Từ giải Nhất Học sinh Giỏi quốc gia đến ước mơ ‘giữ lửa’ văn học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau khi xuất sắc đoạt giải Nhất tại Kỳ thi Học sinh Giỏi cấp quốc gia, Huỳnh Thị Tuyết Ngân chọn con đường văn chương khi bắt đầu theo học tại trường ĐH Sư phạm TP. HCM. Với quyết tâm giữ ngọn lửa văn chương cho các thế hệ sau, Tuyết Ngân đã không ngừng học hỏi và trau dồi để có thể trở thành một “người lái đò” tận tâm.

Không dám tin vào kết quả

Từ những năm học THPT, Tuyết Ngân đã có mặt trong đội tuyển dự thi Học sinh Giỏi các cấp của trường chuyên Thăng Long, TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Với những nỗ lực ôn tập và rèn luyện, cô đã có những thành tích học tập nổi bật như": Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4, giải Nhất học sinh giỏi cấp Tỉnh và nổi bật nhất là trở thành thí sinh đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng giành được giải Nhất Kỳ thi Học sinh Giỏi quốc gia, môn Ngữ văn.

Khi nhận được kết quả, Tuyết Ngân cảm thấy rất bất ngờ. Tuyết Ngân chia sẻ rằng, cô chưa thực sự hài lòng với bài thi. Với cấu trúc đề đóng, bài thi vẫn chưa đủ thách đố để kích thích trí tưởng tượng, gợi mở của Ngân. Vì vậy, những gì mà Ngân truyền tải cũng chưa thật sự hoàn hảo và độc đáo.

Trước đó, Tuyết Ngân đã không may mắn đạt được giải trong kỳ thi này. Đã có kinh nghiệm thi đấu ở cuộc thi trước đó, thất bại này ở năm lớp 11 khiến Ngân cảm thấy khá thất vọng: “Có lúc mình muốn từ bỏ, thế nhưng mình lại nghĩ rằng, nếu không tiếp tục thi sau này chắc chắn mình sẽ hối hận. Mình không cho phép bản thân được chùn bước mà nhanh chóng lấy lại tinh thần để chuẩn bị cho kỳ thi kế tiếp vào năm lớp 12".

Từ giải Nhất Học sinh Giỏi quốc gia đến ước mơ ‘giữ lửa’ văn học ảnh 1

Tuyết Ngân luôn nỗ lực hết mình trong học tập và đạt được nhiều thành tích ấn tượng.

Vì vậy, với tâm thế sẵn sàng chinh phục kỳ thi này, Tuyết Ngân đã nỗ lực rất nhiều. Cô gái nhỏ tìm hiểu nhiều phương pháp học khác nhau, nghiên cứu sâu hơn về các tác phẩm mới, nằm ngoài chương trình học. Ngân bắt đầu luyện viết để nhanh chóng nhận ra lỗi sai, giúp bản thân tiến bộ. Nhờ thế, Tuyết Ngân đã giành được trái ngọt, trở thành một trong 4 thí sinh giành giải Nhất toàn quốc.

Về hành trình đi đến văn chương

“Văn học đến với mình như một cái duyên”, Tuyết Ngân đã nhận xét như vậy khi nói về hành trình học văn của mình. Ban đầu, cô học trò nhỏ không đặt Văn là nguyện vọng đầu tiên khi thi vào trường chuyên, vì thật ra, Văn chưa phải là môn cô yêu thích từ THCS. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với văn học, Tuyết Ngân dần nhận ra những mối liên kết giữa mình và văn chương.

Từ giải Nhất Học sinh Giỏi quốc gia đến ước mơ ‘giữ lửa’ văn học ảnh 2

Với Tuyết Ngân, văn học đến với cô như là một cơ duyên.

Tuyết Ngân chia sẻ: “Văn chương là nơi giúp mình trải lòng, khiến tâm hồn rộng mở. Nó còn cho mình cơ hội sống được nhiều gương mặt khác nhau, được chiêm nghiệm về cuộc đời, số phận của các nhân vật. Từ đó, giúp bản thân mình sống nhân văn và có ích hơn".

Xa nhà tự lập từ năm học THPT, nhiều lúc Tuyết Ngân cảm thấy khá cô đơn khi một mình học tập ở Đà Lạt. Áp lực khi trở thành học sinh trường chuyên, phải cạnh tranh với nhiều bạn giỏi khiến Ngân cảm thấy tự ti. Tuy nhiên, không vì vậy mà cô gái nhỏ chùn bước. Càng ngày, Tuyết Ngân càng trở nên cứng cáp hơn, tự biến áp lực thành động lực phát triển.

Giữ gìn ngọn lửa văn học

Trở thành học sinh chuyên Văn, Tuyết Ngân đã thực sự gắn bó với những trang sách. Những con chữ, những câu chuyện đã dần trở thành những người bạn thân thiết, gắn bó đối với Ngân. Nguồn cảm hứng bất tận từ văn học đã tạo ra trong cô gái trẻ ngọn lửa của niềm đam mê, lòng nhiệt huyết và sự yêu thích đối với văn chương. Cũng chính vì lẽ đó, Tuyết Ngân luôn muốn chia sẻ niềm say mê văn học đến cho những thế hệ kế tiếp.

Từ giải Nhất Học sinh Giỏi quốc gia đến ước mơ ‘giữ lửa’ văn học ảnh 3

Tuyết Ngân được trường THPT tại tỉnh nhà tuyên dương vì những thành tích học tập ấn tượng.

Trở thành giáo viên - người lái đò tận tâm truyền đạt kiến thức cho học trò là khát vọng mà Tuyết Ngân luôn muốn thực hiện. Ngân chia sẻ: “Thành công của mình ngày hôm nay không chỉ là sự cố gắng của bản thân mà còn là sự tận tâm của các thầy cô đã dẫn dắt mình. Vì vậy, mình muốn trở thành người truyền lại đam mê văn chương cho các em học sinh sau này".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.