Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Duy Đoàn hiện đang là sinh viên ngành Marketing của trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh. Từng thi trượt đầu vào Trung học phổ thông, gặp “áp lực đồng trang lứa”, bài học về sự tự cao năng lực của bản thân. Giờ đây, Duy Đoàn đã vượt qua được những vấp ngã, nhận ra “không ai có con đường là giống nhau”, hoàn thiện bản thân và làm nên được những điều mà bản thân chưa từng dám nghĩ đến.

Mình là Đỗ Duy Đoàn (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa, Đồng Nai. Hiện tại, mình đang là sinh viên năm thứ hai, chuyên ngành Marketing tại trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể nói, mình là một chàng trai khá hướng ngoại, mình thích mang niềm vui đến cho mọi người, thích vẽ mỗi khi rảnh và đọc sách, thu nạp kiến thức mỗi ngày dù là những điều nhỏ nhất. Điều này cũng xuất phát từ ước mơ lâu dài của bản thân mình, đó chính là có thể đẩy nhanh tiến độ thành công của bản thân, nhanh hơn thời gian làm ba mẹ có tuổi. Mình muốn được làm cho ba mẹ tự hào về mình nhiều hơn, và an tâm khi mình bước ra thế giới rộng lớn ngoài kia.

Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 1
Đỗ Duy Đoàn (sinh năm 2004) đang là sinh viên ngành Marketing của trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Ước mơ lúc nhỏ của mình là có thể được đứng trước lớp thuyết trình, đưa ra những ý tưởng sáng tạo với mong muốn nhận được cái “Ồ” từ mọi người. Giờ đây, ước mơ ấy của mình đã dần lớn, nuôi dưỡng trở thành một MC - BTV Đài truyền hình VTV, hay làm “Marketer” cho Nestle hoặc Unilever. Mình biết rằng, để có thể thực hiện những ước mơ ấy, mình cần phải cố gắng thật nhiều hơn nữa, phát triển bản thân lên từng ngày. Từ việc học ngoại ngữ, học các kỹ năng mềm,... cho đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân của bản thân.

Từ những năm học Trung học phổ thông, mình bắt đầu tự mày mò tạo dựng, cắt ghép video. Vào mỗi cuối học kỳ, mình đều sẽ luôn làm một video để ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ cho mọi người. Việc này lặp đi, lặp lại mỗi kỳ, đến nỗi thầy cô và các bạn đều vô cùng mong mỏi đón chờ. Từ đó, mình ngày càng thích thú hơn trong công việc sáng tạo này.

Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 2

Song song với công việc học, Duy Đoàn còn là một nhà sáng tạo nội dung về chia sẻ kiến thức và truyền động lực, đồng thời là Đại sứ Sinh viên - Galaxy Campus Friends của Samsung.

Bước chân lên đại học, trong chương trình giảng dạy mình có học thêm về thiết kế, để cộng tác sản xuất hình ảnh cho khoa Quản trị kinh doanh của trường. May mắn, cơ hội đã đến với mình vào cuối năm nhất Đại học, mình có cơ hội trở thành Social Media Intern cho fanpage “Cột Sống GenZ” của Yan Digital. Nhờ vậy, mình đã được gặp gỡ nhiều “tượng đài” trong mọi lĩnh vực, biết thêm được rất nhiều kiến thức về mảng truyền thông, cũng như cách sáng tạo nội dung.

Bên cạnh đó, mình còn có cơ hội được cộng tác làm việc với CEO của “Thỏ Bảy Màu” để học hỏi thêm cách sáng tạo nội dung thu hút và có chất riêng hơn. Hiện tại, mình đang là một nhà sáng tạo nội dung về chia sẻ kiến thức và truyền động lực, đồng thời là Đại sứ Sinh viên - Galaxy Campus Friends của Samsung.

Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 3
Từ những năm học Trung học phổ thông, Duy Đoàn đã bắt đầu tự mày mò tạo dựng, cắt ghép video.

Là một học sinh luôn đứng trong top đầu ở lớp vào những năm Tiểu học, Trung học cơ sở, được nhận khen thưởng “Cháu ngoan Bác Hồ”. Tuy nhiên, mình đã bị trượt thi tuyển sinh đầu vào Trung học phổ thông – ngôi trường mình luôn mơ ước, do sự tự cao về năng lực của bản thân. Sự kiện ấy đã trở thành một nỗi ám ảnh lớn trong mình và làm mất đi sự kỳ vọng của gia đình. Suốt một quãng thời gian sau đó, mình đã có những tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần. Thế nhưng, không thể để “vết nhơ” ấy cản trở mình viết tiếp lên cuộc hành trình của bản thân.

