'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 1
Nguyễn Thanh Hoàng là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Niềm đam mê với ngoại ngữ đã đưa Thanh Hoàng đến với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Mình hiện là sinh viên song ngành ngành Ngôn ngữ Anh và ngành Quan hệ quốc tế của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Những năm học Tiểu học, gia đình đã gửi mình đến trung tâm ngoại ngữ gần nhà để tiếp xúc và làm quen dần với tiếng Anh. Là một người thích giao tiếp từ nhỏ, mình còn hết lần này đến lần khác “khóc đòi” người nhà chở đến những quán cà phê lớn hay những câu lạc bộ tiếng Anh với hy vọng sẽ tìm được môi trường để thực hành tiếng Anh… Mình có thể “trói chân” ở những nơi đó hàng tiếng đồng hồ.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 2
Thanh Hoàng thảo luận cùng cán bộ, chuyên viên đến từ nước CHDCND Lào tại Diễn đàn Khi người trẻ sẵn sàng 2024.

Khi lớn lên, mình nhận ra tiếng Anh không những là sở trường, đam mê mà còn là “chìa khóa” giúp mình mở ra những cánh cửa mới cho bản thân. Từ đó, mình quyết tâm học thật tốt tiếng Anh ở những năm phổ thông để phục vụ cho những năm tháng đại học sau này. Về việc học song ngành, mình cảm thấy việc cân bằng một lúc hai ngành học là điều không dễ dàng vì khối lượng kiến thức của mỗi ngành đều khá nặng. Lịch học của các môn đôi khi cũng bị trùng lặp nhau, gây cho mình không ít khó khăn. Tuy nhiên, vì cả hai đều là ngành mình yêu thích nên bản thân cũng luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho hợp lý. Hiện tại, việc học của mình tạm thời đã ổn định và mình cơ bản đã có thể cân bằng được.

“Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin” là “chìa khóa” mở cửa cho những chuyến đi giao lưu với bạn bè quốc tế

Mỗi chuyến đi dù là trong hay ngoài nước đều mang lại cho mình rất nhiều bài học và trải nghiệm quý giá. Mình có thêm những mối quan hệ mới, những cơ hội mới, có thêm động lực, can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để nhìn ra thế giới và dần trở thành một công dân toàn cầu. Mình cũng nhận ra được ý nghĩa của tuổi trẻ và bắt đầu biết trân trọng cuộc sống hơn, cũng như nâng cao giá trị và uy tín của bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn từng ngày.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 3
Chàng trai song ngành được gặp gỡ với bạn bè các nước ASEAN trong khuôn khổ Dự án Thanh niên tình nguyện ASEAN 2023-2024 tại Hà Nội.

Chuyến đi đáng nhớ nhất của mình là Dự án Thanh niên tình nguyện ASEAN 2023-2024. Trong 22 ngày tham gia chương trình tại Hà Nội và Tuyên Quang, mình đã có thêm một “gia đình nhỏ” xuyên quốc gia. Mình đã học được rất nhiều từ những người bạn quốc tế, từ lối tư duy mới đến những ý tưởng mới.

