Khát vọng cống hiến hết mình cho nền khoa học nước nhà của nam sinh Bách khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ vùng đất nắng gió Bình Thuận, Phan Phạm Đức Minh mang theo ước mơ khoa học đến với giảng đường Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM. Là sinh viên năm tư khoa Kỹ thuật Hóa học, Minh miệt mài rèn luyện kiến thức và kỹ năng, ấp ủ hoài bão cống hiến cho nền khoa học nước nhà.

Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học

Sinh ra tại mảnh đất nắng gió Bình Thuận, Đức Minh mang trong mình cái chân chất, mộc mạc của người con xứ biển. Là con cả trong một gia đình trung lưu, ngay từ khi còn nhỏ, Minh đã được bố mẹ định hướng và tạo điều kiện để theo đuổi con đường học vấn.

Khát vọng cống hiến hết mình cho nền khoa học nước nhà của nam sinh Bách khoa ảnh 1

Phan Phạm Đức Minh, sinh viên năm cuối Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Chàng trai 2002 sớm bộc lộ năng khiếu và đam mê với những môn khoa học tự nhiên từ thuở thiếu thời. Niềm yêu thích với hóa học thôi thúc Minh mơ ước trở thành một kỹ sư, nhà khoa học trong tương lai. Năm 2020, Minh thi đỗ ngôi Trường Đại học Bách khoa TP.HCM danh giá, tại đây, chàng trai trẻ như cá gặp nước, tha hồ vùng vẫy trong môi trường học tập năng động, nghiên cứu sáng tạo. Nhờ sự dìu dắt của thầy cô, sự hỗ trợ của bạn bè, chàng trai genZ mạnh dạn bước chân vào con đường nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc, tham gia vào các phòng thí nghiệm chuyên ngành để khám phá tiềm năng vô hạn của bản thân.

Khát vọng cống hiến hết mình cho nền khoa học nước nhà của nam sinh Bách khoa ảnh 2

Đức Minh (áo tay dài ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội tham gia tập huấn tại Trường hè Khoa học Việt Nam.

Sau một thời gian học tập và nghiên cứu dưới mái trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đức Minh đã gặt hái cho mình nhiều thành tựu, tiêu biểu có thể kể tới: cùng đồng đội thực hiện nghiên cứu và đăng thành công các công trình liên quan đến “Hiệu chỉnh và tổng hợp vật liệu xúc tác quang ứng dụng trong quang hóa tổng hợp hóa chất H2O2” trên các tạp chí chuyên ngành Q1 quốc tế của các nhà xuất bản (American Chemical Society, Wiley, Royal Society of Chemistry) (1 bài đứng tên đầu và 8 bài là đồng tác giả); tham gia tập huấn tại Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS’10) và đạt giải ba trong cuộc thi “SCIENCE-A-THON” do trường hè tổ chức; một trong 35 nhóm trong khu vực thành công trình bày ý tưởng nghiên cứu tại hội nghị U.S.-ASEAN Science, Technology, and Innovation Cooperation (STIC) Program; đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp ĐHQG TP.HCM,...

Hành trình chinh phục thành công của Minh không trải đầy hoa hồng. Khi mới bước chân vào lĩnh vực nghiên NCKH, chàng trai trẻ đã gặp vô vàn khó khăn. Việc làm quen với thực hiện công trình NCKH và sắp xếp thời gian hợp lý khiến chàng trai genZ lúng túng. Thêm vào đó, những thất bại liên tiếp, những kết quả không như dự đoán, những đề tài buộc phải hủy bỏ vì không khả thi cùng với sự kiệt sức sau một ngày dài học tập và nghiên cứu khiến Minh nhiều lần nản lòng và tự chất vấn bản thân về mục tiêu và định hướng của mình.

Tuy nhiên, không gục ngã trước khó khăn, chàng trai chọn cách nhìn nhận lại bản thân, sửa đổi những sai lầm và tiếp tục tiến bước. Những thử thách giúp Minh thay đổi tư duy, cách tiếp cận vấn đề và hoàn thiện bản thân từng ngày, giúp cậu bạn khẳng định lại mục tiêu và định hướng của mình trên con đường NCKH.

“Nỗ lực và cố gắng ngày qua ngày với một quyết tâm sắt đá. Cuối cùng, mọi thứ đã được đền đáp xứng đáng khi mình đã gặt hái được những thành quả nho nhỏ trong NCKH, học tập, hoạt động cộng đồng”, Minh cho hay.

Trải lòng về một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình NCKH, Minh chia sẻ: "Có lần, khi đang thực hiện một công trình NCKH, mình đã hoàn thành tới 70% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do một sơ suất nhỏ, gần như toàn bộ kết quả thực nghiệm trước đó đều không thể sử dụng được. Lúc đó, mình buộc phải hủy bỏ mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu”.

Đối mặt với khó khăn, Minh chọn cách bình tĩnh phân tích vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân sai sót và lên kế hoạch thực hiện lại một cách cẩn thận. Đồng thời, chàng trai cũng không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

"Bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, cuối cùng mình đã hoàn thành công trình NCKH một cách tốt nhất. Kỷ niệm này đã cho mình một bài học vô cùng quý giá: dù gặp phải bất kỳ khó khăn nào, cũng không được nản lòng mà hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết. Có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được thành công."

Động lực lớn nhất thúc đẩy Minh trên hành trình NCKH chính là tình yêu và trách nhiệm dành cho gia đình và cộng đồng. Với Minh, gia đình là chỗ dựa vững chắc, luôn tiếp thêm sức mạnh cho cậu mỗi khi gặp khó khăn. Cộng đồng là mục đích cuối cùng mà con đường NCKH của Minh hướng tới, nơi chàng trai mong muốn được đóng góp những kiến thức và giá trị của mình cho sự phát triển chung của khoa học và đất nước.

3 từ khóa chinh phục giấc mơ NCKH

“Không bỏ cuộc”, “Đổi mới” và “Phát triển bản thân mỗi ngày” là 3 từ khóa mà Minh muốn chia sẻ đến cho những bạn trẻ mới tham gia vào con đường NCKH.

Với Minh, NCKH là một hành trình đầy gian nan, thử thách, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu không có tinh thần "không bỏ cuộc", bạn sẽ dễ dàng gục ngã trước những khó khăn và thất bại.

Khoa học và công nghệ luôn thay đổi từng giây, từng phút. Do đó, "đổi mới" và “phát triển bản thân mỗi ngày” là yếu tố then chốt giúp các bạn trẻ bắt kịp xu hướng, tiếp thu kiến thức mới, áp dụng sáng tạo vào nghiên cứu. “Hãy luôn giữ cho mình một tư duy cởi mở, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân”, chàng trai Bình Thuận cho biết.

Khát vọng cống hiến hết mình cho nền khoa học nước nhà của nam sinh Bách khoa ảnh 3

Đức Minh (ngoài cùng bên trái) dự định thử sức mình ở môi trường học thuật nước ngoài để đóng góp cho khoa học nước nhà.

Đối với Minh, học hành là việc cả đời, vì thế sau khi tốt nghiệp, cậu bạn sẽ tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu. “Mình sẽ thử sức mình ở môi trường học thuật nước ngoài để thử thách bản thân và học hỏi thêm những kiến thức, kinh nghiệm và tư duy mới. Phát triển bản thân hết mức và kết nối với mọi người để có thể cùng nhau đóng góp cho khoa học, cộng đồng và Việt Nam”, Minh bày tỏ.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.