Sách hay

“Biết ăn nói chẳng lo thua thiệt” - Lời nói, gói vàng

SVVN - Không phải ngẫu nhiên mà "Biết ăn nói chẳng lo thua thiệt", của Li Jing, tác giả người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, là sách bán chạy hàng đầu ở cả Trung Quốc đại lục lẫn Đài Loan. Cuốn sách thực sự là một cuốn Đắc nhân tâm trong nghệ thuật diễn đạt.
Có một sự thật rằng: trong cuộc sống cũng như trong công việc, những người có khả năng diễn đạt tốt thường có mối quan hệ xã hội tốt, do vậy họ gặp nhiều thuận lợi hơn. Khả năng diễn đạt tốt không chỉ giúp người ta thành công mà còn mang lại hạnh phúc. Có nghiên cứu cho thấy, những người tính cách vui vẻ, biết ăn nói, thường hài lòng với cuộc sống hơn những người ăn nói vụng về.
 
Nhưng rốt cuộc, làm thế nào có được khả năng diễn đạt tốt? Trên thực tế, khả năng biểu đạt của tuyệt đại đa số chúng ta không hề kém, chỉ là ta không biết cách vận dụng thôi. Cuốn sách này đem đến cho bạn cách khéo léo giải quyết những tình huống khó xử trong cuộc sống nhờ ăn nói. Bạn sẽ phát hiện ra rằng, khả năng diễn đạt bằng lời nói không chỉ là một công cụ, mà còn là một môn nghệ thuật đích thực của cuộc sống.
Học nghệ thuật ăn nói được ưa chuộng nhất, đừng để mình thua thiệt vì không biết diễn đạt!
“Biết ăn nói chẳng lo thua thiệt” - Lời nói, gói vàng ảnh 1

TRÍCH ĐOẠN:
Khéo léo áp dụng “chiến thuật sao băng” hóa giải tình huống khó xử
Không khí căng thẳng dễ xuất hiện tranh cãi hoặc bất đồng, điều này không hề có lợi cho
giao tiếp. Khi phát hiện ra không khí có xu hướng căng thẳng thì bạn phải chú ý. Nếu có thể áp dụng một số cách thích hợp, bạn sẽ hóa giải được bầu không khí căng thẳng, thúc đẩy quá trình giao tiếp tiếp tục diễn ra suôn sẻ.

Có một cách mà từ xưa đến nay người ta vẫn hay dùng, đó chính là “chiến thuật sao băng”, giúp hóa giải bầu không khí căng thẳng. Thế nào là “chiến thuật sao băng”? Thật ra, nó chính là việc chuyển chủ đề, thay đổi tâm điểm chú ý và “chữa cháy” cho những tình huống khó xử. Vậy tại sao lại gọi là “chiến thuật sao băng”? Bởi lẽ khi con người ta muốn phân tán sự chú ý của đối phương thì hay lấy tay chỉ lên trời và hét lên: “Bạn nhìn kìa, đó là sao băng đấy.” Nói như vậy chắc các bạn đã hiểu được phần nào rồi.

Trên thực tế, có lẽ bạn cũng thường xuyên sử dụng cách này. Đặc biệt là khi gặp phải tình huống không được thuận lợi, có thể hóa giải sự lúng túng cho bản thân mình thông qua cách chuyển chủ đề, chuyển sự chú ý của người khác.

Có một bà mẹ dẫn theo đứa con ba tuổi của mình đến cửa hàng tạp hóa mua đồ. Đột nhiên, đứa con hét toáng lên. Thì ra nó nhìn thấy một chiếc xe đồ chơi và muốn mẹ mua bằng được. Bà mẹ bị đứa con quấy nhiễu không biết phải làm thế nào, chợt nghĩ ra điều gì đó và nói: “Này, con nhìn xem cái gì kia, có phải là đại lực sĩ không?”
Đứa con nín khóc nhìn về phía mẹ chỉ, sau đó ngoan ngoãn để mẹ bế đi.
Nếu như con bạn cũng khóc lóc đến mức không dỗ được, còn bạn lại sợ tiếng khóc của con làm ảnh hưởng đến người khác thì cũng có thể dùng cách nêu trên. Rất nhanh, con bạn sẽ không còn quậy phá khóc lóc nữa.
Tất nhiên, đối tượng để bạn áp dụng “chiến thuật sao băng” này không chỉ giới hạn ở trẻ
con, trong nhiều trường hợp quan trọng thì cách này vẫn rất hữu dụng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.