Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV

0:00 / 0:00
0:00
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV
SVVN - Với vai trò của một thầy giáo- phiên dịch viên Tiếng Hàn, MC song ngữ tại Đài Truyền hình Việt Nam, chàng trai Hà Mạnh Trung là nhân vật được nhiều bạn trẻ mến mộ từ sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Sau nhiều năm, anh “thầy giáo” điển trai lại càng khiến nhiều người thán phục hơn vì những thay đổi vượt bậc trên hành trình chinh phục bản thân.

Hà Mạnh Trung sinh năm 1994 tại tỉnh Bắc Giang. Không những là một thầy giáo trẻ tuổi, tài năng với dàn thành tích “cực khủng”, Mạnh Trung còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong lối sống, lối suy nghĩ rất tích cực.

Từng ước mơ về một căn phòng có cửa sổ

Xuất phát điểm là cậu bé sinh ra tại một vùng quê của tỉnh Bắc Giang, cuộc sống của Mạnh Trung xoay quanh rất nhiều thiếu thốn. Anh chàng chia sẻ: “Năm 7 tuổi nhà mình rất nghèo. Mình sống trong 1 căn phòng không có cửa sổ. Mình tự nhủ phải học hành thật chăm chỉ, lớn lên kiếm nhiều tiền để thực hiện ước mơ được sống trong 1 căn phòng có cửa sổ. Mình quyết tâm thi đỗ Khoa Tiếng Hàn, trường Đại Học Hà Nội để thực hiện ước mơ đó”.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 1

Hà Mạnh Trung là chàng trai sinh năm 1994.

Tưởng chừng ước mơ về một căn phòng có cửa sổ thật “trẻ con” và quá dễ dàng với nhiều người. Nhưng với một cậu bé 7 tuổi, khi ấy Mạnh Trung nhận thức được ước mơ đó chính là khao khát về cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc hơn. Từ đó, 9X Bắc Giang biến ước mơ nhỏ bé thành động lực để hiện thực hóa từng ngày.

Thành công được tìm thấy sau nhiều thất bại

Học tập là mục tiêu duy nhất Mạnh Trung hướng đến trong suốt những năm tháng còn đến trường. Vốn có năng khiếu với môn Tiếng Anh từ cấp ba nhưng 9X lại bén duyên với môn tiếng Hàn tại trường Đại học Hà Nội. Tuy nhiên, do thời gian đầu chưa quen với môi trường xa lạ nên 9X đã gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới. Điều tệ nhất Mạnh Trung từng nhận phải là kết quả học tập kém nhất lớp, bị nhiều bạn bè cười chê, kỳ thị. Thậm chí, anh chàng từng là nạn nhân của mạng xã hội khi bị bạn bè lập page anti, sử dụng hình ảnh trên facebook của anh vào mục đích xấu, hack tài khoản để xóa môn học.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 2

9X từng gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập môi trường mới.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 3

Không để bản thân phải buông theo số phận, Mạnh Trung đã đứng lên trong những khó khăn ấy. Anh chàng đã đã quyết định dành nhiều thời gian mình có để học bài, ngủ ít hơn và nghĩ tích cực hơn. Sau khi kết quả học tập được cải thiện, Mạnh Trung cũng bắt đầu đăng kí đi phiên dịch part- time để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của mình. Nhiều lần cũng đã từng bị chê do vốn kiến thức dịch thuật về ngôn ngữ Hàn Quốc còn hạn chế đã khiến 9X Bắc Giang có động lực nhiều hơn nữa để sửa đổi bản thân.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 4

Nhiều lần bị chê vốn kiến thức dịch thuật về ngôn ngữ Hàn Quốc còn hạn chế đã khiến 9X Bắc Giang có động lực nhiều hơn nữa để sửa đổi bản thân.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 5

Năm 2015 trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng giải “Trạng Nguyên”– Giải thưởng cao nhất Cuộc Thi Viết Văn Bằng Tiếng Hàn lớn nhất hành tinh

