Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Thị Phương Anh (sinh năm 2004), là người con gái mảnh đất Thái Bình, nơi có những làn điệu chèo khiến say đắm lòng người. Ấp ủ một niềm đam mê sâu sắc đối với âm nhạc, ngay từ khi còn nhỏ Phương Anh đã mơ ước trở thành một người ca sĩ, nghệ sĩ. Nhận được sự động viên của bố mẹ, cô gái nhỏ đạt nhiều thành tích âm nhạc cấp tỉnh, Thành phố,...đạt Huy chương Bạc toàn quốc tiết mục Đơn ca năm 12 tuổi. Tất cả thành tích ấy đã tạo động lực để Phương Anh thi đỗ và trở thành học viên trẻ nhất toàn khoa Thanh Nhạc, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội khi mới 16 tuổi.
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 1

Ấp ủ giấc mơ trở thành ca sĩ nghệ sĩ nên Phương Anh luôn nỗ lực vì bản thân, cùng sự kỳ vọng của gia đình cùng người thân yêu.

Trong ký ức thưở thơ ấu, người thắp sáng và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho Phương Anh chính là ông ngoại. Những bản nhạc dân ca nhẹ nhàng tha thiết, chan chứa biết bao cảm xúc mà ông ngoại bật trên đài đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của Phương Anh. Trước tiên là lắng nghe, sau đó là ngân nga theo giai điệu và tình yêu âm nhạc ấy ngày một lớn theo thời gian. Khi mới là một cô học sinh lớp 8, cô đã dần tìm hiểu phương thức, điều kiện thi tuyển cùng những thông tin cần biết ngôi trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Bởi tình yêu đặc biệt với màu xanh áo lính và mong ước sẽ được khoác lên mình màu áo đó nên niềm đam mê và ước mơ càng lớn, động lực càng nhiều để Phương Anh rèn luyện thật tốt và kỹ lưỡng cho kỳ thi tuyển sinh.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 2

Một số thành tích Phương Anh đạt được trước khi thi tuyển Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

  • Năm 2016 , Thành tích đầu tiên là đạt được Huy Chương Bạc chương trình Liên Hoan các nhà thiếu nhi toàn quốc tại Nha Trang Khánh Hoà lần thứ 6 với tiết mục Đơn ca
  • Năm 2017 , đạt giải nhất cuộc thi kể chuyện Bác Hồ cấp thành phố với cùng với màn nghệ thuật đặc sắc nhất
  • Năm 2018, đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca cấp Thành Phố và giải Nhì cấp Tỉnh
  • Năm 2020, góp phần trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật giành giải nhất với màn nghệ thuật đặc sắc nhất
  • Năm 2021 thi đỗ Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khoa Thanh nhạc, là học viên trẻ nhất toàn Khoa.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình, gia đình Phương Anh tuy không quá khá giả như những bạn bè đồng trang lứa trên thành phố cùng theo học. Nhưng bố mẹ luôn ủng hộ động viên tinh thần và cố gắng kinh tế để cô được theo học nghệ thuật cùng các bạn trên thành phố. Thấu hiểu được sự hy sinh, cố gắng của bố mẹ Phương Anh đã nỗ lực nhiều hơn để đạt được thành quả sớm nhất để khiến bố mẹ tự hào dẫu có những lúc cô gái nhỏ từng nản chí trước khó khăn trở ngại trong việc học tập và rèn luyện.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 3
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 4

Và nhờ sự nỗ lực ấy, năm học 2021 Phương Anh đã trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước mang tên Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội và hiện đang là học viên năm 2 khoa Thanh nhạc của trường. Ở độ tuổi 16 cô gái nhỏ đã phải xa gia đình để đến với thủ đô theo đuổi đam mê, thời gian đầu luôn là thời gian nhớ gia đình và nỗi sợ rằng đến với môi trường mới, nhiều điều mới bản thân sẽ phải tự lập và rèn luyện tất cả mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Bên cạnh đó, Phương Anh được gặp gỡ những con người hoàn toàn mới, cùng những người anh chị khóa trên, tuy có nhiều mới lạ nhưng vì sự kiên trì và cố gắng, bản thân Phương Anh đã vượt qua được những khó khăn ban đầu để thích nghi với cuộc sống xa nhà để học tập và rèn luyện thật tốt.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 5

Nhập ngũ ở tuổi 16 Phương Anh thêm biết thêm vô vàn kiến thức cũng như kỹ năng.

Từ một cô bé vẫn dựa vào bố mẹ từ những công việc sinh hoạt hàng ngày, thì giờ đây sau quãng thời gian sống và học tập trong môi trường quân đội Phương Anh rất thành thạo và tự lập mọi chuyện. Mọi chế độ rèn luyện đều nghiêm ngặt theo chế độ Quân ngũ Nhà nước , điều đó làm cho bản thân Phương Anh sống có kỷ cương giữ được nề nếp và chuẩn mực của người quân nhân.

