'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 1
Nguyễn Thanh Hoàng là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Niềm đam mê với ngoại ngữ đã đưa Thanh Hoàng đến với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Mình hiện là sinh viên song ngành ngành Ngôn ngữ Anh và ngành Quan hệ quốc tế của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Những năm học Tiểu học, gia đình đã gửi mình đến trung tâm ngoại ngữ gần nhà để tiếp xúc và làm quen dần với tiếng Anh. Là một người thích giao tiếp từ nhỏ, mình còn hết lần này đến lần khác “khóc đòi” người nhà chở đến những quán cà phê lớn hay những câu lạc bộ tiếng Anh với hy vọng sẽ tìm được môi trường để thực hành tiếng Anh… Mình có thể “trói chân” ở những nơi đó hàng tiếng đồng hồ.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 2
Thanh Hoàng thảo luận cùng cán bộ, chuyên viên đến từ nước CHDCND Lào tại Diễn đàn Khi người trẻ sẵn sàng 2024.

Khi lớn lên, mình nhận ra tiếng Anh không những là sở trường, đam mê mà còn là “chìa khóa” giúp mình mở ra những cánh cửa mới cho bản thân. Từ đó, mình quyết tâm học thật tốt tiếng Anh ở những năm phổ thông để phục vụ cho những năm tháng đại học sau này. Về việc học song ngành, mình cảm thấy việc cân bằng một lúc hai ngành học là điều không dễ dàng vì khối lượng kiến thức của mỗi ngành đều khá nặng. Lịch học của các môn đôi khi cũng bị trùng lặp nhau, gây cho mình không ít khó khăn. Tuy nhiên, vì cả hai đều là ngành mình yêu thích nên bản thân cũng luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho hợp lý. Hiện tại, việc học của mình tạm thời đã ổn định và mình cơ bản đã có thể cân bằng được.

“Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin” là “chìa khóa” mở cửa cho những chuyến đi giao lưu với bạn bè quốc tế

Mỗi chuyến đi dù là trong hay ngoài nước đều mang lại cho mình rất nhiều bài học và trải nghiệm quý giá. Mình có thêm những mối quan hệ mới, những cơ hội mới, có thêm động lực, can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để nhìn ra thế giới và dần trở thành một công dân toàn cầu. Mình cũng nhận ra được ý nghĩa của tuổi trẻ và bắt đầu biết trân trọng cuộc sống hơn, cũng như nâng cao giá trị và uy tín của bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn từng ngày.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 3
Chàng trai song ngành được gặp gỡ với bạn bè các nước ASEAN trong khuôn khổ Dự án Thanh niên tình nguyện ASEAN 2023-2024 tại Hà Nội.

Chuyến đi đáng nhớ nhất của mình là Dự án Thanh niên tình nguyện ASEAN 2023-2024. Trong 22 ngày tham gia chương trình tại Hà Nội và Tuyên Quang, mình đã có thêm một “gia đình nhỏ” xuyên quốc gia. Mình đã học được rất nhiều từ những người bạn quốc tế, từ lối tư duy mới đến những ý tưởng mới.

Tại một phiên báo cáo trong khuôn khổ của Dự án Thanh niên tình nguyện ASEAN 2023-2024, mình đã cực kỳ ấn tượng với phần trình bày của đại biểu đến từ Singapore. Không những vì phong thái và kỹ năng thuyết trình cực tốt của bạn mà còn vì cách bạn làm rõ được tư duy cũng như màu sắc cá nhân. Ngoài ra, mỗi một người bạn quốc tế mình gặp là mỗi một mảnh ghép của “bức tranh” đa dạng văn hoá. Đặc biệt, mình hiểu hơn về văn hoá các nước không phải thông qua sách vở mà qua những “đại sứ văn hoá” đến từ chính những đất nước đó. Đây là một điều tuyệt vời và hết sức lý tưởng cho một người thích giao lưu và học hỏi qua trải nghiệm như mình. Và với một người thích đi đó đi đây, mình nghĩ việc học qua trải nghiệm là một trong những phương pháp học hiệu quả vì thực tế đôi khi sẽ rất khác với sách vở nên mình luôn tìm cơ hội để vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì mình đã được học trên trường lớp.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 4
Thanh Hoàng cùng với bạn bè các nước ASEAN đến giao lưu tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Quá trình cố gắng và nỗ lực của mình được tính bằng năm và vô số lần thất bại. Mình cho phép bản thân đối mặt với thất bại, chấp nhận thất bại nhưng mình chưa bao giờ từ bỏ khi chưa cố gắng hết mình. Mình nghĩ chưa cần bàn đến kết quả chung cuộc, ngay từ đầu nếu chúng ta không thử sức cũng đồng nghĩa với việc tự ta đánh mất đi một cơ hội của bản thân. Trong bất kì tình huống khó khăn nào, mình luôn tự động viên bản thân phải gắng “một xíu” nữa thôi. Mình luôn có niềm tin rằng may mắn thường sẽ mỉm cười với những người biết cố gắng.

