Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV

0:00 / 0:00
0:00
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV
SVVN - Với vai trò của một thầy giáo- phiên dịch viên Tiếng Hàn, MC song ngữ tại Đài Truyền hình Việt Nam, chàng trai Hà Mạnh Trung là nhân vật được nhiều bạn trẻ mến mộ từ sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Sau nhiều năm, anh “thầy giáo” điển trai lại càng khiến nhiều người thán phục hơn vì những thay đổi vượt bậc trên hành trình chinh phục bản thân.

Hà Mạnh Trung sinh năm 1994 tại tỉnh Bắc Giang. Không những là một thầy giáo trẻ tuổi, tài năng với dàn thành tích “cực khủng”, Mạnh Trung còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong lối sống, lối suy nghĩ rất tích cực.

Từng ước mơ về một căn phòng có cửa sổ

Xuất phát điểm là cậu bé sinh ra tại một vùng quê của tỉnh Bắc Giang, cuộc sống của Mạnh Trung xoay quanh rất nhiều thiếu thốn. Anh chàng chia sẻ: “Năm 7 tuổi nhà mình rất nghèo. Mình sống trong 1 căn phòng không có cửa sổ. Mình tự nhủ phải học hành thật chăm chỉ, lớn lên kiếm nhiều tiền để thực hiện ước mơ được sống trong 1 căn phòng có cửa sổ. Mình quyết tâm thi đỗ Khoa Tiếng Hàn, trường Đại Học Hà Nội để thực hiện ước mơ đó”.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 1

Hà Mạnh Trung là chàng trai sinh năm 1994.

Tưởng chừng ước mơ về một căn phòng có cửa sổ thật “trẻ con” và quá dễ dàng với nhiều người. Nhưng với một cậu bé 7 tuổi, khi ấy Mạnh Trung nhận thức được ước mơ đó chính là khao khát về cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc hơn. Từ đó, 9X Bắc Giang biến ước mơ nhỏ bé thành động lực để hiện thực hóa từng ngày.

Thành công được tìm thấy sau nhiều thất bại

Học tập là mục tiêu duy nhất Mạnh Trung hướng đến trong suốt những năm tháng còn đến trường. Vốn có năng khiếu với môn Tiếng Anh từ cấp ba nhưng 9X lại bén duyên với môn tiếng Hàn tại trường Đại học Hà Nội. Tuy nhiên, do thời gian đầu chưa quen với môi trường xa lạ nên 9X đã gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới. Điều tệ nhất Mạnh Trung từng nhận phải là kết quả học tập kém nhất lớp, bị nhiều bạn bè cười chê, kỳ thị. Thậm chí, anh chàng từng là nạn nhân của mạng xã hội khi bị bạn bè lập page anti, sử dụng hình ảnh trên facebook của anh vào mục đích xấu, hack tài khoản để xóa môn học.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 2

9X từng gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập môi trường mới.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 3

Không để bản thân phải buông theo số phận, Mạnh Trung đã đứng lên trong những khó khăn ấy. Anh chàng đã đã quyết định dành nhiều thời gian mình có để học bài, ngủ ít hơn và nghĩ tích cực hơn. Sau khi kết quả học tập được cải thiện, Mạnh Trung cũng bắt đầu đăng kí đi phiên dịch part- time để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của mình. Nhiều lần cũng đã từng bị chê do vốn kiến thức dịch thuật về ngôn ngữ Hàn Quốc còn hạn chế đã khiến 9X Bắc Giang có động lực nhiều hơn nữa để sửa đổi bản thân.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 4

Nhiều lần bị chê vốn kiến thức dịch thuật về ngôn ngữ Hàn Quốc còn hạn chế đã khiến 9X Bắc Giang có động lực nhiều hơn nữa để sửa đổi bản thân.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 5

Năm 2015 trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng giải “Trạng Nguyên”– Giải thưởng cao nhất Cuộc Thi Viết Văn Bằng Tiếng Hàn lớn nhất hành tinh