Từ một cậu sinh viên kém cỏi nhất lớp, Mạnh Trung đã chứng minh cho sự nỗ lực luôn tạo ra điều kỳ diệu. Kết quả mà 9X đạt được là danh hiệu Thủ Khoa đầu ra chuyên ngành Tiếng Hàn Đại Học Hà Nội Năm 2017; giải Trạng Nguyên Tiếng Hàn Thế Giới Năm 2015 và trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng giải “Trạng Nguyên”– Giải thưởng cao nhất Cuộc Thi Viết Văn Bằng Tiếng Hàn lớn nhất hành tinh. Hiện tại anh chàng còn là một CEO, thầy giáo tại Trung Hàn Ngữ của riêng mình; tham gia phiên dịch tiếng Hàn cho nhiều chương trình nổi tiếng và mới đây là MC song ngữ tại Đài Truyền hình Việt Nam. Quả thực, sự chiến thắng bản thân của Mạnh Trung rất đáng để các bạn trẻ ngưỡng mộ và học tập.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 6

Yêu nghề ngôn ngữ bằng cả trái tim

Khởi nghiệp với nghề dạy thêm tiếng Hàn từ khi là sinh viên năm ba. Lớp học mà Mạnh Trung thực hiện ban đầu chỉ có vài cái bàn, vài học viên và một chút vốn tiền tự tiết kiệm được. Điều quan trọng hơn, Mạnh Trung cảm nhận được tình yêu của mình với tiếng Hàn và văn hóa của đất nước này nên anh chàng muốn chia sẻ kiến thức mình có đến mọi người cùng đam mê. Sau nhiều năm cố gắng, giờ đây trung tâm Hàn ngữ của anh chàng đã đầy đủ hơn về cơ sở vật chất và trở thành sự lựa chọn hàng đầu với nhiều bạn trẻ.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 7
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 8

Làm công việc của một “thầy giáo trẻ” bằng cả trái tim yêu nghề, Mạnh Trung chia sẻ: “ Công việc giảng dạy giúp mình nhận được tình cảm và sự yêu thương từ nhiều người, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ về nhân tình thế thái, thay đổi hoàn toàn con người và cuộc đời mình”.

Luôn thay đổi để khai phá những giá trị mới

Sau nhiều năm tốt nghiệp đại học, Mạnh Trung giờ đây đã trở thành một người hoàn toàn khác, mang câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Từ ước mơ được sống trong một căn phòng có cửa sổ đã giúp chàng trai tỉnh lẻ có nhiều động lực- mua được căn hộ cao cấp ở tuổi 24, CEO của một trung tâm tiếng Hàn và được làm việc với nhiều đối tác…

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 9

Bên cạnh hoàn thiện những giá trị sự nghiệp, Mạnh Trung còn luôn thay đổi bản thân mình mỗi ngày. Anh chàng quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để có một ngoại hình tốt hơn, tập luyện thể dục mỗi ngày để có được thân hình đẹp và khỏe mạnh. Có thể nói, Mạnh Trung được coi là một trong những “thầy giáo trẻ” điển trai bậc nhất. Anh chàng chia sẻ: “Mình nghĩ rằng cuộc sống này không có một cột mốc nhất định, vì cuộc đời này vốn dĩ không có đích đến, chỉ có những cuộc hành trình học hỏi và hoàn thiện dài vô tận. Mình sẽ luôn cố gắng để trải nghiệm nhiều hơn, cùng với đó là tập gym mỗi ngày để có một sức khoẻ tốt và một vóc dáng hoàn thiện hơn”.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 10
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 11

Hiện tại anh chàng vẫn vừa dạy học, vừa làm phiên dịch kiêm MC song ngữ Hàn – Việt tại Đài Truyền hình Việt Nam. Trong tương lai, Mạnh Trung chia sẻ sẽ ra mắt cuốn sách về câu chuyện của cuộc đời mình để lan tỏa những giá trị tích cực đến các bạn trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.