Bí kíp 'vàng' từ một Thủ khoa để chinh phục điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đang đến gần, với sĩ tử khối C, môn Lịch sử luôn đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số và cơ hội xét tuyển vào đại học.

Xin chia sẻ những bí kíp học tập hiệu quả được đúc kết từ kinh nghiệm của Nguyễn Hoàng Gia Phúc - Thủ khoa Sư phạm Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn học sinh chinh phục môn học đầy thử thách này.

Chàng trai với đam mê cháy bỏng và hành trình chinh phục đỉnh cao

Mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với Lịch sử từ những năm cấp 3, Gia Phúc đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy giáo Sư phạm dạy môn Lịch sử. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, nam sinh xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng thành tích với danh hiệu Thủ khoa đầu ra ngành Sư phạm Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2024. Thành quả này là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tinh thần học tập nghiêm túc và phương pháp học tập hiệu quả của chàng trai trẻ.

Bí kíp 'vàng' từ một Thủ khoa để chinh phục điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 ảnh 1

Nguyễn Hoàng Gia Phúc là Thủ khoa Sư phạm Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2024.

Tâm sự về bí quyết học tập của mình, Gia Phúc cho rằng yếu tố then chốt dẫn đến thành công chính là mục tiêu và quyết tâm. “Ngay từ khi bắt đầu theo đuổi ngành Sư phạm Lịch sử, mình đã đặt ra cho bản thân những mục tiêu rõ ràng, từ ngắn hạn đến dài hạn, và từng bước chinh phục từng mục tiêu đó”.

Khác với nhiều bạn học sinh, sinh viên, thay vì học tủ, học vẹt, Gia Phúc chú trọng học tập một cách chủ động. “Học Sử không khó, quan trọng là thái độ. Khi các bạn học sinh đặt một thái độ nghiêm túc thì Lịch sử sẽ cho các bạn rất nhiều điều bổ ích mà các bạn chưa bao giờ khám phá được”.

Anh chàng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm vững kiến thức cơ bản. Thay vì học tủ, học vẹt, Phúc luôn chú trọng vào việc hiểu bản chất của vấn đề lịch sử, từ đó có thể tự liên hệ, vận dụng kiến thức vào thực tế một cách linh hoạt. Để đạt được điều này, Phúc thường xuyên ghi chép cẩn thận bài giảng, vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức và ôn tập thường xuyên để tránh quên.

Bí kíp 'vàng' từ một Thủ khoa để chinh phục điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 ảnh 2

Gia Phúc nhận bằng tốt nghiệp Thủ khoa Sư phạm Lịch sử Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2024.

Ngoài việc học tập trên lớp, Gia Phúc còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến môn Lịch sử. Nam sinh giãi bày: “Mình được làm với các nhà khoa học đầu ngành, những “Bách khoa” sống giúp mình tiếp thu được nhiều kiến thức. Mình cũng theo đuổi ước mơ cầm phấn bằng việc đi gia sư môn Lịch sử, tham gia nghiên cứu khoa học, viết báo và biên soạn đề thi Lịch sử,... Những hoạt động này đã giúp bản thân mở rộng kiến thức, trau dồi kỹ năng và có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu”.

Nền tảng kiến thức vững chắc: Chìa khóa cho mọi thành công

Nhận thức được tầm quan trọng của việc luyện thi, Gia Phúc đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ và chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả với các sĩ tử trong kỳ thi THPT năm 2024. Bí quyết của Phúc chính là xác định thế mạnh và theo đuổi đam mê.

Gia Phúc chia sẻ: “Cơ sở của mọi thành công chính là nền tảng kiến thức vững chắc”. Từ nhỏ, Phúc đã yêu thích Lịch sử và luôn có định hướng rõ ràng theo đuổi khối C. Nhờ vậy, bản thân luôn học tập môn Lịch sử một cách nghiêm túc và chủ động.

Anh chàng thủ khoa cho biết: “Mình luôn ghi chép cẩn thận bài giảng và vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức từ cơ bản đến tổng quan. Nhờ vậy, mình có thể dễ dàng ghi nhớ và vận dụng kiến thức linh hoạt vào giải bài”.

Bí kíp 'vàng' từ một Thủ khoa để chinh phục điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 ảnh 3

Nụ cười rạng rỡ của Gia Phúc bên cạnh những tấm bằng khen.

Khi đã nắm vững kiến thức cơ bản, các em nên ôn tập thường xuyên để tránh quên hoặc bỏ sót, hãy kết hợp ôn tập và luyện đề để rèn luyện kỹ năng đọc đề, loại đáp án sai… Anh chàng nói: “Học mà không ôn tập sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Các em phải thường xuyên ôn tập kiến thức đã học và kết hợp luyện đề để rèn luyện kỹ năng làm bài. Việc luyện đề giúp các em nắm vững cấu trúc đề thi, phân bổ thời gian hợp lý và học hỏi từ những sai sót để hoàn thiện bản thân”.

Yếu tố then chốt giúp Phúc đạt được thành công chính là có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm cao độ. Để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT năm 2024, các em học sinh cần chú trọng bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. "Kiến thức - Kỹ năng - Kinh nghiệm" chính là ba yếu tố then chốt giúp các em tự tin chinh phục mọi dạng đề thi và chạm đến ước mơ điểm cao.

Lời khuyên cho các sĩ tử sinh năm 2006

Bí kíp 'vàng' từ một Thủ khoa để chinh phục điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 ảnh 4

Hoàng Phúc thổ lộ rằng: “Hãy biến những ngày ôn tập nước rút thành những giờ phút nghiêm túc nhất. Tập trung cao độ, dồn hết tâm trí vào việc hệ thống hóa kiến thức, trau dồi kỹ năng làm bài. Đừng để bản thân chìm trong biển kiến thức mênh mông mà không có định hướng. Hãy vạch ra kế hoạch ôn tập khoa học, phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn thi. Ưu tiên những môn học trọng tâm và xây dựng chiến thuật giải đề hiệu quả. Giữa guồng quay ôn tập miệt mài, đừng quên dành thời gian cho giấc ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức và ghi nhớ thông tin. Tinh thần sảng khoái sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn và có một tâm lý thoải mái để bước vào kỳ thi”.

Đối với môn Lịch sử, anh chàng cũng không quên nhắc các bạn học sinh, cẩn thận nắm chắc kiến thức cơ bản - nền tảng để giải quyết các dạng bài thi khác nhau. Tập trung ôn tập các mốc lịch sử quan trọng, sự kiện lịch sử tiêu biểu và các nhân vật lịch sử nổi tiếng. Khi làm bài thi, hãy đọc kỹ đề bài, phân tích yêu cầu và bình tĩnh trả lời từng câu hỏi. Tránh vội vàng, hấp tấp để không mắc sai sót đáng tiếc.

Cuối cùng xin chúc các sĩ tử thi thật tốt, bình tĩnh, quyết tâm để đạt được mục tiêu của chính mình.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.