Trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang khiến nhiều bạn trẻ lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Gần đây, trên các diễn đàn công nghệ, giới trẻ bàn luận rất sôi nổi về trí tuệ nhân tạo ChatGPT. Nhiều người xem đây là kỷ nguyên mới của công nghệ AI, nhưng nó cũng mang lại không ít lo lắng cho các bạn trẻ.

Những công dụng vượt trội

ChatGPT ra mắt vào ngày 30/11/2022 nhưng chỉ thật sự gây “sốt” với giới trẻ Việt Nam từ sau khi có thông tin một nhà báo dùng nền tảng này để viết bài quảng cáo trị giá 600 USD, và ChatGPT cho ra đời tác phẩm chỉ trong vòng 30 giây.

Ngay lập tức, thông tin này đã gây xôn xao cho nhiều người, đặc biệt là với các bạn trẻ đang hằng ngày tiếp xúc với công nghệ AI. Vào các nhóm công nghệ trên nhiều nền tảng mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp các bài viết thảo luận về ChatGPT của bạn trẻ. Nhiều người cho rằng nền tảng AI này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ. Bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ về công dụng thực sự mà ChatGPT mang lại.

Đáng chú ý, có nhiều bài viết của bạn trẻ bày tỏ sự lo lắng của mình nếu ChatGPT được ứng dụng rộng rãi. Nguyên nhân được đưa ra là do tốc độ tìm kiếm, khả năng ghi nhớ và sự đa dụng của nền tảng này có thể giúp nó thay thế con người trong nhiều công việc, có thể kể đến: Dịch văn bản chuẩn ngữ pháp, viết content, phân tích dữ liệu…

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang khiến nhiều bạn trẻ lo lắng ảnh 1
ChatGPT thậm chí còn biết làm thơ khiến nhiều bạn trẻ vô cùng ngạc nhiên.

Là người sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội, Dương Trung Tính (22 tuổi) không giấu được sự lo lắng khi biết những công dụng vượt trội của ChatGPT. Trung Tính cho biết, từ trước đến nay, anh luôn nghĩ việc sáng tạo nội dung là công việc chỉ con người mới làm được. Nhưng sau khi biết thông tin ChatGPT có thể cho ra đời một bài quảng cáo chỉ trong vòng 30 giây, Trung Tính đã phải suy nghĩ khác.

“Mình cảm thấy nền tảng AI này khá thú vị và hữu ích, nhưng nó có thể đe dọa đến công việc của nhiều người, trong đó có bản thân mình. Dù có rất nhiều công dụng, nhưng có một thứ mình tự tin rằng AI không thể nào làm như con người được, đó chính là cảm xúc. Những nội dung mình sáng tạo từ chính cảm xúc của bản thân chắc chắn là thứ không thể thay thế”, Trung Tính bày tỏ.

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang khiến nhiều bạn trẻ lo lắng ảnh 2
Dương Trung Tính lo lắng vì ChatGPT có thể đe dọa đến công việc sáng tạo nội dung của mình.

Chia sẻ về dự đoán sự phát triển của ChatGPT, Minh Tài (trường ĐH Công nghệ TP. HCM) bày tỏ: “Khi ChatGPT ra mắt, người dùng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google. Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực, các thắc mắc của người dùng sẽ được giải quyết chỉ sau vài giây. Chính vì sự hiểu biết rộng cùng tính vận dụng cao, người dùng ở một số nước đã bắt đầu chuyển sang sử dụng công cụ này nhiều hơn, đây sẽ là đối thủ đáng gờm sắp tới của Google nếu được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam”.

Một chuyên gia công nghệ cho biết, để có thể trò chuyện với ChatGPT, người dùng tại Việt Nam hiện nay buộc phải sử dụng các phần mềm fake IP sang các nước hiện đang hỗ trợ thử nghiệm ChatGPT. Tuy vậy, việc đăng ký tài khoản để sử dụng ChatGPT ở trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì phải cần thêm số điện thoại nước ngoài để xác thực.

ChatGPT tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý

Theo Luật sư Duy Anh (Hãng Luật A+), ChatGPT hiện nay mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, sự xuất hiện của nó và trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung có thể làm thay đổi một cách đáng kể cách thức vận hành của những ngành nghề liên quan đến sáng tạo nội dung như báo chí, truyền thông, marketing…

“Việc sử dụng, khai thác các nội dung từ ChatGPT còn đặt ra nhiều câu hỏi về mặt pháp lý liên quan, nhất là về quyền sở hữu trí tuệ. Tư cách pháp lý, phương thức bảo hộ các kết quả trong ChatGPT vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, pháp luật của đa số các nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đều không coi AI là một chủ thể độc lập được bảo hộ các quyền về sở hữu trí tuệ, nên việc dễ thấy nhất có thể xảy ra là tranh chấp của những người cùng sử dụng kết quả từ ChatGPT trong sản phẩm của mình, hoặc tranh chấp của người dùng với tác giả ban đầu của nội dung mà ChatGPT thu thập để tạo ra kết quả”, Luật sư Duy Anh nêu quan điểm.

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang khiến nhiều bạn trẻ lo lắng ảnh 3

Luật sư Duy Anh (Hãng Luật A+) chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề pháp lý đối với ứng dụng ChatGPT.

Cũng theo Luật sư Duy Anh, nhiều vấn đề cũng cần được suy xét như tính chính xác của các câu trả lời từ ChatGPT. Việc trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dùng dễ dẫn đến việc ngộ nhận, gây hiểu lầm rằng thông tin được đưa ra là hoàn toàn đúng. Việc một số thông tin xấu, độc, sai sự thật được lan truyền cũng là không thể tránh khỏi. “Chính vì vậy, người dùng cần phải chọn lọc, đánh giá kỹ lưỡng các thông tin mà mình được cung cấp. Trách nhiệm của người sử dụng các nội dung từ ChatGPT hay AI hiện nay vẫn được đặt lên hàng đầu nếu có các vi phạm xảy ra”, Luật sư Duy Anh lưu ý.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.