Cách chấm bài thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
Cách chấm bài thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT
SVVN - Sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT , bài thi trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm do Bộ GD - ĐT cung cấp.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD - ĐT, đầu tiên, ban chấm thi trắc nghiệm sẽ quét phiếu trả của thí sinh theo từng túi và niêm phong ngay sau khi hoàn thành. Dữ liệu vừa quét sẽ xuất dưới dạng ảnh, được phần mềm chấm thi tự động mã hoá, sau đó nhận dạng ảnh quét.

Tại mỗi bước này, kể cả khi khắc phục lỗi kỹ thuật, cán bộ chuyên trách sẽ sao lưu dữ liệu này ra hai bộ đĩa CD hoặc DVD với cùng nội dung. Những đĩa này sẽ được đóng gói, niêm phong dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Một bộ đĩa được gửi về Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT), để quản lý, còn lại gửi cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ.

Các tệp dữ liệu và kết quả chấm thi chính thức được xuất từ phần mềm và tiếp tục sao lưu trong hai bộ đĩa CD giống nhau. Dữ liệu này được niêm phong và bàn giao tương tự đĩa của các bước trên. Sau khi hoàn thành các bước trên, tổ chấm trắc nghiệm mở niêm phong đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi trắc nghiệm của Bộ GD - ĐT, nạp dữ liệu chấm vào phần mềm và bắt đầu chấm điểm. Thành viên của ban chấm thi và những người làm nhiệm vụ ở khu vực chấm không được mang theo bút chì, tấy và các vật dụng bị cấm khác theo quy chế, không được sửa chữa hay can thiệp vào bài làm của thí sinh với bất cứ lý do gì. Điểm của bài thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng môn và bài thi tổ hợp.

Để tránh việc chênh lệch dữ liệu, Bộ GD - ĐT, Hội đồng thi sẽ cùng cập nhật kết quả vào hệ thống và phần mềm quản lý thi. Sau khi đối chiếu và đảm bảo thống nhất, điểm thi mới được công bố, dự kiến vào ngày 26/7.

Năm 2021, hơn 1.021.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó gần 222.300 em dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, hơn 763.200 em sử dụng kết quả này để xét thêm tuyển sinh.

Do tác động của COVID-19, Bộ GD - ĐT tổ chức hai đợt thi tốt nghiệp THPT. Đợt 1 ngày 7 - 8/7 dành cho khoảng một triệu thí sinh, đợt 2 thời gian sẽ được xác định sau. Thí sinh làm 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.