Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Thị Phương Anh (sinh năm 2004), là người con gái mảnh đất Thái Bình, nơi có những làn điệu chèo khiến say đắm lòng người. Ấp ủ một niềm đam mê sâu sắc đối với âm nhạc, ngay từ khi còn nhỏ Phương Anh đã mơ ước trở thành một người ca sĩ, nghệ sĩ. Nhận được sự động viên của bố mẹ, cô gái nhỏ đạt nhiều thành tích âm nhạc cấp tỉnh, Thành phố,...đạt Huy chương Bạc toàn quốc tiết mục Đơn ca năm 12 tuổi. Tất cả thành tích ấy đã tạo động lực để Phương Anh thi đỗ và trở thành học viên trẻ nhất toàn khoa Thanh Nhạc, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội khi mới 16 tuổi.
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 1

Ấp ủ giấc mơ trở thành ca sĩ nghệ sĩ nên Phương Anh luôn nỗ lực vì bản thân, cùng sự kỳ vọng của gia đình cùng người thân yêu.

Trong ký ức thưở thơ ấu, người thắp sáng và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho Phương Anh chính là ông ngoại. Những bản nhạc dân ca nhẹ nhàng tha thiết, chan chứa biết bao cảm xúc mà ông ngoại bật trên đài đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của Phương Anh. Trước tiên là lắng nghe, sau đó là ngân nga theo giai điệu và tình yêu âm nhạc ấy ngày một lớn theo thời gian. Khi mới là một cô học sinh lớp 8, cô đã dần tìm hiểu phương thức, điều kiện thi tuyển cùng những thông tin cần biết ngôi trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Bởi tình yêu đặc biệt với màu xanh áo lính và mong ước sẽ được khoác lên mình màu áo đó nên niềm đam mê và ước mơ càng lớn, động lực càng nhiều để Phương Anh rèn luyện thật tốt và kỹ lưỡng cho kỳ thi tuyển sinh.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 2

Một số thành tích Phương Anh đạt được trước khi thi tuyển Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

  • Năm 2016 , Thành tích đầu tiên là đạt được Huy Chương Bạc chương trình Liên Hoan các nhà thiếu nhi toàn quốc tại Nha Trang Khánh Hoà lần thứ 6 với tiết mục Đơn ca
  • Năm 2017 , đạt giải nhất cuộc thi kể chuyện Bác Hồ cấp thành phố với cùng với màn nghệ thuật đặc sắc nhất
  • Năm 2018, đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca cấp Thành Phố và giải Nhì cấp Tỉnh
  • Năm 2020, góp phần trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật giành giải nhất với màn nghệ thuật đặc sắc nhất
  • Năm 2021 thi đỗ Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khoa Thanh nhạc, là học viên trẻ nhất toàn Khoa.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình, gia đình Phương Anh tuy không quá khá giả như những bạn bè đồng trang lứa trên thành phố cùng theo học. Nhưng bố mẹ luôn ủng hộ động viên tinh thần và cố gắng kinh tế để cô được theo học nghệ thuật cùng các bạn trên thành phố. Thấu hiểu được sự hy sinh, cố gắng của bố mẹ Phương Anh đã nỗ lực nhiều hơn để đạt được thành quả sớm nhất để khiến bố mẹ tự hào dẫu có những lúc cô gái nhỏ từng nản chí trước khó khăn trở ngại trong việc học tập và rèn luyện.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 3
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 4

Và nhờ sự nỗ lực ấy, năm học 2021 Phương Anh đã trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước mang tên Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội và hiện đang là học viên năm 2 khoa Thanh nhạc của trường. Ở độ tuổi 16 cô gái nhỏ đã phải xa gia đình để đến với thủ đô theo đuổi đam mê, thời gian đầu luôn là thời gian nhớ gia đình và nỗi sợ rằng đến với môi trường mới, nhiều điều mới bản thân sẽ phải tự lập và rèn luyện tất cả mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Bên cạnh đó, Phương Anh được gặp gỡ những con người hoàn toàn mới, cùng những người anh chị khóa trên, tuy có nhiều mới lạ nhưng vì sự kiên trì và cố gắng, bản thân Phương Anh đã vượt qua được những khó khăn ban đầu để thích nghi với cuộc sống xa nhà để học tập và rèn luyện thật tốt.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 5

Nhập ngũ ở tuổi 16 Phương Anh thêm biết thêm vô vàn kiến thức cũng như kỹ năng.

Từ một cô bé vẫn dựa vào bố mẹ từ những công việc sinh hoạt hàng ngày, thì giờ đây sau quãng thời gian sống và học tập trong môi trường quân đội Phương Anh rất thành thạo và tự lập mọi chuyện. Mọi chế độ rèn luyện đều nghiêm ngặt theo chế độ Quân ngũ Nhà nước , điều đó làm cho bản thân Phương Anh sống có kỷ cương giữ được nề nếp và chuẩn mực của người quân nhân.

