Ám ảnh môn học Lịch sử, sinh viên đồ hoạ làm luôn video kể chuyện lịch sử đầy sinh động

0:00 / 0:00
0:00
Ám ảnh môn học Lịch sử, sinh viên đồ hoạ làm luôn video kể chuyện lịch sử đầy sinh động
SVVN - Lịch sử vẫn luôn là môn học ám ảnh của sinh viên từ trước tới nay, không chỉ bởi khối lượng kiến thức khổng lồ mà đây còn là môn học khá khô khan với nhiều số liệu, dữ kiện lịch sử khác nhau.

Hiểu những khó khăn trong quá trình học tập cũng như mong muốn đưa lịch sử đến gần hơn với các bạn trẻ, sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ Cao đẳng FPT Polytechnic đã tái hiện lịch sử bằng video đồ hoạ sinh động và đầy hấp dẫn.

Từ trước đến nay, khi nhắc đến hai chữ ‘Lịch sử’ thì có lẽ không ít bạn trẻ cảm thấy sợ hãi môn học khô khan và khó nhớ này. Nhận rõ được tầm quan trọng của môn Lịch sử trong cuộc sống, nhóm Đông A Studio - Sinh viên Thiết kế đồ họa - Mỹ thuật Đa phương tiện của Cao đẳng FPT Polytechnic đã chọn đề tài này mặc dù từ lâu các bạn đã không phải học Lịch sử.

Ám ảnh môn học Lịch sử, sinh viên đồ hoạ làm luôn video kể chuyện lịch sử đầy sinh động ảnh 1

Hình ảnh sinh động của Khởi nghĩa Hai Bà Trưng được nhóm Đông A tái hiện qua video 2D.

Sinh viên Dương Trí Nhàn - thành viên nhóm Đông A Studio có những lời chia sẻ vô cùng thật lòng: “Lúc học phổ thông, chúng em không thích học các môn xã hội mà nhất là môn Lịch sử vì toàn đọc chữ và nhiều ngày tháng rất khó nhớ. Khi học đến môn học này, được thầy Lâm Văn Tư hướng dẫn về Motion Graphic và gợi ý Assignment cuối môn, nhóm em đã quyết định chọn đề tài về Lịch sử Việt Nam vì nó gần gũi và nhất là dễ kiếm thông tin. Biết đâu được đây là hướng mở để giúp các bạn học môn Lịch sử trở nên sinh động và nhẹ nhàng hơn”.

Video: Khởi nghĩa Hai Bà Trưng được tái hiện qua đồ hoạ của sinh viên FPT Polytechnic.

Hay với câu chuyện lịch sử hào hùng của Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn - Ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông, chấm dứt vĩnh viễn giấc mộng xâm lăng Đại Việt của đế chế Mông Cổ, là một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc Việt Nam, là chiến công tiêu biểu của triều đại nhà Trần, và đã đưa tên tuổi Trần Quốc Tuấn lên hàng vĩ nhân của thế giới cũng được các bạn sinh viên thực hiện hoá dưới dạng video đầy hấp dẫn.

Chia sẻ về quá trình thực hiện sản phẩm môn học, Nguyễn Đình Trúc - sinh viên FPT Polytechnic, thành viên nhóm Đuốc Mồi cho biết: “Cả nhóm chúng em đã phải dành thời gian đọc và xem thêm các bộ phim tư liệu lịch sử để lên dàn bài cho video. Từ những tư liệu tập hợp được, nhóm đã thể hiện lại qua các nét vẽ 2D và chuyển qua xử lý đồ hoạ bằng phần mềm để cho ra sản phẩm cuối cùng”.

Ám ảnh môn học Lịch sử, sinh viên đồ hoạ làm luôn video kể chuyện lịch sử đầy sinh động ảnh 2

Hình ảnh diễn hoạ 2D được nhóm Đuốc Mồi thực hiện khá chi tiết, tỉ mỉ.

Đình Trúc cũng cho biết thêm toàn bộ phần đồ hoạ của sản phẩm được nhóm được xử lý phần mềm Adobe After Effect để diễn hoạ bằng cách Key Frame từng khung sao cho phù hợp với phân cảnh, cuối cùng thì dùng Adobe Premier để Edit lại tổng thể và thêm âm thanh cho video. Các phần mềm này trong quá trình học tập trên lớp đều được giảng viên hướng dẫn chi tiết, đầy đủ nên nhóm đã xử lý hiệu ứng khá trơn tru, không phải mất quá nhiều thời gian.

Video: Câu chuyện về Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn được nhóm sinh viên Đuốc Mồi - FPT Polytechnic Hồ Chí Minh thể hiện qua nét vẽ 2D.

Đánh giá về sản phẩm sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ - Mỹ thuật Đa phương tiện, thầy Phan Văn Hùng - Giảng viên FPT Polytechnic cho biết những câu chuyện lịch sử được sinh viên tái hiện rất sinh động và hấp dẫn, tôi tin rằng nếu những bài học khô khan đều chuyện truyền tải bằng cách thức mới mẻ như thế này sẽ thu hút người xem và giúp học sinh ghi nhớ bài học tốt hơn.

Không chỉ là những câu chuyện trong lịch sử được tái hiện sinh động, thời gian qua nhiều dự án cộng đồng phi lợi nhuận do sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic thực hiện đều liên quan tới truyền thống hay những vấn đề lĩnh vực lịch sử nước nhà. Có thể điểm đến một số dự án tiêu biểu như sự kiện “Vẽ về hát bội”, “Vang vọng trống chầu”... đều gây tiếng vang trong cộng đồng sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.