Gia đình, đồng nghiệp giới thiệu triển lãm, sách ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Buổi ra mắt tác phẩm sách ảnh và triển lãm tưởng nhớ cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân đong đầy những nụ cười lẫn giọt nước mắt lắng đọng khi những người thân yêu, đồng nghiệp cùng nhớ về người nghệ sĩ cầm máy với những góc nhìn và cách thể hiện rất hồn hậu, tài hoa.

Ngày 29/10, Hội Nhiếp ảnh TP. HCM (HOPA) cùng gia đình tổ chức triển lãm và ra mắt sách ảnh “Bức tranh quê” của cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hoàng Thạch Vân - Nguyên Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam (VAPA), Nguyên Phó Chủ tịch HOPA.

Sinh thời, cố NSNA Hoàng Thạch Vân đã tâm nguyện về việc triển lãm cá nhân và ra mắt sách ảnh. Tiếp nối cho những dự định còn dang dở ấy, gia đình của cố NSNA Hoàng Thạch Vân cùng những bạn bè thân hữu đã tổ chức triển lãm và ra mắt sách ảnh “Bức tranh quê” như là cách ghi lại hành trình sống, cống hiến và sáng tạo cùng nhiếp ảnh nghệ thuật của người nghệ sĩ luôn nhạy bén trong sáng tác và nhiệt tình trong phong trào, luôn sống hết lòng vì mọi người.

Gia đình, đồng nghiệp giới thiệu triển lãm, sách ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân ảnh 1

Chị Thảo (thứ hai, từ trái qua) cùng người thân thổi nến mừng sinh nhật thứ 65 của cố NSNA Hoàng Thạch Vân.

Chia sẻ tại buổi lễ, chị Hoàng Phương Thảo (con gái NSNA Hoàng Thạch Vân) cho biết, sinh thời, ba chị luôn ấp ủ nguyện vọng ra mắt một tập sách và tổ chức một cuộc triển lãm những tác phẩm cá nhân. Nhưng tiếc thay ông đã ra đi vào ngày 24/6 vừa qua sau cơn đột quỵ khi dự định còn dở dang. “Để tưởng nhớ ba Hoàng Thạch Vân và thực hiện di nguyện cuối cùng trong sự nghiệp nhiếp ảnh nghệ thuật của ba, gia đình và Chi hội Nhiếp ảnh Gia Định đã cùng nhau thực hiện buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh Bức tranh quê”, chị Thảo xúc động và bày tỏ, tuy ba chị không còn hiện hữu bên gia đình và mọi người nữa, nhưng ông sẽ sống mãi trong trái tim gia đình và mọi người, với hình ảnh một nghệ sĩ có nụ cười đôn hậu, luôn nhiệt huyết với nghề nghiệp.

Gia đình, đồng nghiệp giới thiệu triển lãm, sách ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân ảnh 2

Các tác phẩm của NSNA Hoàng Thạch Vân được nhiều bạn bè, đồng nghiệp đấu giá, lưu giữ.

Theo chị Thảo, được sự chấp thuận của VAPA và HOPA cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của các đồng nghiệp, những đứa con tinh thần cả đời của ba chị đã kịp thời ra đời trong dịp sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Nhớ về người đồng nghiệp, NSNA Duy Bằng - Ủy viên Hội NSNA Việt Nam cho biết, NSNA Hoàng Thạch Vân là người anh, người đồng nghiệp hết sức chân tình, nhiệt huyết, đã hỗ trợ cho phong trào nhiếp ảnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rất nhiều. Ông kể, một trong những kỷ niệm nhớ mãi là lần gặp cố NSNA ở minilab Sài Gòn khi cố NSNA đến đây tráng một số phim vừa chụp. Ngay trong lần gặp mặt đầu tiên, ông ấn tượng về NSNA Hoàng Thạch Vân ở vẻ lịch lãm nhưng cũng có dáng dấp thư sinh. Ngày hôm đó, ông Bằng được NSNA Hoàng Thạch Vân chia sẻ nhiều điều về cách chụp, về ánh sáng, góc máy…

Gia đình, đồng nghiệp giới thiệu triển lãm, sách ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân ảnh 3

Khán giả theo dõi triển lãm ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân.

