Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV

0:00 / 0:00
0:00
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV
SVVN - Với vai trò của một thầy giáo- phiên dịch viên Tiếng Hàn, MC song ngữ tại Đài Truyền hình Việt Nam, chàng trai Hà Mạnh Trung là nhân vật được nhiều bạn trẻ mến mộ từ sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Sau nhiều năm, anh “thầy giáo” điển trai lại càng khiến nhiều người thán phục hơn vì những thay đổi vượt bậc trên hành trình chinh phục bản thân.

Hà Mạnh Trung sinh năm 1994 tại tỉnh Bắc Giang. Không những là một thầy giáo trẻ tuổi, tài năng với dàn thành tích “cực khủng”, Mạnh Trung còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong lối sống, lối suy nghĩ rất tích cực.

Từng ước mơ về một căn phòng có cửa sổ

Xuất phát điểm là cậu bé sinh ra tại một vùng quê của tỉnh Bắc Giang, cuộc sống của Mạnh Trung xoay quanh rất nhiều thiếu thốn. Anh chàng chia sẻ: “Năm 7 tuổi nhà mình rất nghèo. Mình sống trong 1 căn phòng không có cửa sổ. Mình tự nhủ phải học hành thật chăm chỉ, lớn lên kiếm nhiều tiền để thực hiện ước mơ được sống trong 1 căn phòng có cửa sổ. Mình quyết tâm thi đỗ Khoa Tiếng Hàn, trường Đại Học Hà Nội để thực hiện ước mơ đó”.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 1

Hà Mạnh Trung là chàng trai sinh năm 1994.

Tưởng chừng ước mơ về một căn phòng có cửa sổ thật “trẻ con” và quá dễ dàng với nhiều người. Nhưng với một cậu bé 7 tuổi, khi ấy Mạnh Trung nhận thức được ước mơ đó chính là khao khát về cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc hơn. Từ đó, 9X Bắc Giang biến ước mơ nhỏ bé thành động lực để hiện thực hóa từng ngày.

Thành công được tìm thấy sau nhiều thất bại

Học tập là mục tiêu duy nhất Mạnh Trung hướng đến trong suốt những năm tháng còn đến trường. Vốn có năng khiếu với môn Tiếng Anh từ cấp ba nhưng 9X lại bén duyên với môn tiếng Hàn tại trường Đại học Hà Nội. Tuy nhiên, do thời gian đầu chưa quen với môi trường xa lạ nên 9X đã gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới. Điều tệ nhất Mạnh Trung từng nhận phải là kết quả học tập kém nhất lớp, bị nhiều bạn bè cười chê, kỳ thị. Thậm chí, anh chàng từng là nạn nhân của mạng xã hội khi bị bạn bè lập page anti, sử dụng hình ảnh trên facebook của anh vào mục đích xấu, hack tài khoản để xóa môn học.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 2

9X từng gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập môi trường mới.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 3

Không để bản thân phải buông theo số phận, Mạnh Trung đã đứng lên trong những khó khăn ấy. Anh chàng đã đã quyết định dành nhiều thời gian mình có để học bài, ngủ ít hơn và nghĩ tích cực hơn. Sau khi kết quả học tập được cải thiện, Mạnh Trung cũng bắt đầu đăng kí đi phiên dịch part- time để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của mình. Nhiều lần cũng đã từng bị chê do vốn kiến thức dịch thuật về ngôn ngữ Hàn Quốc còn hạn chế đã khiến 9X Bắc Giang có động lực nhiều hơn nữa để sửa đổi bản thân.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 4

Nhiều lần bị chê vốn kiến thức dịch thuật về ngôn ngữ Hàn Quốc còn hạn chế đã khiến 9X Bắc Giang có động lực nhiều hơn nữa để sửa đổi bản thân.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 5

Năm 2015 trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng giải “Trạng Nguyên”– Giải thưởng cao nhất Cuộc Thi Viết Văn Bằng Tiếng Hàn lớn nhất hành tinh