Từ một cậu sinh viên kém cỏi nhất lớp, Mạnh Trung đã chứng minh cho sự nỗ lực luôn tạo ra điều kỳ diệu. Kết quả mà 9X đạt được là danh hiệu Thủ Khoa đầu ra chuyên ngành Tiếng Hàn Đại Học Hà Nội Năm 2017; giải Trạng Nguyên Tiếng Hàn Thế Giới Năm 2015 và trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng giải “Trạng Nguyên”– Giải thưởng cao nhất Cuộc Thi Viết Văn Bằng Tiếng Hàn lớn nhất hành tinh. Hiện tại anh chàng còn là một CEO, thầy giáo tại Trung Hàn Ngữ của riêng mình; tham gia phiên dịch tiếng Hàn cho nhiều chương trình nổi tiếng và mới đây là MC song ngữ tại Đài Truyền hình Việt Nam. Quả thực, sự chiến thắng bản thân của Mạnh Trung rất đáng để các bạn trẻ ngưỡng mộ và học tập.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 6

Yêu nghề ngôn ngữ bằng cả trái tim

Khởi nghiệp với nghề dạy thêm tiếng Hàn từ khi là sinh viên năm ba. Lớp học mà Mạnh Trung thực hiện ban đầu chỉ có vài cái bàn, vài học viên và một chút vốn tiền tự tiết kiệm được. Điều quan trọng hơn, Mạnh Trung cảm nhận được tình yêu của mình với tiếng Hàn và văn hóa của đất nước này nên anh chàng muốn chia sẻ kiến thức mình có đến mọi người cùng đam mê. Sau nhiều năm cố gắng, giờ đây trung tâm Hàn ngữ của anh chàng đã đầy đủ hơn về cơ sở vật chất và trở thành sự lựa chọn hàng đầu với nhiều bạn trẻ.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 7
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 8

Làm công việc của một “thầy giáo trẻ” bằng cả trái tim yêu nghề, Mạnh Trung chia sẻ: “ Công việc giảng dạy giúp mình nhận được tình cảm và sự yêu thương từ nhiều người, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ về nhân tình thế thái, thay đổi hoàn toàn con người và cuộc đời mình”.

Luôn thay đổi để khai phá những giá trị mới

Sau nhiều năm tốt nghiệp đại học, Mạnh Trung giờ đây đã trở thành một người hoàn toàn khác, mang câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Từ ước mơ được sống trong một căn phòng có cửa sổ đã giúp chàng trai tỉnh lẻ có nhiều động lực- mua được căn hộ cao cấp ở tuổi 24, CEO của một trung tâm tiếng Hàn và được làm việc với nhiều đối tác…

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 9

Bên cạnh hoàn thiện những giá trị sự nghiệp, Mạnh Trung còn luôn thay đổi bản thân mình mỗi ngày. Anh chàng quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để có một ngoại hình tốt hơn, tập luyện thể dục mỗi ngày để có được thân hình đẹp và khỏe mạnh. Có thể nói, Mạnh Trung được coi là một trong những “thầy giáo trẻ” điển trai bậc nhất. Anh chàng chia sẻ: “Mình nghĩ rằng cuộc sống này không có một cột mốc nhất định, vì cuộc đời này vốn dĩ không có đích đến, chỉ có những cuộc hành trình học hỏi và hoàn thiện dài vô tận. Mình sẽ luôn cố gắng để trải nghiệm nhiều hơn, cùng với đó là tập gym mỗi ngày để có một sức khoẻ tốt và một vóc dáng hoàn thiện hơn”.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 10
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 11

Hiện tại anh chàng vẫn vừa dạy học, vừa làm phiên dịch kiêm MC song ngữ Hàn – Việt tại Đài Truyền hình Việt Nam. Trong tương lai, Mạnh Trung chia sẻ sẽ ra mắt cuốn sách về câu chuyện của cuộc đời mình để lan tỏa những giá trị tích cực đến các bạn trẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.