Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mở đầu năm học 2023-2024, trong thời gian từ ngày 5/9 đến ngày 16/9/2023, Viện VJCC đã phối hợp với Trung tâm Học tập toàn cầu của Đại học Tohoku, Nhật Bản tổ chức thực hiện chương trình thực tập ngắn hạn “Nhà lãnh đạo toàn cầu 2023” tại các doanh nghiệp Việt Nam cho 7 sinh viên của cả hai trường đại học.
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 1
Lễ tổng kết Chương trình thực tập ngắn hạn dành cho sinh viên chương trình Nhà Lãnh Đạo Toàn Cầu (TGL) của Đại học Tohoku tại Việt Nam năm 2023 (ngày16/9/2023).

Chương trình được thiết kế dựa trên mô hình học tập theo dự án PBL với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận thực tiễn cho sinh viên các ngành đào tạo của ĐH Tohoku, phát huy lợi thế học tập của các sinh viên Viện VJCC và mạng lưới các doanh nghiệp thuộc Cộng đồng Keieijuku Việt Nam. Với chủ đề "Global Branding - Raise the brand of the target company internationally/globally", 2 sinh viên của ĐH Tohoku và 05 sinh viên của Viện VJCC đã tham gia các bài giảng chuyên sâu về các chủ đề: Tổng quan về nền kinh tế Việt Nam, Văn hóa doanh nghiệp, Marketing, Quản trị thương hiệu, Đổi mới sáng tạo v.v. do các giảng viên Bộ môn nghiệp vụ- Viện VJCC giảng dạy, và các bài chia sẻ từ các chuyên gia JICA như ông Yashiro Hiroaki – cố vấn trưởng Dự án thuộc Bộ KH&ĐT, ông Nishikawa Naotaka – cố vấn cấp cao hình thành dự án, Văn phòng JICA VN.

Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 2
Bài giảng “Contribution of FDI in Vietnamese Economy” do chuyên gia Yashiro Hiroaki chia sẻ.
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 3
Bài giảng “Overview about Vietnam and Economic Relations with Japan” do ThS. Trần Thị Kiều Minh giảng dạy.
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 4
Bài giảng “Desinging Customer Experience” do ThS.Trần Hồng Hạnh giảng dạy.
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 5
Bài giảng “Vietnamese Organization Culture” do TS. Hoàng Anh Duy giảng dạy.

Các bài giảng bổ trợ kiến thức và thông tin cho các sinh viên trong quá trình tập sự tại Phòng Marketing của các công ty Việt Nam: Công ty TNHH GREEN, Công ty cổ phần GAMALIFT, công ty cổ phần VPM, công ty cổ phần LiveSpo.

Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 6
Lãnh đạo Viện VJCC đến chào và giới thiệu Nhóm sinh viên thực tập với Lãnh đạo Công ty TNHH GREEN.
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 7
Lãnh đạo Viện VJCC đến chào và giới thiệu Nhóm sinh viên thực tập với Lãnh đạo Công ty Cổ phần GamaLift.
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 8

Lãnh đạo Viện VJCC đến chào và giới thiệu Nhóm sinh viên thực tập với lãnh đạo Công ty Cổ phần Livespo.

Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 9
Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 10

Nhóm sinh viên thực tập tham quan dây chuyền sản xuất bánh Trung thu của Công ty cổ phần VPM.

Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 11

Các sinh viên đã kết hợp kiến thức lý thuyết và trải nghiệm thực tế để nghiên cứu bối cảnh, phân tích dữ liệu và đưa ra giải pháp cho các thách thức xây dựng thương hiệu toàn cầu mà các doanh nghiệp đặt ra.

Không chỉ là giới hạn trong các nội dung học tập và làm việc, chương trình thiết kế thêm 1 buổi giao lưu nội bộ sinh viên trong nhóm thực tập và 1 buổi giao lưu với CLB sinh viên Viện VJCC (VJSA), chia sẻ về văn hóa và cuộc sống của giới trẻ hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 12

Giao lưu văn hóa nội bộ sinh viên trong nhóm thực tập và với CLB sinh viên Viện VJCC (VJSA).

Viện VJCC-Trường ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Tohoku Nhật Bản tổ chức chương trình thực tập ngắn hạn ảnh 13

Chương trình đã diễn ra thành công, là minh chứng cho sự hiệu quả trong việc kết hợp giữa học tập và trải nghiệm thực tế, đồng thời đánh dấu bước khởi đầu hợp tác đầy triển vọng giữa Viện VJCC và Đại học Tohoku – trường đại học hàng đầu Nhật Bản và là đối tác lâu năm của Trường ĐH Ngoại thương. Viện VJCC hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng ra với các trường đối tác khác, nhằm mang lại nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm thú vị hơn, thực tiễn hơn cho các sinh viên.

Một số cảm nhận của sinh viên tham gia chương trình:

Yusa Makoto, SV năm thứ 4, chuyên ngành Marketing, Đại học Tohoku

Bùi Hương Lý

Sinh viên năm thứ 3, JIB, Viện VJCC

“マーケティングに加えて、ベトナムの企業文化なども学ぶことができる、とてもよい機会でした!そして、国境を越えて多くの良い出会いができました。このインターンシップをモチベーションにして、今後も頑張っていきたいと思っています!”

“It was a great opportunity to learn about Vietnamese corporate culture in addition to marketing! I also had many good encounters across borders. I hope to use this internship as motivation to continue working hard in the future!”

I must say this two-week internship program would definitely be one of the most valuable experiences during my university life. I had the opportunity to make friends and work with two Japanese friends Makoto and Yuzu who are super friendly, nice, helpful and really smart. We had so much time to talk, share about our own experiences, beliefs and culture. On top of that, we got the chance to work as interns in some companies which helped us a lot to get more insights in corporate culture and working environment.

What is more, the lectures delivered by Hoang sensei, Minh sensei and other teachers also gave us more understanding in different topics such as the history of Vietnam-Japan relationship, corporate culture or customer experience.

During the program, we got much support from the teachers, especially Ms. Huong who followed and gave us so much help from the beginning which I sincerely appreciated. Frankly, this program has motivated me to search exchange opportunities to study abroad for more experiences.

And last but not least, I want to say thanks to all the lecturers and all of my friends who made this unforgettable and precious memory for me.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.