43 'nhà nông trẻ' xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lương Định Của năm 2023 đã chọn trao giải cho 43 “nhà nông trẻ” xuất sắc, có thành tích nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp, sản xuất. Từ các mô hình làm kinh tế của thanh niên, đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động và góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII, năm 2023 được Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức nhằm tiếp tục biểu dương, khen thưởng những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng thời, là diễn đàn để thanh niên giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình thanh niên tiên tiến trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

43 'nhà nông trẻ' xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của 2023 ảnh 1

Thanh niên nông thôn nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Đồng hành cùng sự trưởng thành của nền nông nghiệp Việt Nam, qua 18 năm, T.Ư Đoàn vinh danh 2.093 gương tiêu biểu, những thanh niên nông thôn bằng ý chí, nghị lực, trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, phát huy truyền thống, sáng tạo vượt qua khó khăn, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hòa cùng dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế nước nhà đang mạnh mẽ chuyển dịch sang nền kinh tế ứng dụng công nghệ số và ngành nông nghiệp được kỳ vọng là một trong những ngành tiên phong và hiệu quả nhất.

Các tấm gương nhận Giải thưởng Lương Định Của trong mỗi thời kỳ đã thể hiện rõ tinh thần ấy, đặc biệt là 43 tấm gương năm nay. Mỗi cá nhân là một điển hình khởi nghiệp, lập nghiệp trong nông nghiệp đang mang lại giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Thay mặt Hội đồng Giải thưởng, chị Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng cho biết: Giải thưởng năm nay đã thu hút 77 gương thanh niên từ 49 tỉnh, thành Đoàn, gồm 53 nam và 24 nữ. Trong đó, có 14 thanh niên là người dân tộc thiểu số, như: Dao, Khmer, Mường, Tày, Thái. 5 thanh niên là chủ của các công trình nghiên cứu khoa học, với các sáng kiến tạo ra sản phẩm thiết thực, được bà con nhân dân ứng dụng phục vụ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; 68 thanh niên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chủ nhiệm hợp tác xã, hộ kinh doanh; 4 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, phát triển kinh tế trang trại tại địa phương.

Tính theo doanh thu hằng năm, từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng có 5 mô hình; từ 500 triệu đồng đến dưới 800 triệu đồng: 7 mô hình; từ 800 triệu đồng đến dưới 2 tỷ đồng: 10 mô hình; từ 2 tỷ đồng đến dưới 4 tỷ đồng: 16 mô hình; từ 4 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 14 mô hình; trên 4 tỷ đồng: 25 mô hình.

“Các mô hình của 77 thanh niên đã tạo việc làm cho 1.031 lao động thường xuyên và 1.258 lao động theo mùa vụ, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thông qua mạng lưới các gương thanh niên nhận Giải thưởng các năm, các bạn có cơ hội giao lưu, học tập, chia sẻ, kết nối công việc thường xuyên và phối hợp cùng nhau”, chị Nguyễn Thị Thu Vân nói.

Giải thưởng Lương Định Của còn tạo sân chơi để những nhà nông trẻ xuất sắc, kỹ sư, nhà khoa học khẳng định mình và chứng minh những giá trị đã tạo ra trong quá trình gây dựng, giúp sức phát triển kinh tế địa phương".

Chị Nguyễn Thị Thu Vân - Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn

Theo chị Nguyễn Thị Thu Vân, Giải thưởng Lương Định Của còn tạo sân chơi để những nhà nông trẻ xuất sắc, kỹ sư, nhà khoa học khẳng định mình và chứng minh những giá trị đã tạo ra trong quá trình gây dựng, giúp sức phát triển kinh tế địa phương.

Từ ngày 11 - 13/11/2023, tại TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng với sự đồng hành của Sabeco phối hợp tổ chức “Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023”. Chương trình, nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn vươn lên làm giàu, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.