“Đối với tôi, anh Vân là một người có tình cảm hết sức chân thành, gắn bó. Anh còn là người đồng nghiệp chu đáo, chỉn chu, có tinh thần phấn đấu, cầu tiến cao”, NSNA Duy Bằng chia sẻ.

Tại buổi lễ ra mắt sách ảnh và triển lãm tưởng nhớ người NSNA tài hoa, gia đình và HOPA đã tổ chức đấu giá 5 bức ảnh tiêu biểu của cố NSNA Hoàng Thạch Vân. Kết quả, đã mang lại số tiền gần 120 triệu đồng. Một phần số tiền này sẽ được dùng vào hoạt động thiện nguyện.

Gia đình, đồng nghiệp giới thiệu triển lãm, sách ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân ảnh 4

Những kỷ vật gắn bó với cuộc đời NSNA Hoàng Thạch Vân.

Gia đình, đồng nghiệp giới thiệu triển lãm, sách ảnh tưởng nhớ cố NSNA Hoàng Thạch Vân ảnh 5

Các nhiếp ảnh gia, sinh viên báo chí đến buổi lễ để tưởng nhớ, cảm nhận những tác phẩm nghệ thuật của người nghệ sĩ tài hoa.

Là một trong những đồng nghiệp, người bạn thân thiết của cố NSNA Hoàng Thạch Vân, bác sĩ, NSNA Vũ Hải Sơn cho biết, khi hay tin NSNA Hoàng Thạch Vân bệnh nặng không thể cứu được, ông rất đau đớn. Theo nhiếp ảnh gia Vũ Hải Sơn, mỗi người sống trong cuộc đời này đều gửi đến một thông điệp bằng cách khác nhau, nhưng cách “anh Vân” lan toả nguồn năng lượng tích cực với anh em nhiếp ảnh nói riêng và cộng đồng nói chung rất ấm áp, rất ngọt ngào. “Mỗi cá nhân sẽ có một cảm xúc riêng. Với tôi, việc sở hữu một bức ảnh đẹp với giá trị như thế này vẫn là quá rẻ”, NSNA Vũ Hải Sơn chia sẻ khi tham gia đấu giá bức ảnh “Nhộn nhịp ngày mùa” của cố NSNA Hoàng Thạch Vân.

Triển lãm “Bức tranh quê” trưng bày 65 tác phẩm ảnh nghệ thuật nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 65 của cố NSNA Hoàng Thạch Vân, với chủ đề nông thôn và thể loại đời thường, được chọn lọc từ bộ sưu tập mà ông đã dày công sáng tác hơn 30 năm qua. Dịp này, cuốn sách ảnh cùng tên cũng ra mắt với 82 tác phẩm, với 100 trang như lời tưởng nhớ nhân 100 ngày mất của tác giả.

Đến với nhiếp ảnh như là một niềm đam mê, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, nhưng NSNA Hoàng Thạch Vân luôn hướng về mục tiêu của sự hoàn mỹ trong nhiếp ảnh nghệ thuật. Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm cũng như trong tập sách ảnh nghệ thuật Bức tranh quê tập hợp những mảng màu tươi sáng, khắc họa cuộc sống thường nhật của những người dân quê một nắng hai sương, dầm mưa dãi nắng. Ông đã hòa mình và cảm nhận cuộc sống bình dị ấy để cho ra đời những tác phẩm tràn đầy tình yêu nghệ thuật và mang phong cách riêng.

Ngoài tài năng sáng tác, NSNA Hoàng Thạch Vân là một người nhiệt huyết, tận tâm đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh nước nhà. Bên cạnh đó, ông còn là người thầy luôn sẵn sàng chia sẻ, dìu dắt nhiều thế hệ trẻ đi vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.