Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Hoàng Nhi (sinh năm 2000) là sinh viên trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành Y học Dự phòng. Trước khi bước vào cánh cửa mang tên “Đại học”, Nhi chia sẻ chưa từng có suy nghĩ sẽ trở thành bác sĩ.
Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 1

Với Vũ Hoàng Nhi: "Được theo đuổi đam mê là một điều hạnh phúc, hạnh phúc hơn khi có thể biến đam mê thành điều có ích cho cộng đồng và xã hội."

Nhi theo đuổi khối D, cái khối mà mọi người hay nói đùa là khối giỏi toàn diện. Vì các thành tích có được ở khối xã hội ngày còn học Trung học cơ sở nên mình quyết định theo đuổi nó. Nhưng khi lên Trung học phổ thông thì khác, mình xao nhãng và như một thói quen vậy, mạc định trong đầu là học khối D, thi khối D nhưng lại không có mục tiêu là thi vào trường nào hết. Mình không biết nên học gì, cái gì mình cũng học một ít, kể cả nghệ thuật. Rồi chính bố mẹ là người đã định hướng và làm thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều về “cái nghề” trong tương lai của mình. Phải mất một thời gian đấu tranh với chính bản thân, mình quyết định thay đổi và đi theo con đường khoa học tự nhiên, lựa chọn khối trường Y Dược làm mục tiêu phấn đấu. Đó không phải là vì áp lực từ gia đình hay sự bắt ép gì cả, chỉ là do mình cảm thấy bản thân cần thay đổi, không được suy nghĩ theo lối mòn của “người ta” nữa, mình muốn được hướng ngoại hơn, làm những thứ phù hợp với khả năng của mình và trải nghiệm nó nhiều hơn, cũng một phần vì mình muốn thử sức với môi trường mới, thử thách bản thân trong khoảng thời gian ngắn ngủi – 1 năm trước kì thi THPT Quốc gia.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 2

Kể từ lúc chính thức là sinh viên của trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên đến hiện tại, mình chưa từng hối hận khi đưa ra quyết định vào năm ấy. Có một sự nuối tiếc duy nhất đó là sự quyết định chậm trễ của bản thân ngày trước thôi. Cái ngày bỡ ngỡ bước vào giảng đường ngồi ấy, lúc đó như có một cái gì đó diệu kì lắm, mình may mắn khi được phỏng vấn làm Bí thư chi đoàn, mình có tham gia Câu lạc bộ Guitar trong trường và cũng may mắn được các anh chị tin tưởng bầu vào vị trí Phó chủ nhiệm. Từ đó, mình được tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá của nhà trường, các hoạt động tình nguyện,… Đó là điều mà mình chưa bao giờ trải nghiệm hồi còn là học sinh. Mình tham gia các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, tham gia chương trình văn nghệ trong các hoạt động của nhà trường, các chương trình tình nguyện hiến máu, tham gia các công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh trong 2 năm trở lại đây,… Có lẽ khi lên Đại học, mình đã tìm ra được chính bản thân mình rồi, và mình tin chắc nếu không vào trường Y Dược Thái Nguyên thì mình sẽ không bao giờ có được. Với mình, được theo đuổi đam mê là một điều hạnh phúc, hạnh phúc hơn khi có thể biến đam mê thành điều có ích cho cộng đồng và xã hội.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 3

Tham gia các câu lạc bộ và hoạt động trường lớp giúp Nhi có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và bài học đáng trân quý.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 4

May mắn là vậy, mình tích cực một thời gian đầu, những áp lực trong cuộc sống về học tập, kinh tế và gia đình khiến mình căng thẳng và có suy nghĩ từ bỏ hết mọi thứ, không muốn phấn đấu vì bất cứ điều gì nữa cả. Chính bản thân trong lúc đó cũng không biết phải làm gì để gỡ mớ bòng bong đó nữa. Lúc đó, mình có đi làm thêm gia sư, rồi có lúc làm cộng tác viên cho các dự án nghiên cứu khoa học,… hy vọng sẽ có nguồn cảm hứng trong những trải nghiệm mới. Nhưng không! Nó phản tác dụng rồi, mình đã có thêm nhiều áp lực hơn sau những công việc ấy. Thời gian đó, dường như mình đã bỏ bê việc học ở trên lớp khá nhiều, học tập cũng chỉ dừng lại ở mức khá. Lần đầu đứng ở vị trí lãnh đạo hơn một tổ chức, mình loay hoay với những gì mình cần phải làm. Lên kế hoạch rồi lại không dám thực hiện chỉ vì sợ là chưa làm lần nào, không biết tính toán và nhìn nhận bao quát mọi thứ ra sao, lại lo lắng nếu có người không ủng hộ thì phải làm sao, mình rất sợ những lời đàm tiếu của xã hội. Và rồi, cũng đến lúc phải đối mặt với những nỗi sợ ấy. Thật sự lần đầu tiên mình bật khóc trước mặt bạn bè, khóc vì tức bản thân không làm gì được, cảm thấy mọi thứ dường như đang chống lại với mình vậy. Mình đã tự ti và thu mình lại trong khoảng thời gian dài, phải đến giữa năm thứ hai mình mới lấy lại được tinh thần. Tự nhủ rằng, đã là do mình lựa chọn thì phải có trách nhiệm, kể cả đó có là một lối rẽ không đúng thì vẫn phải đi đến hồi kết và mình sẽ quay đầu làm lại. Coi áp lực là động lực để có thể đứng dậy bước tiếp, mình bắt đầu tham gia lại các khoá học tiếng Anh – ước mơ ngày trước của mình, tiếp tục đi cùng với Câu lạc bộ Guitar trên cương vị là Chủ nhiệm, rồi bắt đầu đi theo các thầy cô, anh, chị khoá trên để học hỏi thêm, tham gia các buổi ngoại khoá về học thuật.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 5

