Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai ảnh 1

Chia sẻ về bộ sách này, chị Nguyễn Thu Trang – Phó Tổng Giám đốc thương hiệu Tân Việt Books – cho biết, chị tổ chức giao dịch bản quyền những cuốn sách này trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Chị Thu Trang muốn tìm mua một bộ sách mà ở đó tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát qua các cuộc chiến. Đầu tiên là cuốn Một thư viện ở Paris và sau đó, Hiệu sách cuối cùng ở London, Kí họa Venice như sự tiếp nối, bổ sung đầy đủ cho bối cảnh Thế chiến thứ Hai và hình ảnh con người vượt lên bằng sức mạnh tinh thần; tình yêu với văn chương, hội họa.

Trong Thế chiến thứ Hai, tình yêu với sách, thư viện và hội họa trở thành liều thuốc tinh thần cứu rỗi con người, giúp chúng ta tạm quên đi bom đạn, để tìm đến phút bình yên trong tâm hồn và sức sống tiềm tàng qua những điều nhỏ bé, bình dị khác.

Bộ sách thực sự là những tác phẩm đáng được đón trong trong mùa hè này, đặc biệt là trong thời khắc chúng ta vừa vượt qua giai đoạn cam go nhất của cuộc chiến chống đại dịch và vẫn tiếp tục cần chữa lành những tổn thất thời hậu Covid-19.

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai ảnh 2

Một thư viện ở Paris

Với mong muốn hướng độc giả tìm đến với sách trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, Một thư viện ở Paris của tác giả Janet Skeslien Charles là tác phẩm dành cho những ai có thể dành ra hàng giờ để lang thang giữa các kệ sách, yêu thích mùi sách và đắm chìm trong trang văn.

Tác phẩm được viết dựa trên câu chuyện có thật trong Thế chiến thứ Hai về những thủ thư anh hùng của Thư viện Hoa Kỳ ở Paris. Từ cảm hứng đó, tác giả viết nên câu chuyện khó quên về tình người trong hoàn cảnh tăm tối nhất của cuộc chiến ở thủ đô Paris.

Trong truyện, Odile là cô gái yêu đọc sách và khát khao được làm thủ thư ở thư viện để hàng ngày đắm chìm bên trang sách. Niềm vui vừa đến khi cô chính thức được tuyển chọn làm việc tại Thư viện Hoa Kỳ ở Paris thì cũng là lúc Đức quốc xã tiến vào chiếm đóng Paris, khiến cuộc sống nơi đây bị xáo trộn.

Vì thư viện là nơi lưu trữ những ấn phẩm văn hóa, nên nó trở thành một trong những mục tiêu để Phát xít thôn tính. Những tài liệu liên quan đến người Do Thái cũng bị cấm tuyệt đối. Trước mệnh lệnh đó, với mong muốn duy trì hoạt động và lan truyền những giá trị tốt đẹp của văn chương, các thủ thư ở Thư viện Hoa Kỳ vẫn quyết tâm duy trì hoạt động. Họ bí mật giao sách đến tận tay những người không được phép vào thư viện và gửi đi nơi khác các tác phẩm bị cấm đọc.

Khi chiến tranh kết thúc, Odile kết hôn và chuyển đến sống ở Mỹ. Hàng xóm của bà là Lily, một cô bé 13 tuổi đầy lòng hiếu kì về người phụ nữ Pháp này. Cuộc đời Odile một lần nữa được tái hiện, với nhiều tình tiết hơn, trong những năm tháng chiến tranh ở Paris qua sự khám phá của Lily. Tất cả đều nhận ra rằng, dù trong bối cảnh Thế chiến thứ Hai, ánh sáng của những cuốn sách vẫn bừng lên trong màn đêm đen tối. Đây cũng chính là phương châm hoạt động của Thư viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ.

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai ảnh 3

Hiệu sách cuối cùng ở London

Với nhân vật chính là Grace Bennett, cô gái có mong ước được đến sống và làm việc tại London, tiểu thuyết Hiệu sách cuối cùng ở London xây dựng nên một cốt truyện đầy chất thơ khi giữa nền Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Câu chuyện được viết dựa trên sự kiện có thật về một trong số ít hiệu sách cũ kĩ tồn tại trong Thế chiến thứ Hai ở thủ đô của nước Anh. Qua đó, tác phẩm khẳng định vai trò, sức mạnh của sách trong việc xoa dịu những mất mát, tổn thương; giúp con người tìm thấy niềm vui và gắn kết với nhau để cùng vượt qua giai đoạn đen tối.

Đặt chân đến London giữa lúc bom đạn, Grace may mắn được giới thiệu làm việc tại Đồi Primrose – một hiệu sách cũ kĩ nằm giữa lòng thành phố, nơi sách được bày ngổn ngang và xen kẽ giữa những lớp bụi dày đặc. Tại đây, cô đã nuôi dưỡng tình yêu với văn chương, đam mê đọc sách và lan tỏa thói quen đó đến mọi người.

Mối tình giữa Grace và chàng trai Anderson trong vùng cũng nhen nhóm từ những trang sách. Sau khi Anderson ra trận, Grace nỗ lực dành thời gian để đưa hiệu sách Đồi Primrose trở thành điểm đến ưa thích của người dân, nơi con người tự tìm thấy sức mạnh diệu kì của văn chương.

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai ảnh 4

Kí họa Venice

Rhys Bowen là tác giả nổi tiếng người Anh, bà đã sáng tác hơn 40 tiểu thuyết. Các tác phẩm của bà luôn được đứng trong danh sách best-seller theo bảng xếp hạng của tờ New York Times. Bà đã giành được nhiều giải thường như: Giải Macavity and Left Coast Crime Awards và Giải Agatha, đều cho mục tiểu thuyết lịch sử hay nhất.

Lấy bối cảnh lịch sử là Chiến tranh thế giới thứ Hai, tác phẩm Kí họa Venice viết về hai nhân vật chính là Caroline - một bà mẹ đơn thân mới ly hôn và Lettie (Juliet) – bà trẻ của Caroline.

Khi bà trẻ Lettie sắp qua đời, bà muốn giao cho Caroline chiếc hộp đặc biệt có chứa một cuốn sổ kí họa bên trong cùng ba chiếc chìa khóa bí ẩn. Caroline quyết định đến Venice – thành phố nơi diễn ra mọi thăng trầm, biến động thời tuổi trẻ của bà Lettie – và bắt đầu tìm hiểu về quá khứ của bà.

Tại Venice, bà Lettie (tên hồi trẻ là Juliet) đã bén duyên với chàng trai con nhà quý tộc da Rossi. Nhưng do sự sắp xếp của gia đình, họ không đến được với nhau. Tuy vậy, Lettie vẫn là một người phụ nữ dũng cảm, bản lĩnh và quyết theo đuổi tình yêu. Ở nơi đất khách quê người, bà từng là một điệp viên, mẹ đơn thân, tù nhân chiến tranh và người tị nạn.

Hai người phụ nữ chính trong truyện (Lettie và Caroline) có nhiều điểm chung: chịu những mất mát trong tình yêu, đam mê với hội họa. Caroline sau khi khám phá ra mọi bí mật của bà Lettie đã bình tâm đứng dậy sau cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình, và như được tiếp thêm sức mạnh, cô tìm lại được mong muốn của bản thân và có được hạnh phúc mới.

Cuốn sách gồm 47 chương, viết về câu chuyện về tình yêu, sự mất mát, lòng dũng cảm, tình bạn, những bí mật và sự khám phá sức mạnh nội tại của bản thân. Trong Thế chiến thứ Hai, con người luôn khát khao có một cuộc sống hạnh phúc. Bằng sức mạnh nội tại, họ đã vươn lên, dũng cảm đối diện và chiến thắng những tổn thương. Đây cũng chính là thông điệp mà Kí họa Venice muốn truyền tới độc giả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.