‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Hồng Phong (sinh năm 2000) xuất thân trong dòng họ có truyền thống làm nhạc Hiếu (nhạc đám ma) tại Huyện Kim Đồng, tỉnh Hưng Yên. Thừa hưởng cảm hứng âm nhạc từ ông Nội cùng sự tiếp thu và lĩnh hội của 1 Gen Z – thế hệ mới, Hồng Phong cho thấy niềm tự hào của một người trẻ khi được biểu diễn âm nhạc qua nhạc cụ dân tộc.
‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 1

Lê Hồng Phong hiện theo học Thạc sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ngành Phương pháp Lý luận và dạy học Âm nhạc.(Ảnh: NVCC)

Con đường âm nhạc của Phong gắn liền với cây Đàn Nhị, chứa đựng giai điệu da diết mà linh hoạt nhiều cảm xúc. Hồng Phong tốt nghiệp hệ Trung cấp Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và tiếp tục là hệ Đại học Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chuyên ngành Đàn Nhị. Cậu đã có 4 lần tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với 2 lần cho Toàn quốc và 2 lần cho Toàn quân. Phong giành huy chương Vàng với tư cách là thành viên Solo trong Hội diễn nghệ thuật Toàn quân năm 2018. Thời điểm đó Phong đang là sinh viên năm 3 – hệ Trung cấp, Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 2

Năm 2019, Hồng Phong tốt nghiệp Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.( Ảnh: NVCC)

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 3

Năm 2023 Hồng Phong tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.( Ảnh: NVCC)

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 4

Bức ảnh chụp nhân dịp kỉ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.(Ảnh:NVCC)

Hiện tại Hồng Phong đang theo học Thạc sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ngành phương pháp Lý luận và dạy học Âm nhạc. Dù là “con nhà nòi” nhưng hành trình theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp, đặc biệt với nhạc cụ truyền thống Đàn Nhị của Phong không hề bằng phẳng. Chính thái độ lạc quan và lòng biết ơn đã chiến thắng mọi khó khăn đi qua hành trình của cậu.

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 5

Thái độ lạc quan và lòng biết ơn đã giúp Hồng Phong vượt qua những khó khăn khi theo đuổi đam mê của mình. ( Ảnh: SSMO)

Kinh tế gia đình từng là điều Phong phải suy nghĩ, trăn trở. Để duy trì tình yêu với Đàn Nhị, cậu làm đủ nghề: bưng bê cơm, chạy xe ôm, giao hàng, làm kĩ thuật viên thu âm, dạy thêm về âm nhạc. Phong tâm sự: “Những công việc đó đã cho mình ít nhiều những kinh nghiệm và kiến thức nhất định để cho đến nay, ngoài công việc chính là Biểu diễn Đàn Nhị và giảng dạy tự do Đàn Nhị thì mình có thể áp dụng trong việc tham gia làm kinh tế gia đình cùng chị gái, may mắn mô hình kinh tế đi vào ổn định nên 2 chị em có thể yên tâm phát triển sáng tạo.”

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 6

Hồng Phong học hỏi được nhiều từ những công việc làm thêm, đến nay có thể giúp ích vào công việc kinh doanh chung của gia đình.( Ảnh: SSMO)

Truyền thống gia đình chính là cái nôi đầu tiên nuôi dưỡng cảm xúc, năng khiếu âm nhạc của Phong. Nhờ vậy, Phong dần quen với âm nhạc chuyên nghiệp, yêu nhạc cụ truyền thống, yêu cây Đàn Nhị mà mình đã chọn. Bởi lẽ đó mà chàng trai 2K luôn chịu khó tìm tòi các cơ hội mới cùng cây đàn trong thời điểm ngành nhạc cụ Truyền thống ở Việt Nam hiện chưa phát triển quá mạnh.