Thành công không phải là nhìn vào thành tích đạt được của mỗi người, vì chúng ta ai cũng có một rào cản riêng của chính mình.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 6

Sau đó, mình cũng bắt đầu biết sắp xếp lại, biết chấp nhận và điều chỉnh bản thân để phù hợp hơn. Không còn là muốn trải nghiệm nữa, mà là phấn đấu và có mục tiêu trên con đường dài về sau này. Mình vẫn có đi dạy thêm gia sư, vẫn thi thoảng giúp thầy cô trong các nghiên cứu khoa học, vẫn chạy các deadline đều đều, vẫn tự cho bản thân được có thời gian thư giãn và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Tại thời điểm này, mình lại có những áp lực khác không giống như những gì năm nhất đã trải qua nữa. Được làm người lãnh đạo một Câu lạc bộ nhiệm kì thứ 2 trong khi bản thân còn nhiều thiếu sót, mỗi bước đi đều là sự liều lĩnh và mình đã đi theo lối suy nghĩ phải thử thì mới biết được. Nếu bản thân không biết làm, cũng không chịu làm thì không bao giờ tự dưng biết làm. Mình quen dần với mọi thứ ở môi trường này, mình yêu thích nó và hạnh phúc khi biết cách chấp nhận và vượt qua được chính bản thân để phấn đấu tiếp tục.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 7
Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 8

Mình mơ ước nhiều thứ lắm, rồi đam mê cũng đã dẫn lối mình trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Guitar khoá 10 và 11. Hiện tại, mình đang là Uỷ viên Ban chấp hành Hội sinh viên trường, Liên chi hội trưởng Liên chi Hội khoa Y Tế Công Cộng, đuợc tham gia vào tổ chức các chương trình lớn, nhỏ của nhà trường, cơ hội được học hỏi nhiều hơn từ các thầy cô, từ những bậc tiền bối đi trước. Tổng kết sau 3 năm học tập và tham gia hoạt động ở trường, mình nhận được những chiếc giấy khen, giấy chứng nhận từ cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên đến cấp Tỉnh. Vừa mới đây, điều khiến mình thật sự bất ngờ khi được giao nhiệm vụ vào vị trí Trưởng ban Văn hoá văn nghệ - Thể dục thể thao của Hội sinh viên trường. Đó là cơ hội cũng là một thử thách mới toanh của mình. Vẫn lập trường là lấy kinh nghiệm đã có cùng với sự liều lĩnh trong những bước đi, tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm để sau này khi về già còn “ngồi xuống đây bà kể cho cháu nghe về thanh xuân của bà”.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 9

Nhi không ngừng học tập, rèn luyện bản thân trên con đường dài để tiếp tục gặt hái thêm những trái ngọt cho riêng mình.

Dù hiện tại, bản thân mình chưa phải là phiên bản tốt nhất, chưa có gì hơn để so với những người đi trước mà ngược lại còn rất nhiều thiếu sót trong các lĩnh vực, mình cũng không thể hưởng thụ mãi những sự may mắn ban đầu được. Là sinh viên năm thứ 4 rồi, mình sẽ tập trung thời gian cho học tập nhiều hơn, cũng trao những sự may mắn ngày ấy mình nhận được cho các em khoá dưới, tự trau dồi và phấn đấu bản thân cho con đường dài đó là sau khi ra trường. Tính cách không còn sốc nổi nữa, mình trưởng thành hơn rồi, biết bình tĩnh hơn để tìm giải pháp, biết cách sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống, biết trân quý những giây phút bên gia đình nữa vì khi được ở nhà mình thấy thoải mái lắm. Cảm ơn thầy cô, các anh chị, gia đình và bạn bè đã luôn dìu dắt, ở cạnh bên những lúc mình khó khăn nhất, những khi buồn và cả khi vui. Trên con đường của bản thân, mình không cô độc và đó là điều may mắn nhất mình nhận được.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 10

Trong cuộc sống vội vàng này, xin hãy chậm lại một phút, chỉ một phút thôi để chúng ta nhìn thấy và nắm bắt được những cơ hội mà ta được trao. Thành công không phải là nhìn vào thành tích đạt được của mỗi người, vì chúng ta ai cũng có một rào cản riêng của chính mình. Nỗ lực, phấn đấu và vượt qua bản thân mới là sự thành công, và chúng ta chiến thắng khi biết nắm lấy cơ hội và may mắn dành cho mình.

Tuổi trẻ là phải có những thử thách và trải nghiệm ảnh 11

Mình rất thích câu châm ngôn này: “Đừng cúi đầu, vương miện sẽ rơi. Đừng khóc, kẻ xấu sẽ cười”. Đừng ngại quay đầu để có một hành trình mới mà phải cúi đầu để vương miện rơi, hãy thật tĩnh tâm trong mọi hoàn cảnh để không ai thấy được mình yếu đuối. Dù cuộc sống có tàn khốc đến đâu, sự thật có nghiệt ngã như thế nào, hãy nhớ rằng bạn luôn phải là chính bạn và là duy nhất. Hãy tin vào bản năng của mình và luôn tin tưởng chính bản thân mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.