Và, mình bắt đầu học cách đón nhận những điều tốt, xấu đến với mình như một lẽ tự nhiên. Vì đơn giản mình tâm niệm rằng: “Cái gì đến cũng sẽ đến, cái gì là của mình sẽ là của mình, không là của mình sẽ không là của mình. Việc quan trọng hơn cả, là phải biết tập trung vào bản thân ở thời điểm hiện tại và trau dồi phát triển lên từng ngày. Có thể lúc ấy mình chưa có đủ năng lực, nhưng biết đâu mai sau, mình sẽ làm được những điều tưởng rằng bản thân không thể làm nổi?”. Cũng nhờ suy nghĩ ấy, mình tự hào khi có được bản thân như ngày hôm nay, khi đã có thể làm được những điều trước đây mình chưa từng dám nghĩ đến.

Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 4

Duy Đoàn ước mơ trở thành một MC - BTV Đài truyền hình VTV, hay làm “Marketer” cho Nestle hoặc Unilever.

Song, khó khăn lớn nhất đối với mình lại là “áp lực đồng trang lứa”. Khi được giao lưu với càng nhiều người giỏi, lại bằng tuổi, mình lại càng thêm áp lực và cảm thấy bản thân thật nhỏ bé trước họ. Vì vậy, mình luôn chạy theo những thành tích mà họ đạt được, với suy nghĩ “mình phải được như họ”. Điều đó đã khiến mình cảm thấy vô cùng stress và mất đi phương hướng của bản thân.

Nhưng cũng từ những suy nghĩ sai lầm ấy, mà mình nhận ra được bài học cho bản thân, rằng: Không ai có con đường giống như nhau. Mỗi người đều có một vân tay, một mã gen, một tính cách, mới có thể hình thành nên được một bản sắc con người duy nhất. Thành công đối với mỗi người là khác nhau, về cả cách định nghĩa hai từ “thành công”. Mình có con đường của riêng bản thân và màu sắc của riêng mình. Thay vì áp lực, mình sẽ lấy đó làm động lực để phát triển nhiều hơn. “Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới”.

Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 5
Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 6
Duy Đoàn từng gặp vấn đề “áp lực đồng trang lứa”, trải qua những vấp ngã và rút ra được nhiều bài học quý báu cho bản thân.

Mình thấy rằng, các thế hệ sau này rất giỏi, rất tự tin và bản lĩnh. Thế hệ Gen Z và các Gen tiếp đến sẽ ngày càng đưa Việt Nam trở thành một đất nước phát triển và thịnh vượng hơn. Sẽ giảm bớt phần nào những mảnh đời còn khó nhọc ngoài kia, giúp cho xã hội phát triển và quan trọng hơn cả là sự công bằng ở những nơi vùng sâu vùng xa. Ra sức học tập không những làm giàu cho nước nhà, mà còn làm giàu thêm tri thức cho bản thân và cuộc sống của chính mình.

Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 7
Bạn leo núi không phải để thế giới thấy bạn, mà để bạn có thể nhìn thấy cả thế giới ảnh 8

Duy Đoàn giành nhiều giải thưởng từ sự nỗ lực, cố gắng.

Và trong tương lai, mình vẫn sẽ học tập thêm nhiều điều mới, phát triển thương hiệu cá nhân, làm trọn vẹn sứ mệnh Đại sứ của mình và sẵn sàng tiếp tục hợp tác truyền thông khi có cơ hội.

Một số thành tích của Duy Đoàn:

- Quán quân cuộc thi Personal Branding 4.0 mùa thứ nhất năm 2023.

- MC tại HUIT - Đoàn Khoa Quản trị Kinh doanh.

- Đại sứ Sinh Viên - Galaxy Campus Friends của Samsung Việt Nam năm 2023 - 2024.

- Hợp tác truyền thông ZaloPay với chiến dịch “Cùng ZaloPay - Mang Tết về nhà” cho trẻ em mồ côi và người khuyết tật.

- Khách mời Talkshow Gặp ai - Nói gì?: “Chiếm hữu” để không bị mất bạn.

- Trưởng Ban Thiết Kế Dự án cộng đồng Elysian Project - Tâm lý học.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.