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 7

“Âm thanh đặc trưng của Đàn Nhị sắc, dày, réo rắt, như miết và như cứa vào lòng người nghe, nên tiếng Đàn Nhị đôi khi gắn với sự da diết, nhiều tâm sự, buồn bã. Đàn Nhị đặc biệt thích hợp cho việc thể hiện cảm xúc, rất buồn được, cũng rất nhanh nhảu, tươi vui được, đôi khi lại trang trọng nghiêm túc, cũng có thể lả lơi, luồn lách theo lời hát hết sức linh hoạt. Đàn Nhị là một nhạc cụ đủ nốt, nên có thể chơi được tất cả các dòng nhạc, các thể loại”– Phong chia sẻ. Hiện tại Hồng Phong đang tham gia biểu diễn cho Dàn nhạc Dân tộc Sức Sống Mới (SSMO) –một dàn nhạc mang khát vọng khơi dậy những di sản tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam. Cũng mới đây, Hồng Phong có 1 tiết mục solo cùng anh Đồng Quang Vinh - nhạc trưởng của Dàn nhạc Dân tộc Sức Sống Mới tại nhà hát Hồ Gươm trong dịp giao lưu nghệ thuật quốc tế chào năm mới.

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 8

Tiết mục Solo giữa Hồng Phong và anh Đồng Quang Vinh nhạc trưởng của Dàn nhạc Dân tộc Sức Sống Mới tại nhà hát Hồ Gươm trong dịp giao lưu nghệ thuật quốc tế chào năm mới.

Người ta hay nói đời người có 3 điều may mắn nhất là “Đi học gặp được thầy tốt, đi làm gặp được người dẫn dắt mình tốt, và lập gia đình gặp được người bạn đời tốt”. Tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Phong được dẫn dắt bởi cô Th.S NSƯT Lê Thu Giang. Ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cậu được dẫn dắt bởi thầy Th.S Nguyễn Hải Đăng. Được biết, Thầy Đăng và cô Giang đã dẫn dắt Phong có được một tiền đề tốt cả về chuyên môn lẫn đạo đức, họ chính là 2 người thầy mà Phong biết ơn và kính yêu nhất.

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 9

( Ảnh: SSMO)

Trải lòng về những gì đã qua Phong tâm sự: “Chẳng ai thích sự nghèo khó, nhưng nghèo khó cho mình sự trân trọng. Dù phải làm thêm khá nhiều và nó chi phối sự tập trung. Nhưng thực tế chứng minh, mỗi người một cuộc sống, khó khăn đó cho Phong một cuộc sống hiện tại thật đa dạng, thú vị. Mình của bây giờ chưa giàu có nhưng mình trân quý mỗi con người, từng đồng tiền làm ra. Trân trọng từng sự đồng ý giúp đỡ dù là nhỏ nhất của mọi người dành đến cho mình.

Dù ngành học chưa phổ biến và việc tìm kiếm tài liệu còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ đó mình cũng hình thành sự chủ động trong học tập. Sau này nó trở thành một dạng kĩ năng khiến bản thân phải suy nghĩ trước vấn đề, chủ động tạo ra cơ hội chứ mình không đợi hay hi vọng vào ai mang lại cơ hội cho mình. Mọi thứ đều có thể chủ động và giải quyết được.”

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 10

Hồng Phong giành huy chương Bạc với tiết mục Solo tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp Toàn quân 2023 tại Nhà hát Quân đội.

Là một người trẻ thế hệ mới và đang hoạt động trong ngành nghề đặc thù là nhạc cụ truyền thống, Phong muốn gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ cho bản thân Phong và các bạn sinh viên bằng cách giảm 70% học phí cho ngành Nhạc cụ truyền thống tại các cơ sở giáo dục chính quy trên toàn quốc. Nhờ đó sinh viên cũng đỡ khó khăn và có tinh thần để theo đuổi với nghề hơn. Phong hy vọng các bạn đang học nhạc cụ truyền thống hãy cố gắng một chút, nhìn vào điểm yếu để thấy điểm mạnh, mỗi người cố gắng một chút thì sẽ đưa âm nhạc truyền thống nước nhà phát triển mạnh mẽ, đạt chất lượng cao tuyệt đối.

‘Biết ơn’ là hành trang đến với con đường âm nhạc chuyên nghiệp ảnh 11

Dự định sắp tới của Phong ở thời điểm này chính là học vấn: “Mình sẽ học tốt bậc Thạc sĩ ngành phương pháp lý luận và dạy học âm nhạc, để bản thân có kiến thức sâu hơn về phương pháp giảng dạy. Từ đó mình có thể chuyên nghiệp hóa, hay đủ điều kiện về cả chuyên môn và bằng cấp, để có thể xin vào những cơ quan hay cơ sở giảng dạy. Từ đó, bằng sức trẻ mình sẽ cống hiến nhiều hơn cho nền âm nhạc nước nhà” – Phong cho biết.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.