Thời gian đầu với Phương Anh có chút quá tải khi ban ngày vừa phải học chuyên ngành, ban đêm lại xuống lớp học Văn hoá cơ bản. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, cô đã hoàn toàn thích nghi được với môi trường Quân đội. Với Phương Anh, điều hạnh phúc nhất là khi bản thân được gặp đội ngũ giảng viên có chuyên môn và năng lực tốt, tâm huyết với nghề. Nhờ vậy cô đã nâng cao được kỹ năng sống, học tập và dần hoàn thiện những thiếu sót của bản thân; học và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trong âm nhạc.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 6

Được tự tin đứng trên sân khấu biểu diễn âm nhạc, đó chính là niềm hạnh phúc của những người đi theo nghệ thuật.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 7

Phương Anh tâm sự: “Khi vào trường, mình là học viên nhỏ tuổi nhất khoa Thanh nhạc, nhìn những người anh người chị dày dặn nhiều kinh nghiệm, bản thân lại càng phấn đấu nhiều hơn. Trong 2 năm học qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19, bản thân mình chưa có nhiều cơ hội để chạm tới những cuộc thi cao hơn, nhưng trong nhà trường, mình luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị, của lớp và chỉ huy giao phó. Bên cạnh đó, mình chủ động rèn luyện bản thân và tích cực tham gia nhiều hoạt động của nhà trường nhờ vậy thành tích học tập bản thân luôn cao và nằm trong tốp đầu các môn học.”

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 8
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 9

Bài hát "Tình yêu giản đơn" ra mắt 20 giờ ngày 24/4/2022.

Với sở trường chơi piano tốt, ngoài việc hát, Phương Anh còn nâng cao trình độ bản thân hơn nữa trong lĩnh vực sáng tác, với vai trò người sáng tác. Và gần đây cô đã phát hành ca khúc sáng tác đầu tay trên kênh YouTube riêng của bản thân, bài hát mang tên Tình yêu giản đơn. Đây là ca khúc đầu tiên cô phát hành sau 2 tháng ấp ủ, quá trình thực hiện chỉ trong vòng 3 tuần bao gồm cả khâu nhạc thu âm và phát hành. Bài hát được Phương Anh lấy cảm hứng từ bộ phim Hoa ngữ của Trung Quốc, cùng cảm hứng từ tình yêu ở thực tại.

Phương Anh trải lòng: “Ban đầu mình gặp không ít những khó khăn vì mới 17 tuổi đã phải độc lập tìm tòi mọi thứ để hoàn thành một sản phẩm của riêng mình, nhưng bù lại nỗ lực đó là thành quả trọn vẹn. Chỉ mới sau hơn 24h công chiếu MV đã lên hơn 11.000 lượt xem. Đó cũng là con số khiến bản thân mình cảm thấy vui và hạnh phúc. Nhận được sự đón nhận và yêu thích tác phẩm âm nhạc từ tất cả mọi người, mình cảm thấy rất hạnh phúc và xua đi mọi mệt mỏi, buồn phiền vừa qua và đem đến cho mọi người những niềm vui và năng lượng tích cực hơn nữa.

Ngoài việc học tập, Phương Anh còn rèn luyện năng lực bằng việc hát Demo, Hát tiệc cưới ,Sáng tác ca khúc và Livestream hát. Do tình hình dịch bệnh nên việc ra ngoài đi hát là hơi khó khăn bởi môi trường quân đội rất kỷ cương. Nhưng khi rảnh rỗi, Phương Anh tận dụng tối đa mọi thời gian và cơ hội để làm việc và trau dồi nhiều hơn.

Chia sẻ về dự định tương lai, cô nói: “Sắp tới, mình vẫn đề ra mục tiêu rèn luyện và phát hành thêm nhiều ca khúc mới, vừa phát hành ca khúc mình sáng tác, vừa là những ca khúc dân ca nhẹ nhàng sâu lắng. Đặc biệt khi được thông báo hết cấm trại, mình sẽ không chần chừ mà đăng ký những chương trình dự thi âm nhạc lớn hơn. Với tư cách là một người nghệ sĩ tương lai, mình muốn bản thân không chỉ hát hay, mà còn sáng tác giỏi, chơi nhạc cụ tốt để trở thành “người nghệ sĩ đa năng”.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 10
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 11

Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong ước bản thân đã đề ra. Bởi “Trên con thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng”!

Là một học viên, thế hệ người trẻ Việt Nam, Phương Anh muốn truyền đạt tới các bạn học viên, sinh viên, những người bạn trẻ hãy luôn có một thái độ học tập và làm việc thật tốt. Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong ước bản thân đã đề ra. Bởi “Trên con thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng”. Hãy luôn mang trong mình một năng lượng tích cực, thái độ sống và rèn luyện nghiêm túc để có thêm nhiều động lực trong cuộc sống. Thế hệ trẻ chúng ta là những điều sáng giá nhất của xã hội, hãy cố gắng để bản thân và xã hội ngày càng phát triển và thành công.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.