đem lại điều tốt đẹp gì cho bản thân, cho gia đình và cho đất nước đã nuôi nấng và tạo điều kiện cho các em? Hãy suy nghĩ về những điều đó. Làm gì, ở đâu cũng nhớ về quê hương của chúng ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn, các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để giải quyết các thách thức phát triển của đất nước. Trong đó, có vấn đề năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết những bài toán về sức khỏe của con người, nhất là phòng chống đại dịch, giải quyết hậu quả của dịch bệnh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động.

“Chúng ta phải ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, đưa đất nước trở thành đất nước đổi mới sáng tạo. Trong đó, tất cả mọi người đều phải đổi mới sáng tạo trong công việc, trước hết là thế hệ trẻ chiếm tỷ lệ rất cao trong đổi mới sáng tạo. WIPO tôn vinh Việt Nam và chúng ta phát động phong trào đổi mới sáng tạo cùng các giải thưởng hôm nay của khoa học kỹ thuật và Olympic. Việt Nam phải là nơi đổi mới sáng tạo thì mới phát triển được. Thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm được việc này và đó là nguồn lực đưa đất nước ta tiến lên”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước lưu ý ngành giáo dục và đào tạo, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ để đưa Việt Nam cất cánh.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới, Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế quyết định tiếp tục tổ chức thi theo hình thức trực tuyến.

Để các học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ GD - ĐT quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.

Kết quả, tất cả thí sinh của 7 đoàn tham gia dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.