Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Thị Phương Anh (sinh năm 2004), là người con gái mảnh đất Thái Bình, nơi có những làn điệu chèo khiến say đắm lòng người. Ấp ủ một niềm đam mê sâu sắc đối với âm nhạc, ngay từ khi còn nhỏ Phương Anh đã mơ ước trở thành một người ca sĩ, nghệ sĩ. Nhận được sự động viên của bố mẹ, cô gái nhỏ đạt nhiều thành tích âm nhạc cấp tỉnh, Thành phố,...đạt Huy chương Bạc toàn quốc tiết mục Đơn ca năm 12 tuổi. Tất cả thành tích ấy đã tạo động lực để Phương Anh thi đỗ và trở thành học viên trẻ nhất toàn khoa Thanh Nhạc, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội khi mới 16 tuổi.
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 1

Ấp ủ giấc mơ trở thành ca sĩ nghệ sĩ nên Phương Anh luôn nỗ lực vì bản thân, cùng sự kỳ vọng của gia đình cùng người thân yêu.

Trong ký ức thưở thơ ấu, người thắp sáng và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho Phương Anh chính là ông ngoại. Những bản nhạc dân ca nhẹ nhàng tha thiết, chan chứa biết bao cảm xúc mà ông ngoại bật trên đài đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của Phương Anh. Trước tiên là lắng nghe, sau đó là ngân nga theo giai điệu và tình yêu âm nhạc ấy ngày một lớn theo thời gian. Khi mới là một cô học sinh lớp 8, cô đã dần tìm hiểu phương thức, điều kiện thi tuyển cùng những thông tin cần biết ngôi trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Bởi tình yêu đặc biệt với màu xanh áo lính và mong ước sẽ được khoác lên mình màu áo đó nên niềm đam mê và ước mơ càng lớn, động lực càng nhiều để Phương Anh rèn luyện thật tốt và kỹ lưỡng cho kỳ thi tuyển sinh.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 2

Một số thành tích Phương Anh đạt được trước khi thi tuyển Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

  • Năm 2016 , Thành tích đầu tiên là đạt được Huy Chương Bạc chương trình Liên Hoan các nhà thiếu nhi toàn quốc tại Nha Trang Khánh Hoà lần thứ 6 với tiết mục Đơn ca
  • Năm 2017 , đạt giải nhất cuộc thi kể chuyện Bác Hồ cấp thành phố với cùng với màn nghệ thuật đặc sắc nhất
  • Năm 2018, đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca cấp Thành Phố và giải Nhì cấp Tỉnh
  • Năm 2020, góp phần trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật giành giải nhất với màn nghệ thuật đặc sắc nhất
  • Năm 2021 thi đỗ Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khoa Thanh nhạc, là học viên trẻ nhất toàn Khoa.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình, gia đình Phương Anh tuy không quá khá giả như những bạn bè đồng trang lứa trên thành phố cùng theo học. Nhưng bố mẹ luôn ủng hộ động viên tinh thần và cố gắng kinh tế để cô được theo học nghệ thuật cùng các bạn trên thành phố. Thấu hiểu được sự hy sinh, cố gắng của bố mẹ Phương Anh đã nỗ lực nhiều hơn để đạt được thành quả sớm nhất để khiến bố mẹ tự hào dẫu có những lúc cô gái nhỏ từng nản chí trước khó khăn trở ngại trong việc học tập và rèn luyện.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 3
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 4

Và nhờ sự nỗ lực ấy, năm học 2021 Phương Anh đã trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước mang tên Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội và hiện đang là học viên năm 2 khoa Thanh nhạc của trường. Ở độ tuổi 16 cô gái nhỏ đã phải xa gia đình để đến với thủ đô theo đuổi đam mê, thời gian đầu luôn là thời gian nhớ gia đình và nỗi sợ rằng đến với môi trường mới, nhiều điều mới bản thân sẽ phải tự lập và rèn luyện tất cả mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Bên cạnh đó, Phương Anh được gặp gỡ những con người hoàn toàn mới, cùng những người anh chị khóa trên, tuy có nhiều mới lạ nhưng vì sự kiên trì và cố gắng, bản thân Phương Anh đã vượt qua được những khó khăn ban đầu để thích nghi với cuộc sống xa nhà để học tập và rèn luyện thật tốt.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 5

Nhập ngũ ở tuổi 16 Phương Anh thêm biết thêm vô vàn kiến thức cũng như kỹ năng.

Từ một cô bé vẫn dựa vào bố mẹ từ những công việc sinh hoạt hàng ngày, thì giờ đây sau quãng thời gian sống và học tập trong môi trường quân đội Phương Anh rất thành thạo và tự lập mọi chuyện. Mọi chế độ rèn luyện đều nghiêm ngặt theo chế độ Quân ngũ Nhà nước , điều đó làm cho bản thân Phương Anh sống có kỷ cương giữ được nề nếp và chuẩn mực của người quân nhân.

