Bước chân cha in dấu trong giấc mơ con

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường ĐH Văn Lang mới đây, nhiều sinh viên không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh nam sinh tân cử nhân ngành Công nghệ thông tin được bố dìu từng bước lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp.

Tuy thiệt thòi về ngoại hình, đi lại khó khăn hơn các bạn bè đồng trang lứa nhưng Trần Khánh Duy không đầu hàng số phận, vẫn không ngừng cố gắng mỗi ngày để vươn lên trong học tập với ước mơ trở thành lập trình viên.

Ngay từ khi còn nhỏ, Khánh Duy đã bị khuyết tật chân đi lại rất khó khăn. Giai đoạn mới đi học, Duy chưa làm quen được với môi trường mới, điều đó khiến anh tự ti và mặc cảm về chính bản thân mình. Với ý chí của bản thân, Duy bắt đầu để làm quen với con chữ, rồi cứ vậy anh vượt hết các cấp học cho đến đại học và luôn nỗ lực hòa nhập với cuộc sống.

Bước chân cha in dấu trong giấc mơ con ảnh 1
Bố luôn là "đôi chân" hỗ trợ Duy trong suốt 4 năm trên giảng đường.

Trong kỳ thi vào đại học, Khánh Duy đã trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin, trường ĐH Văn Lang, với định hướng sau này sẽ trở thành một lập trình viên. Trong suốt thời gian học tập trên giảng đường, Khánh Duy luôn cố gắng hết sức mình để không thua kém bạn bè cùng trang lứa. “Trong thời gian ôn thi đại học, mình sắp xếp thời gian học tập và luyện tập, ôn lại kiến thức cũ và làm bài tập để rèn kỹ năng. Bên cạnh đó, mình cũng tìm hiểu và sử dụng tài liệu tham khảo, tham gia các lớp ôn tập online. Trước kỳ thi, mình tập trung ôn tập và làm đề thi mô phỏng để làm quen với quy cách và thời gian làm bài”, Duy chia sẻ.

Bước chân cha in dấu trong giấc mơ con ảnh 2
Từ những cố gắng của bản thân, Duy dần trở thành tấm gương truyền động lực cho nhiều sinh viên khác trong trường.

Thầy cô, bạn bè trong trường đều nhớ như in hình ảnh người bố địu con trên vai đến lớp suốt 4 năm qua. Đôi chân của ông Trần Khánh Vinh ngày ngày không biết mệt mỏi vừa đi làm, vừa là "đôi chân" đưa con lên giảng đường, để tiếp tục đồng hành cùng những ước mơ, hoài bão của con trai. “Nếu không có bố, mình khó có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ. Hành trình đạt được tấm bằng cử nhân Công nghệ thông tin của mình lớn dần trên đôi vai và đôi tay dìu dắt của bố. Bởi vậy, cho dù khó khăn đến mấy, mình không bao giờ có ý định bỏ cuộc bỏ cuộc”, Khánh Duy chia sẻ.

Điều đáng khâm phục nhất ở Duy là ý chí, nghị lực, dù bản thân bị khuyết tật nhưng anh luôn quyết tâm để đạt được những thành tích mới trong học tập. Gần đây, năm 2021 – 2022, Duy được tuyên dương là sinh viên tiên tiến của trường. Hơn thế, anh đã không phụ lòng bố mẹ, khi đã tốt nghiệp với tấm bằng loại Khá.

Bước chân cha in dấu trong giấc mơ con ảnh 3

Khánh Duy và bố trong lễ tốt nghiệp.

Khánh Duy bày tỏ: “Mình cũng như gia đình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến quý nhà trường, thầy cô giảng viên, nhân viên, bạn bè tại trường đã luôn tạo điều kiện, đồng hành để sau quãng thời gian 4 năm mình có thể khoác lên bộ lễ phục trong ngày tốt nghiệp”.

Khánh Duy cũng rất tích cực trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Khoảng thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại TP. HCM, Khánh Duy nhiệt tình tuyên truyền, kêu gọi và quyên góp lương thực để hỗ trợ, tiếp sức cho người dân gặp khó khăn. “Mình mong muốn tham gia được nhiều hoạt động xã hội để hướng đến giúp đỡ cho người khuyết tật có cơ hội được tiếp cận xã hội và phát triển hơn trong công việc và trong cuộc sống”, Khánh Duy tâm sự.

Nói về dự định sắp tới, Khánh Duy cho biết, sẽ cố gắng trau dồi kiến thức chuyên ngành để có thể hướng đến vị trí là một lập trình viên hoặc cũng có thể là một vị trí nào đó liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. “Mình cũng dự định sẽ tham gia thêm các khóa học ngắn hạn bổ trợ và tìm kiếm cơ hội thực tập để trải nghiệm thực tế trong ngành”, Khánh Duy bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.