8 giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24 được vinh danh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 27/11, Thành Đoàn TP. HCM phối hợp ĐHQG TP. HCM tổ chức tổng kết trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24. Trong 12 lĩnh vực, Ban Tổ chức chọn 8 nghiên cứu trao giải Nhất trị giá 10 triệu đồng/giải.

Đề tài nghiên cứu công nghệ bảo quản lúa, gạo sử dụng khí CO2 của nhóm sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM giúp kìm hãm sự sinh trưởng, phát triển, sinh độc tố gây ung thư aflatoxin B1 và fumonisin B1 của F. proliferatum và A. flavus đã đoạt giải Nhất năm nay. Một lĩnh vực khác của nông nghiệp, nhóm sinh viên ĐH Nông lâm TP. HCM nghiên cứu về gene ảnh hưởng đến khả năng sản xuất trứng của vịt cũng đoạt giải Nhất chung cuộc.

Ngoài các đề tài về nông nghiệp, Ban Tổ chức trao 6 giải Nhất khác cho các lĩnh vực về công nghệ thông tin, hóa dược, sinh - y sinh, hành chính - pháp lý, quy hoạch - kiến trúc - xây dựng và giáo dục.

8 giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24 được vinh danh ảnh 1

Nhiều cá nhân, tập thể đã được vinh danh trong Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, Euréka không trao giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng. Theo đại diện Ban Tổ chức, nghiên cứu đoạt giải Đặc biệt phải đáp ứng ba yêu cầu về tính sáng tạo, hàm lượng khoa học và khả năng ứng dụng thực tiễn.

Đến với Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá, thông qua và giới thiệu đăng ký tham gia vòng bán kết Giải thưởng tại TP. Hồ Chí Minh. Nhờ sự quan tâm và đầu tư đặc biệt đó mà giải thưởng ngày càng được nâng cao cả về quy mô lẫn chất lượng. Năm 2022, Giải thưởng đã thu hút 119 trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc, với 1.231 đề tài của 3728 thí sinh tham gia. Trong đó, đã có 488 thí sinh là tác giả của 160 đề tài xuất sắc được chọn vào vòng chung kết, đến từ 88 trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc.

Euréka là giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên TP. HCM được tổ chức thường niên từ năm 1998. Năm 2017, cuộc thi mở rộng quy mô toàn quốc. Mục tiêu thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, tạo sân chơi giao lưu, kết nối của những người làm khoa học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm