Khi nào tác giả không nên xuất bản sách?

0:00 / 0:00
0:00
Khi nào tác giả không nên xuất bản sách?
SVVN - Không chỉ khuyến khích và hướng dẫn người đọc tự xuất bản sách, cuốn sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách" của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng khuyên bạn đọc không nên xuất bản sách bằng mọi giá.
Khi nào tác giả không nên xuất bản sách? ảnh 1

Theo tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, có 8 trường hợp không nên xuất bản sách:

1. Mục đích xuất bản sách chưa thực sự rõ ràng. Khi mục đích chưa rõ ràng thì sẽ không xác định được đối tượng khách hàng đích, không lên được kết cấu nội dung phù hợp, kế hoạch sẽ thay đổi liên tục, làm mãi không xong...

2. Xuất bản sách cho vui. Chỉ nên xuất bản sách khi cuốn sách đó đem lại giá trị gì đó cho cộng đồng (ít hay nhiều thì cũng phải có). Còn nếu xác định ra một cuốn sách chỉ cho vui thôi, bất chấp bạn đọc có thích hay không thích thì không nên.

3. Thời điểm chưa phù hợp. Xuất bản một cuốn sách về du lịch vào thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội ở Việt Nam và trên toàn thế giới là không phù hợp, nhưng một cuốn sách về TMĐT, khoa học tâm linh, sức khỏe... thì lại tốt.

4. Nội dung kiến thức chưa đủ. Nội dung kiến thức trong cuốn sách phải là của mình, hoặc do mình đọc nhiều sách, nhiều tài liệu rồi diễn đạt lại theo ý hiểu của mình, chứ không phải là đi sao chép mỗi nơi một đoạn. Nếu không đủ kiến thức mà vẫn cố tình xuất bản sách thì cuốn sách sẽ không chỉ không đem lại giá trị cho bạn đọc mà còn làm hỏng cả thương hiệu cá nhân của tác giả.

5. Chủ đề nhạy cảm, gây tranh cãi. Những chủ đề về tôn giáo, tâm linh, chính trị... đang còn gây tranh cãi thì nên tránh. Sách về những chủ đề này mà tác giả tự thấy rằng nội dung tốt, rất cần cho cộng đồng xã hội thì cũng phải biên tập thật kỹ và nên mời các chuyên gia tư vấn xuất bản thẩm định giúp.

6. Đã có quá nhiều cuốn sách tương tự trên thị trường. Khi trên thị trường đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tựa sách na ná như của mình thì không nên xuất bản nữa. Nếu bằng mọi giá phải xuất bản thì bạn nên cố gắng đầu tư vào một số điểm khác biệt trong cuốn sách của bạn và làm nó nổi bật lên.

7. Chưa đủ tài chính. Tự xuất bản sách cần những khoản đầu tư ban đầu như in, thiết kế, quản lý phí (giấy phép xuất bản), truyền thông... Nếu tài chính chưa đủ thì không thể có giấy in tốt, thiết kế đẹp, không làm truyền thông được...

8. Đọc lại bản cuối cùng thấy vẫn chưa yên tâm. Khi mọi thứ thông suốt thì hãy nên xuất bản sách bởi cuốn sách không chỉ là tài sản mà còn là thương hiệu cá nhân của tác giả. Mà đã là thương hiệu cá nhân thì hãy cố gắng để nó chỉn chu nhất có thể. Trong trường hợp này, tác giả cũng nên mời chuyên gia tư vấn xuất bản chuyên nghiệp.

(Trích từ sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách" của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã được phát hành trên toàn quốc)

Khi nào tác giả không nên xuất bản sách? ảnh 2

Sách có giá bìa 199.000 đồng, được phát hành tại các hệ thống uy tín: Nhà sách Phương Nam, FAHASA, Tân Việt, Tiki. Phiên bản sách nói được phát hành độc quyền tại Fonos.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.