Thời gian đầu với Phương Anh có chút quá tải khi ban ngày vừa phải học chuyên ngành, ban đêm lại xuống lớp học Văn hoá cơ bản. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, cô đã hoàn toàn thích nghi được với môi trường Quân đội. Với Phương Anh, điều hạnh phúc nhất là khi bản thân được gặp đội ngũ giảng viên có chuyên môn và năng lực tốt, tâm huyết với nghề. Nhờ vậy cô đã nâng cao được kỹ năng sống, học tập và dần hoàn thiện những thiếu sót của bản thân; học và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trong âm nhạc.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 6

Được tự tin đứng trên sân khấu biểu diễn âm nhạc, đó chính là niềm hạnh phúc của những người đi theo nghệ thuật.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 7

Phương Anh tâm sự: “Khi vào trường, mình là học viên nhỏ tuổi nhất khoa Thanh nhạc, nhìn những người anh người chị dày dặn nhiều kinh nghiệm, bản thân lại càng phấn đấu nhiều hơn. Trong 2 năm học qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19, bản thân mình chưa có nhiều cơ hội để chạm tới những cuộc thi cao hơn, nhưng trong nhà trường, mình luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị, của lớp và chỉ huy giao phó. Bên cạnh đó, mình chủ động rèn luyện bản thân và tích cực tham gia nhiều hoạt động của nhà trường nhờ vậy thành tích học tập bản thân luôn cao và nằm trong tốp đầu các môn học.”

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 8
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 9

Bài hát "Tình yêu giản đơn" ra mắt 20 giờ ngày 24/4/2022.

Với sở trường chơi piano tốt, ngoài việc hát, Phương Anh còn nâng cao trình độ bản thân hơn nữa trong lĩnh vực sáng tác, với vai trò người sáng tác. Và gần đây cô đã phát hành ca khúc sáng tác đầu tay trên kênh YouTube riêng của bản thân, bài hát mang tên Tình yêu giản đơn. Đây là ca khúc đầu tiên cô phát hành sau 2 tháng ấp ủ, quá trình thực hiện chỉ trong vòng 3 tuần bao gồm cả khâu nhạc thu âm và phát hành. Bài hát được Phương Anh lấy cảm hứng từ bộ phim Hoa ngữ của Trung Quốc, cùng cảm hứng từ tình yêu ở thực tại.

Phương Anh trải lòng: “Ban đầu mình gặp không ít những khó khăn vì mới 17 tuổi đã phải độc lập tìm tòi mọi thứ để hoàn thành một sản phẩm của riêng mình, nhưng bù lại nỗ lực đó là thành quả trọn vẹn. Chỉ mới sau hơn 24h công chiếu MV đã lên hơn 11.000 lượt xem. Đó cũng là con số khiến bản thân mình cảm thấy vui và hạnh phúc. Nhận được sự đón nhận và yêu thích tác phẩm âm nhạc từ tất cả mọi người, mình cảm thấy rất hạnh phúc và xua đi mọi mệt mỏi, buồn phiền vừa qua và đem đến cho mọi người những niềm vui và năng lượng tích cực hơn nữa.

Ngoài việc học tập, Phương Anh còn rèn luyện năng lực bằng việc hát Demo, Hát tiệc cưới ,Sáng tác ca khúc và Livestream hát. Do tình hình dịch bệnh nên việc ra ngoài đi hát là hơi khó khăn bởi môi trường quân đội rất kỷ cương. Nhưng khi rảnh rỗi, Phương Anh tận dụng tối đa mọi thời gian và cơ hội để làm việc và trau dồi nhiều hơn.

Chia sẻ về dự định tương lai, cô nói: “Sắp tới, mình vẫn đề ra mục tiêu rèn luyện và phát hành thêm nhiều ca khúc mới, vừa phát hành ca khúc mình sáng tác, vừa là những ca khúc dân ca nhẹ nhàng sâu lắng. Đặc biệt khi được thông báo hết cấm trại, mình sẽ không chần chừ mà đăng ký những chương trình dự thi âm nhạc lớn hơn. Với tư cách là một người nghệ sĩ tương lai, mình muốn bản thân không chỉ hát hay, mà còn sáng tác giỏi, chơi nhạc cụ tốt để trở thành “người nghệ sĩ đa năng”.

Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 10
Cô gái quê lúa Thái Bình chinh phục Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 16 ảnh 11

Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong ước bản thân đã đề ra. Bởi “Trên con thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng”!

Là một học viên, thế hệ người trẻ Việt Nam, Phương Anh muốn truyền đạt tới các bạn học viên, sinh viên, những người bạn trẻ hãy luôn có một thái độ học tập và làm việc thật tốt. Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong ước bản thân đã đề ra. Bởi “Trên con thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng”. Hãy luôn mang trong mình một năng lượng tích cực, thái độ sống và rèn luyện nghiêm túc để có thêm nhiều động lực trong cuộc sống. Thế hệ trẻ chúng ta là những điều sáng giá nhất của xã hội, hãy cố gắng để bản thân và xã hội ngày càng phát triển và thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.