Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Câu lạc bộ FTI (FPT Traditional Instruments) của trường ĐH FPT đang nổi lên như một biểu tượng độc đáo, mang đến cho giới trẻ một cơ hội khám phá, thêm yêu nhạc cụ dân tộc. Không chỉ là một câu lạc bộ âm nhạc, FTI còn là nơi lan tỏa tinh thần yêu thương và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.

Xuất phát từ mong muốn của những người trẻ đam mê âm nhạc, yêu văn hóa dân tộc, muốn kết nối các "tín đồ" âm nhạc với những giai điệu truyền thống, năm 2017, CLB FTI (FPT Traditional Instruments) của trường ĐH FPT đã ra đời, với sứ mệnh mang âm thanh của các loại nhạc cụ như đàn tỳ bà, đàn tranh, sáo, đàn nguyệt, đàn bầu, đàn nhị… đến với mọi người. Từ việc học và chơi nhạc cụ truyền thống, các thành viên của câu lạc bộ đã tạo ra một môi trường sôi động để truyền cảm hứng, học hỏi lẫn nhau.

Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc ảnh 1

Các thành viên của CLB FTI trong chương trình đưa nhạc cụ dân tộc vào trường học.

Không chỉ tham gia nhiều sự kiện, chương trình do chính câu lạc bộ tổ chức, FTI còn hỗ trợ âm nhạc cho các câu lạc bộ khác trong và ngoài trường học, các đơn vị đối tác bên ngoài, cơ sở doanh nghiệp… Ngoài ra, câu lạc bộ còn tổ chức các lớp học miễn phí về nhạc cụ dân tộc cho sinh viên; tham gia các cuộc thi và liên hoan âm nhạc trong và ngoài nước; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa; hợp tác với các câu lạc bộ âm nhạc khác để trao đổi kinh nghiệm và học hỏi.

Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc ảnh 2

CLB FTI tham gia nhiều chương trình về văn hóa, giao lưu với các nước.

Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc ảnh 3

Các buổi trình diễn nhạc cụ dân tộc của CLB FTI thường có rất đông khán giả trẻ.

Thông qua các hoạt động, FTI đã góp phần khơi dậy và lan tỏa tình yêu nhạc cụ dân tộc đến với các bạn trẻ, các bạn sinh viên trong và ngoài trường. Các buổi biểu diễn của câu lạc bộ đều được đông đảo sinh viên và thầy cô nhiệt tình ủng hộ. “Mình nghĩ, không phải phải các bạn trẻ không thích nhạc cụ truyền thống mà chỉ là chưa có cơ hội để tiếp xúc nhiều. Bởi vì, sâu thẳm bên trong mỗi con người Việt Nam đều mang niềm tự hào, niềm tin yêu đối với bản sắc văn hóa dân tộc. Việc của tụi mình cần làm là đưa nhạc cụ dân tộc đến gần với các bạn trẻ để các bạn có thêm cơ hội để tiếp xúc và thấu hiểu”, Bùi Thị Ngọc Thoa (Chủ nhiệm CLB FTI) tâm sự.

Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc ảnh 4

Bùi Thị Ngọc Thoa - Chủ nhiệm CLB FTI.

Để các buổi biểu diễn được diễn ra suôn sẻ, để lại ấn tượng trong lòng khán giả trẻ, các thành viên trong câu lạc bộ đã cùng nhau tập luyện và đổi mới cách chơi bằng sự kết hợp tinh tế các chất liệu âm nhạc: “Hiện tại, nhạc cụ dân tộc có thể chơi được rất nhiều các thể loại nhạc. Tụi mình thường kết hợp cả âm nhạc truyền thống và hiện đại. Ví dụ như chơi những bài nhạc hiện đại bằng nhạc cụ truyền thống hay chơi trên nền beat có sẵn... Bằng cách thay đổi đó, tụi mình có thể giúp các bạn trẻ cảm thấy thích thú, dễ thích nghi, dễ tập luyện với nhạc cụ truyền thống hơn”, Trần Thị Minh Ánh (Phó Chủ nhiệm CLB FTI) chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, hoạt động biểu diễn của câu lạc bộ không còn đóng khung ở các trường đại học mà còn lan rộng đến các trường THPT, THCS và các trường tiểu học. Lương Phạm Việt Anh (Trưởng ban Chuyên môn của FTI) cho biết: “Mục tiêu của câu lạc bộ không chỉ là gìn giữ và nâng cao giá trị của nhạc cụ dân tộc, mà còn sáng tạo những tác phẩm âm nhạc tươi mới và đặc sắc, hợp với xu hướng, sở thích của thời đại mới, đóng góp cho sự phong phú của nền âm nhạc Việt Nam”.

Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc ảnh 5

Lương Phạm Việt Anh - Trưởng ban Chuyên môn của CLB FTI.

“Trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa, việc duy trì và phát huy giá trị của văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng. CLB FTI của trường ĐH FPT đã khẳng định vị trí quan trọng của nhạc cụ dân tộc trong cuộc sống và tâm hồn giới trẻ. Bằng cách lan tỏa tình yêu và kiến thức về nhạc cụ dân tộc, FTI đang góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa độc đáo, đồng thời giúp các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa của đất nước”, Thái Nguyên (trường ĐH Công nghệ TP. HCM), một khán giả thường xuyên của câu lạc bộ, bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.