Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thông qua việc sản xuất giấy từ lá mía, nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn tạo ra các sản phẩm nông nghiệp giá trị, tăng thu nhập cho người nông dân trồng mía và xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Đề án này đã giành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi về sông Mekong có 20 đội từ 6 nước tham gia.

Vòng Chung kết cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mekong - Youth Innovation Competition on Lancang-Mekong Region’s Governance 2023 (YICMG 2023) đã được tổ chức thành công từ ngày 19-23/7 tại Trường Đại học Thanh Hải, thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc.

Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên với mục tiêu khuyến khích các bạn trẻ đưa ra những ý tưởng thực tế, nhằm giải quyết các vấn đề đang diễn ra trong khu vực Mekong - Lan Thương.

Chủ đề của YICMG 2023 là “New Agriculture and Food Safety & Security” (Nông nghiệp mới, An ninh & An toàn thực phẩm). Cuộc thi có sự góp mặt của 20 đề án đến từ 6 quốc gia thuộc khu vực Mekong - Lan Thương, bao gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Trong đó, có 4 đề án của sinh viên Việt Nam từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Ngoại giao.

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 1
Các sinh viên Việt Nam trong Đêm giao lưu văn hoá Culture Night tại YICMG 2023.

Nhóm sinh viên khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan, Đoàn Trà My và Nguyễn Thị Hải Yến đã mang đến cuộc thi đề án “Sugarcane Leaves: New Value - New Chance” (Lá mía: Giá trị mới – Cơ hội mới). Đề án đã giành giải thưởng cao nhất - “The Best Project for Incubation” (Dự án tiềm năng nhất) tại YICMG 2023 với phần thưởng trị giá 10.000 tệ (hơn 30 triệu đồng).

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 2
Các thành viên của nhóm (từ trái qua) trước poster thuyết trình đề án: Hải Yến, Ngọc Lan và Trà My.

Ngọc Lan chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong: “Hiện nay, diện tích trồng mía tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang giảm dần, bởi vì người dân không thấy được nhiều lợi ích kinh tế từ mía. Đây là một trong số các nguyên nhân dẫn tới vấn đề khủng hoảng đường mía ở Việt Nam.

Đề án nhằm tái chế lá mía - một loại rác thải nông nghiệp, biến những lá mía vốn chỉ để vứt đi hoặc lợp nhà thành bao bì, giấy viết, vẽ tranh,… giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Giảm thiểu rác thải nông nghiệp và khuyến khích người dân tiếp tục trồng mía là hai mục tiêu chính của đề án này”.

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 3

Cả nhóm tự tin thuyết trình về đề án (ảnh trên) và phần công bố giải thưởng cao nhất - The Best Project for Incubation (Dự án tiềm năng nhất).

Sau khi nhận được thông tin từ cuộc thi vào tháng 11/2022, ba nữ sinh đã chủ động thành lập nhóm và khẩn trương tìm kiếm ý tưởng phù hợp với chủ đề. Vì đó cũng là thời điểm thi giữa kỳ các môn học trên trường nên cả nhóm đã làm việc chăm chỉ và khẩn trương để kịp nộp báo cáo đề án cho ban tổ chức.

Vì cả ba bạn đều là sinh viên lớp K65 Quốc tế học nên có lịch học tập tương đồng và sự thấu hiểu nhất định. Nhờ đó, khi phân chia nhiệm vụ, mỗi thành viên đều được tạo điều kiện phát huy tốt nhất khả năng của mình.

“Một trong những khó khăn của nhóm là phải xác định và đảm bảo tính khả thi của đề án, nhằm tăng khả năng thuyết phục với ban giám khảo”, Trà My cho biết.

Nhóm cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các thầy, cô trong Khoa cùng các anh, chị khóa trên đã tham gia YICMG những năm trước. Để có được một đề án hoàn thiện mang tới vòng chung kết, nhóm đã nhận được sự cố vấn nhiệt tình từ PGS. TS. Bùi Hồng Hạnh, Trưởng bộ môn Châu Âu học, khoa Quốc tế học.

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 4

Đại diện Nhà trường, PGS.TS Bùi Hồng Hạnh (áo vàng) và các đội thi của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tại chung kết YICMG 2023.

Tại vòng chung kết YICMG 2023, tuy lịch trình hoạt động khá dày nhưng nhóm và các đội thi khác luôn được BTC hỗ trợ và quan tâm tận tình. Đây cũng là lần đầu tiên cả ba được tới tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Cả ba đã được trải nghiệm một nền văn hóa mới vô cùng thú vị và đậm đà bản sắc.

Được biết, tỉnh Thanh Hải nằm trên cao nguyên Thanh - Tạng và là nơi sinh sống chủ yếu của người Tạng. Đây là nơi bắt nguồn hai con sông quan trọng nhất của Trung Quốc: sông Trường Giang và sông Hoàng Hà, cũng là nơi khởi nguồn của dòng Mekong.

Nhóm nhận xét thêm, các đội thi từ các nước khác đều khá mạnh, không có sự phân hoá quá rõ rệt. Mỗi quốc gia đều mang đến những đề án với ý tưởng táo bạo, mới mẻ và mang tính đặc trưng riêng.

“Chúng mình đặc biệt ấn tượng với đề án "Agritrust" của các bạn sinh viên từ Trường Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Với ý tưởng xây dựng nền tảng online, "Agritrust" tạo sự kết nối giữa người nông dân và các công ty bảo hiểm nông nghiệp. Nền tảng giúp rút ngắn thời gian và tăng sự chính xác trong việc hỗ trợ người nông dân nhận các khoản bảo hiểm khi có thiên tai hoặc bệnh dịch. Đây cũng là một trong những đề án đạt giải cao tại YICMG 2023”, Hải Yến cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.