Từ một cậu sinh viên kém cỏi nhất lớp, Mạnh Trung đã chứng minh cho sự nỗ lực luôn tạo ra điều kỳ diệu. Kết quả mà 9X đạt được là danh hiệu Thủ Khoa đầu ra chuyên ngành Tiếng Hàn Đại Học Hà Nội Năm 2017; giải Trạng Nguyên Tiếng Hàn Thế Giới Năm 2015 và trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng giải “Trạng Nguyên”– Giải thưởng cao nhất Cuộc Thi Viết Văn Bằng Tiếng Hàn lớn nhất hành tinh. Hiện tại anh chàng còn là một CEO, thầy giáo tại Trung Hàn Ngữ của riêng mình; tham gia phiên dịch tiếng Hàn cho nhiều chương trình nổi tiếng và mới đây là MC song ngữ tại Đài Truyền hình Việt Nam. Quả thực, sự chiến thắng bản thân của Mạnh Trung rất đáng để các bạn trẻ ngưỡng mộ và học tập.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 6

Yêu nghề ngôn ngữ bằng cả trái tim

Khởi nghiệp với nghề dạy thêm tiếng Hàn từ khi là sinh viên năm ba. Lớp học mà Mạnh Trung thực hiện ban đầu chỉ có vài cái bàn, vài học viên và một chút vốn tiền tự tiết kiệm được. Điều quan trọng hơn, Mạnh Trung cảm nhận được tình yêu của mình với tiếng Hàn và văn hóa của đất nước này nên anh chàng muốn chia sẻ kiến thức mình có đến mọi người cùng đam mê. Sau nhiều năm cố gắng, giờ đây trung tâm Hàn ngữ của anh chàng đã đầy đủ hơn về cơ sở vật chất và trở thành sự lựa chọn hàng đầu với nhiều bạn trẻ.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 7
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 8

Làm công việc của một “thầy giáo trẻ” bằng cả trái tim yêu nghề, Mạnh Trung chia sẻ: “ Công việc giảng dạy giúp mình nhận được tình cảm và sự yêu thương từ nhiều người, giúp mình hiểu ra được nhiều thứ về nhân tình thế thái, thay đổi hoàn toàn con người và cuộc đời mình”.

Luôn thay đổi để khai phá những giá trị mới

Sau nhiều năm tốt nghiệp đại học, Mạnh Trung giờ đây đã trở thành một người hoàn toàn khác, mang câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Từ ước mơ được sống trong một căn phòng có cửa sổ đã giúp chàng trai tỉnh lẻ có nhiều động lực- mua được căn hộ cao cấp ở tuổi 24, CEO của một trung tâm tiếng Hàn và được làm việc với nhiều đối tác…

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 9

Bên cạnh hoàn thiện những giá trị sự nghiệp, Mạnh Trung còn luôn thay đổi bản thân mình mỗi ngày. Anh chàng quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để có một ngoại hình tốt hơn, tập luyện thể dục mỗi ngày để có được thân hình đẹp và khỏe mạnh. Có thể nói, Mạnh Trung được coi là một trong những “thầy giáo trẻ” điển trai bậc nhất. Anh chàng chia sẻ: “Mình nghĩ rằng cuộc sống này không có một cột mốc nhất định, vì cuộc đời này vốn dĩ không có đích đến, chỉ có những cuộc hành trình học hỏi và hoàn thiện dài vô tận. Mình sẽ luôn cố gắng để trải nghiệm nhiều hơn, cùng với đó là tập gym mỗi ngày để có một sức khoẻ tốt và một vóc dáng hoàn thiện hơn”.

Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 10
Từ cậu bé nông thôn đến Thủ khoa, Thầy giáo tiếng Hàn, MC song ngữ VTV ảnh 11

Hiện tại anh chàng vẫn vừa dạy học, vừa làm phiên dịch kiêm MC song ngữ Hàn – Việt tại Đài Truyền hình Việt Nam. Trong tương lai, Mạnh Trung chia sẻ sẽ ra mắt cuốn sách về câu chuyện của cuộc đời mình để lan tỏa những giá trị tích cực đến các bạn trẻ.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.