Thời gian đầu với Phương Anh có chút quá tải khi ban ngày vừa phải học chuyên ngành, ban đêm lại xuống lớp học Văn hoá cơ bản. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, cô đã hoàn toàn thích nghi được với môi trường Quân đội. Với Phương Anh, điều hạnh phúc nhất là khi bản thân được gặp đội ngũ giảng viên có chuyên môn và năng lực tốt, tâm huyết với nghề. Nhờ vậy cô đã nâng cao được kỹ năng sống, học tập và dần hoàn thiện những thiếu sót của bản thân; học và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trong âm nhạc.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 6

Được tự tin đứng trên sân khấu biểu diễn âm nhạc, đó chính là niềm hạnh phúc của những người đi theo nghệ thuật.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 7

Phương Anh tâm sự: “Khi vào trường, mình là học viên nhỏ tuổi nhất khoa Thanh nhạc, nhìn những người anh người chị dày dặn nhiều kinh nghiệm, bản thân lại càng phấn đấu nhiều hơn. Trong 2 năm học qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19, bản thân mình chưa có nhiều cơ hội để chạm tới những cuộc thi cao hơn, nhưng trong nhà trường, mình luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị, của lớp và chỉ huy giao phó. Bên cạnh đó, mình chủ động rèn luyện bản thân và tích cực tham gia nhiều hoạt động của nhà trường nhờ vậy thành tích học tập bản thân luôn cao và nằm trong tốp đầu các môn học.”

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 8
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 9

Bài hát "Tình yêu giản đơn" ra mắt 20 giờ ngày 24/4/2022.

Với sở trường chơi piano tốt, ngoài việc hát, Phương Anh còn nâng cao trình độ bản thân hơn nữa trong lĩnh vực sáng tác, với vai trò người sáng tác. Và gần đây cô đã phát hành ca khúc sáng tác đầu tay trên kênh YouTube riêng của bản thân, bài hát mang tên Tình yêu giản đơn. Đây là ca khúc đầu tiên cô phát hành sau 2 tháng ấp ủ, quá trình thực hiện chỉ trong vòng 3 tuần bao gồm cả khâu nhạc thu âm và phát hành. Bài hát được Phương Anh lấy cảm hứng từ bộ phim Hoa ngữ của Trung Quốc, cùng cảm hứng từ tình yêu ở thực tại.

Phương Anh trải lòng: “Ban đầu mình gặp không ít những khó khăn vì mới 17 tuổi đã phải độc lập tìm tòi mọi thứ để hoàn thành một sản phẩm của riêng mình, nhưng bù lại nỗ lực đó là thành quả trọn vẹn. Chỉ mới sau hơn 24h công chiếu MV đã lên hơn 11.000 lượt xem. Đó cũng là con số khiến bản thân mình cảm thấy vui và hạnh phúc. Nhận được sự đón nhận và yêu thích tác phẩm âm nhạc từ tất cả mọi người, mình cảm thấy rất hạnh phúc và xua đi mọi mệt mỏi, buồn phiền vừa qua và đem đến cho mọi người những niềm vui và năng lượng tích cực hơn nữa.

Ngoài việc học tập, Phương Anh còn rèn luyện năng lực bằng việc hát Demo, Hát tiệc cưới ,Sáng tác ca khúc và Livestream hát. Do tình hình dịch bệnh nên việc ra ngoài đi hát là hơi khó khăn bởi môi trường quân đội rất kỷ cương. Nhưng khi rảnh rỗi, Phương Anh tận dụng tối đa mọi thời gian và cơ hội để làm việc và trau dồi nhiều hơn.

Chia sẻ về dự định tương lai, cô nói: “Sắp tới, mình vẫn đề ra mục tiêu rèn luyện và phát hành thêm nhiều ca khúc mới, vừa phát hành ca khúc mình sáng tác, vừa là những ca khúc dân ca nhẹ nhàng sâu lắng. Đặc biệt khi được thông báo hết cấm trại, mình sẽ không chần chừ mà đăng ký những chương trình dự thi âm nhạc lớn hơn. Với tư cách là một người nghệ sĩ tương lai, mình muốn bản thân không chỉ hát hay, mà còn sáng tác giỏi, chơi nhạc cụ tốt để trở thành “người nghệ sĩ đa năng”.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 10
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 11

Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong ước bản thân đã đề ra. Bởi “Trên con thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng”!

Là một học viên, thế hệ người trẻ Việt Nam, Phương Anh muốn truyền đạt tới các bạn học viên, sinh viên, những người bạn trẻ hãy luôn có một thái độ học tập và làm việc thật tốt. Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong ước bản thân đã đề ra. Bởi “Trên con thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng”. Hãy luôn mang trong mình một năng lượng tích cực, thái độ sống và rèn luyện nghiêm túc để có thêm nhiều động lực trong cuộc sống. Thế hệ trẻ chúng ta là những điều sáng giá nhất của xã hội, hãy cố gắng để bản thân và xã hội ngày càng phát triển và thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.