Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thông qua việc sản xuất giấy từ lá mía, nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn tạo ra các sản phẩm nông nghiệp giá trị, tăng thu nhập cho người nông dân trồng mía và xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Đề án này đã giành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi về sông Mekong có 20 đội từ 6 nước tham gia.

Vòng Chung kết cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mekong - Youth Innovation Competition on Lancang-Mekong Region’s Governance 2023 (YICMG 2023) đã được tổ chức thành công từ ngày 19-23/7 tại Trường Đại học Thanh Hải, thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc.

Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên với mục tiêu khuyến khích các bạn trẻ đưa ra những ý tưởng thực tế, nhằm giải quyết các vấn đề đang diễn ra trong khu vực Mekong - Lan Thương.

Chủ đề của YICMG 2023 là “New Agriculture and Food Safety & Security” (Nông nghiệp mới, An ninh & An toàn thực phẩm). Cuộc thi có sự góp mặt của 20 đề án đến từ 6 quốc gia thuộc khu vực Mekong - Lan Thương, bao gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Trong đó, có 4 đề án của sinh viên Việt Nam từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Ngoại giao.

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 1
Các sinh viên Việt Nam trong Đêm giao lưu văn hoá Culture Night tại YICMG 2023.

Nhóm sinh viên khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan, Đoàn Trà My và Nguyễn Thị Hải Yến đã mang đến cuộc thi đề án “Sugarcane Leaves: New Value - New Chance” (Lá mía: Giá trị mới – Cơ hội mới). Đề án đã giành giải thưởng cao nhất - “The Best Project for Incubation” (Dự án tiềm năng nhất) tại YICMG 2023 với phần thưởng trị giá 10.000 tệ (hơn 30 triệu đồng).

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 2
Các thành viên của nhóm (từ trái qua) trước poster thuyết trình đề án: Hải Yến, Ngọc Lan và Trà My.

Ngọc Lan chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong: “Hiện nay, diện tích trồng mía tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang giảm dần, bởi vì người dân không thấy được nhiều lợi ích kinh tế từ mía. Đây là một trong số các nguyên nhân dẫn tới vấn đề khủng hoảng đường mía ở Việt Nam.

Đề án nhằm tái chế lá mía - một loại rác thải nông nghiệp, biến những lá mía vốn chỉ để vứt đi hoặc lợp nhà thành bao bì, giấy viết, vẽ tranh,… giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Giảm thiểu rác thải nông nghiệp và khuyến khích người dân tiếp tục trồng mía là hai mục tiêu chính của đề án này”.

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 3

Cả nhóm tự tin thuyết trình về đề án (ảnh trên) và phần công bố giải thưởng cao nhất - The Best Project for Incubation (Dự án tiềm năng nhất).

Sau khi nhận được thông tin từ cuộc thi vào tháng 11/2022, ba nữ sinh đã chủ động thành lập nhóm và khẩn trương tìm kiếm ý tưởng phù hợp với chủ đề. Vì đó cũng là thời điểm thi giữa kỳ các môn học trên trường nên cả nhóm đã làm việc chăm chỉ và khẩn trương để kịp nộp báo cáo đề án cho ban tổ chức.

Vì cả ba bạn đều là sinh viên lớp K65 Quốc tế học nên có lịch học tập tương đồng và sự thấu hiểu nhất định. Nhờ đó, khi phân chia nhiệm vụ, mỗi thành viên đều được tạo điều kiện phát huy tốt nhất khả năng của mình.

“Một trong những khó khăn của nhóm là phải xác định và đảm bảo tính khả thi của đề án, nhằm tăng khả năng thuyết phục với ban giám khảo”, Trà My cho biết.

Nhóm cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các thầy, cô trong Khoa cùng các anh, chị khóa trên đã tham gia YICMG những năm trước. Để có được một đề án hoàn thiện mang tới vòng chung kết, nhóm đã nhận được sự cố vấn nhiệt tình từ PGS. TS. Bùi Hồng Hạnh, Trưởng bộ môn Châu Âu học, khoa Quốc tế học.

Ý tưởng từ lá mía giúp sinh viên Việt chiến thắng cuộc thi về sông Mekong ảnh 4

Đại diện Nhà trường, PGS.TS Bùi Hồng Hạnh (áo vàng) và các đội thi của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tại chung kết YICMG 2023.

Tại vòng chung kết YICMG 2023, tuy lịch trình hoạt động khá dày nhưng nhóm và các đội thi khác luôn được BTC hỗ trợ và quan tâm tận tình. Đây cũng là lần đầu tiên cả ba được tới tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Cả ba đã được trải nghiệm một nền văn hóa mới vô cùng thú vị và đậm đà bản sắc.

Được biết, tỉnh Thanh Hải nằm trên cao nguyên Thanh - Tạng và là nơi sinh sống chủ yếu của người Tạng. Đây là nơi bắt nguồn hai con sông quan trọng nhất của Trung Quốc: sông Trường Giang và sông Hoàng Hà, cũng là nơi khởi nguồn của dòng Mekong.

Nhóm nhận xét thêm, các đội thi từ các nước khác đều khá mạnh, không có sự phân hoá quá rõ rệt. Mỗi quốc gia đều mang đến những đề án với ý tưởng táo bạo, mới mẻ và mang tính đặc trưng riêng.

“Chúng mình đặc biệt ấn tượng với đề án "Agritrust" của các bạn sinh viên từ Trường Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Với ý tưởng xây dựng nền tảng online, "Agritrust" tạo sự kết nối giữa người nông dân và các công ty bảo hiểm nông nghiệp. Nền tảng giúp rút ngắn thời gian và tăng sự chính xác trong việc hỗ trợ người nông dân nhận các khoản bảo hiểm khi có thiên tai hoặc bệnh dịch. Đây cũng là một trong những đề án đạt giải cao tại YICMG 2023”, Hải Yến cho biết.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.