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê ảnh 5
Nguyễn Thanh Hoàng là một trong hai Đại biểu thanh niên chính thức tham dự Hội nghị tổng kết Dự án Thanh niên Tình nguyện ASEAN với chủ đề: Thúc đẩy hợp tác thanh niên vì một ASEAN kiên cường tại Indonesia.

Mình quan niệm rằng, chất lượng hơn số lượng, bản thân phải biết cách biến áp lực thành động lực nhưng không quên kỉ luật. Ai rồi cũng sẽ được hạnh phúc và có chỗ đứng cho riêng mình chỉ cần chúng ta không ngừng cố gắng và trân trọng mọi cơ hội. Không phải ai cũng để tâm đến quá trình mình nỗ lực ra sao mà có lúc mọi người chỉ quan tâm đến kết quả, vì vậy hãy cứ âm thầm làm tốt phần việc của mình hết sức có thể và cho mọi người thấy những gì mình đạt được. Là người trẻ, chúng ta cũng không nên sống vội vàng và ganh đua, điều này sẽ giúp ta hạn chế được áp lực đồng trang lứa. Là những người thuộc thế hệ gen Z, dù là về mặt vật chất hay tinh thần, chúng ta nên học cách cho đi. Để sống có ích cho xã hội, mình nghĩ mỗi người trong chúng ta cần phải không ngừng học hỏi, cố gắng hoàn thiện bản thân để trở thành một công dân tốt, tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Vì ta còn trẻ nên hãy cứ ước mơ, cứ nghĩ lớn và phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm, dám ước mơ, dám thực hiện. Và vì ta còn trẻ nên mọi thử thách cũng có thể là cơ hội quý báu để ta vững vàng hơn, khẳng định bản thân bình thường chứ không tầm thường.

Một số thành tích và hoạt động nổi bật của Thanh Hoàng:

- Học bổng Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2023;

- Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Liên Chi hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023;

- Đại biểu chính thức tham dự Chương trình trải nghiệm văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc K-CLIP 2023 tại Hàn Quốc;

- Đại biểu chính thức tham dự Dự Án Thanh niên Tình Nguyện ASEAN 2023-2024 tại Hà Nội & Tuyên Quang;

- Đại biểu chính thức tham dự Diễn đàn Khi người trẻ sẵn sàng trong khuôn khổ Lễ hội Thanh niên 2024;

- Đại biểu chính thức tham dự Hội nghị tổng kết Dự án Thanh niên Tình nguyện ASEAN với chủ đề: Thúc đẩy hợp tác thanh niên vì một ASEAN kiên cường tại Indonesia;

- Tình nguyện viên tại Đội hình Công tác Quốc tế thanh niên trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM;

- Tình nguyện viên tháp tùng các đoàn đại biểu quốc tế tại Sở Ngoại vụ TP.HCM;

- Phiên dịch viên tại Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc (BritCham) và Trung tâm Hoa Kỳ (the American Center) trực thuộc Tổng LSQ Hoa Kỳ tại TP.HCM.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

SVVN - Lê Trọng Lương, sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương, là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp tuyệt vời giữa Hóa học và đam mê dạy Tiếng Anh. Chàng trai không chỉ chứng tỏ sự xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình, mà còn có khát vọng truyền đạt kiến thức và lan tỏa niềm đam mê của mình cho người khác.