Tại một phiên báo cáo trong khuôn khổ của Dự án Thanh niên tình nguyện ASEAN 2023-2024, mình đã cực kỳ ấn tượng với phần trình bày của đại biểu đến từ Singapore. Không những vì phong thái và kỹ năng thuyết trình cực tốt của bạn mà còn vì cách bạn làm rõ được tư duy cũng như màu sắc cá nhân. Ngoài ra, mỗi một người bạn quốc tế mình gặp là mỗi một mảnh ghép của “bức tranh” đa dạng văn hoá. Đặc biệt, mình hiểu hơn về văn hoá các nước không phải thông qua sách vở mà qua những “đại sứ văn hoá” đến từ chính những đất nước đó. Đây là một điều tuyệt vời và hết sức lý tưởng cho một người thích giao lưu và học hỏi qua trải nghiệm như mình. Và với một người thích đi đó đi đây, mình nghĩ việc học qua trải nghiệm là một trong những phương pháp học hiệu quả vì thực tế đôi khi sẽ rất khác với sách vở nên mình luôn tìm cơ hội để vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì mình đã được học trên trường lớp.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 4
Thanh Hoàng cùng với bạn bè các nước ASEAN đến giao lưu tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Quá trình cố gắng và nỗ lực của mình được tính bằng năm và vô số lần thất bại. Mình cho phép bản thân đối mặt với thất bại, chấp nhận thất bại nhưng mình chưa bao giờ từ bỏ khi chưa cố gắng hết mình. Mình nghĩ chưa cần bàn đến kết quả chung cuộc, ngay từ đầu nếu chúng ta không thử sức cũng đồng nghĩa với việc tự ta đánh mất đi một cơ hội của bản thân. Trong bất kì tình huống khó khăn nào, mình luôn tự động viên bản thân phải gắng “một xíu” nữa thôi. Mình luôn có niềm tin rằng may mắn thường sẽ mỉm cười với những người biết cố gắng.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 5
Nguyễn Thanh Hoàng là một trong hai Đại biểu thanh niên chính thức tham dự Hội nghị tổng kết Dự án Thanh niên Tình nguyện ASEAN với chủ đề: Thúc đẩy hợp tác thanh niên vì một ASEAN kiên cường tại Indonesia.

Mình quan niệm rằng, chất lượng hơn số lượng, bản thân phải biết cách biến áp lực thành động lực nhưng không quên kỉ luật. Ai rồi cũng sẽ được hạnh phúc và có chỗ đứng cho riêng mình chỉ cần chúng ta không ngừng cố gắng và trân trọng mọi cơ hội. Không phải ai cũng để tâm đến quá trình mình nỗ lực ra sao mà có lúc mọi người chỉ quan tâm đến kết quả, vì vậy hãy cứ âm thầm làm tốt phần việc của mình hết sức có thể và cho mọi người thấy những gì mình đạt được. Là người trẻ, chúng ta cũng không nên sống vội vàng và ganh đua, điều này sẽ giúp ta hạn chế được áp lực đồng trang lứa. Là những người thuộc thế hệ gen Z, dù là về mặt vật chất hay tinh thần, chúng ta nên học cách cho đi. Để sống có ích cho xã hội, mình nghĩ mỗi người trong chúng ta cần phải không ngừng học hỏi, cố gắng hoàn thiện bản thân để trở thành một công dân tốt, tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Vì ta còn trẻ nên hãy cứ ước mơ, cứ nghĩ lớn và phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm, dám ước mơ, dám thực hiện. Và vì ta còn trẻ nên mọi thử thách cũng có thể là cơ hội quý báu để ta vững vàng hơn, khẳng định bản thân bình thường chứ không tầm thường.

Một số thành tích và hoạt động nổi bật của Thanh Hoàng:

- Học bổng Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2023;

- Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Liên Chi hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023;

- Đại biểu chính thức tham dự Chương trình trải nghiệm văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc K-CLIP 2023 tại Hàn Quốc;

- Đại biểu chính thức tham dự Dự Án Thanh niên Tình Nguyện ASEAN 2023-2024 tại Hà Nội & Tuyên Quang;

- Đại biểu chính thức tham dự Diễn đàn Khi người trẻ sẵn sàng trong khuôn khổ Lễ hội Thanh niên 2024;

- Đại biểu chính thức tham dự Hội nghị tổng kết Dự án Thanh niên Tình nguyện ASEAN với chủ đề: Thúc đẩy hợp tác thanh niên vì một ASEAN kiên cường tại Indonesia;

- Tình nguyện viên tại Đội hình Công tác Quốc tế thanh niên trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM;

- Tình nguyện viên tháp tùng các đoàn đại biểu quốc tế tại Sở Ngoại vụ TP.HCM;

- Phiên dịch viên tại Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc (BritCham) và Trung tâm Hoa Kỳ (the American Center) trực thuộc Tổng LSQ Hoa Kỳ tại TP.HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.