Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vinh dự là một trong hai nữ sinh tặng hoa và đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng Phu nhân trong chuyến thăm tới Việt Nam vào tháng 12 vừa qua, Đỗ Ái Lâm - nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN gây ấn tượng với loạt thành tích đáng ngưỡng mộ tại các cuộc thi tiếng Trung.
 • Ngày 12/12/2023, tại lễ đón Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên tại sân bay Nội Bài, Đỗ Ái Lâm là một trong hai nữ sinh vinh dự được tặng hoa và đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc và Phu nhân trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 1
Đỗ Ái Lâm đại diện thanh niên Việt Nam tặng hoa cho ông Tập Cận Bình.

Đỗ Ái Lâm hiện là sinh viên năm thứ tư Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 2

“Được tặng hoa cho bác Chủ tịch Tập Cận Bình khi đến Việt Nam, mình cảm thấy rất vinh dự, tự hào và may mắn. Tuy nhiên mình cũng cảm thấy có chút căng thẳng và lo lắng bởi lẽ đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng”, Lâm chia sẻ về cảm nhận của mình trong lần nhận nhiệm vụ đặc biệt này.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 3
Dù nhiệm vụ của Lâm chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn nhưng với cô bạn đây là một kỷ niệm khó quên trong quãng đời sinh viên.

Ái Lâm biết mình vinh dự được tham gia tiếp đón và tặng hoa trước khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa và Phu nhân tới Việt Nam khoảng 2 ngày. Để có thể tự tin hoàn thành vai trò của mình trong sự kiện lần này, cô bạn đã dành cả một buổi chiều để đi chọn chiếc áo dài ưng ý nhất. Trước đó, Lâm chia sẻ rằng cô cũng đã nhiều lần tập nói trước gương để bản thân tự tin hơn và không bị căng thẳng khi tặng hoa cho hai vị khách đặc biệt này.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 4

Ái Lâm và tà áo dài màu xanh dương mà cô bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện đặc biệt này.

Ngoài cơ hội được đại diện thanh niên Việt Nam tiếp đón nguyên thủ nước ngoài, Ái Lâm từng tham gia tháp tùng đoàn đại biểu Trung Quốc đến Việt Nam dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Chia sẻ với phóng viên của Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Lâm cho biết qua những trải nghiệm này, cô bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì mối quan hệ quốc tế tích cực giữa các quốc gia và con người. Việc tiếp xúc với các đại biểu Trung Quốc đã mở ra một cánh cửa mới giúp Lâm hiểu rõ hơn về sự giao thoa văn hoá giữa hai quốc gia láng giềng. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để cô bạn nhìn nhận rõ hơn về vai trò của thanh niên trong công cuộc hội nhập và phát triển ở mỗi quốc gia và sự thịnh vượng chung của thế giới.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 5
Ái Lâm (áo xanh) tham gia tháp tùng đoàn đại biểu Trung Quốc tới Việt Nam dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Được biết, bên cạnh việc đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, Ái Lâm còn là một nữ sinh năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá, từng đạt được nhiều thành tích tại các cuộc thi tiếng Trung. Lâm bộc bạch: “Mình phải thừa nhận rằng mình không phải là một người quá chăm chỉ học tập nên cứ có cuộc thi nào liên quan đến tiếng Trung là mình đều sẽ đăng ký tham gia để bản thân có động lực hơn và không bỏ bê học tập”.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 6
Ái Lâm tham gia cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 22 dành cho sinh viên các trường Đại học khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Việc tham gia vào các cuộc thi tiếng Trung đã giúp Lâm có thể ôn tập một lượng lớn từ vựng, ngữ pháp, văn hóa, lịch sử Trung Quốc thậm chí là các kiến thức xã hội, điều này đã giúp ích cho cô bạn khá nhiều khi theo học trên giảng đường. Cũng chính nhờ những cuộc thi đó mà Lâm đã trở nên tự tin hơn với khả năng tiếng Trung của mình. Trong năm 2021 cho tới năm 2023, Lâm liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tiếng Trung do Khoa và các trường Đại học trên địa bàn tổ chức.

Các thành tích nổi bật của Lâm phải kể đến như:

 • Giải Nhì cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" dành cho sinh viên khu vực miền Bắc - miền Trung do Viện khổng tử tại trường Đại học Hà Nội tổ chức (2023).
 • Giải Nhất cuộc thi "Phiên dịch viên tương lai tài năng" do khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức (2023).
 • Giải Nhất cuộc thi Ngôi sao Hán ngữ do khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức (2022).
 • Giải Nhất cuộc thi làm video bằng tiếng Trung Quốc do khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức (2021).
 • Á quân 1 cuộc thi "Tranh biện tiếng Hoa" do trường Đại học Ngoại thương tổ chức (2023).
 • Giải Nhì cuộc thi "Ngôi sao Kinh tế" do khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức (2023).
 • Giải Nhì cuộc thi Kể chuyện thành ngữ Trung Quốc do khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức (2022).
 • Giải Nhì cuộc thi Tài năng Hán ngữ do trường Đại học Công nghiệp tổ chức (2021).
 • Giải Ba cuộc thi Lồng tiếng phim Trung Quốc do khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức (2021).
 • Giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp trường.
 • Giải Tư cuộc thi Hùng biện tiếng Hoa do Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Hà Nội tổ chức (2022).

Mặc dù đã làm quen với ngôn ngữ này trong một khoảng thời gian dài, thế nhưng Ái Lâm vẫn gặp khá nhiều khó khăn với việc ghi nhớ chữ Hán. Cô bạn bày tỏ: “Có quá nhiều chữ và mỗi chữ thường có nhiều nét khiến mình không tài nào nhớ nổi chúng, cứ học là quên khiến mình rất nản. Sau này thì mình có đọc thêm một số tài liệu về cách hình thành chữ Hán, cách ghi nhớ chữ Hán theo bộ thủ thì cũng cải thiện được một chút, tuy nhiên thì hiện tại mình vẫn thấy chữ Hán thực sự rất khó nhằn”.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 7

Lâm tâm sự: “Nếu được hỏi quyết định đúng đắn nhất của mình năm 18 tuổi là gì, chắc chắn mình sẽ trả lời đó là lựa chọn học tập tại ULIS”. Trong suốt quãng thời gian theo học tại trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN, Lâm cảm thấy vô cùng may mắn khi đã chọn ngôi trường này là điểm dừng chân. Được học tập tại một trong những trường Đại học hàng đầu tại Việt nam về đào tạo ngoại ngữ, được giảng dạy bởi các giảng viên có chuyên môn cao và đặc biệt là cơ hội được tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa đã giúp cô bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ và phát triển kỹ năng một cách toàn diện.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 8
Ái Lâm giới thiệu với Giám đốc Trung tâm Văn hoá Trung Quốc tại Hà Nội về các gian trại trong hoạt động kỷ niệm 20/11 của Khoa.

Chia sẻ về kế hoạch cá nhân, Ái Lâm dự định sẽ sang Trung Quốc du học sau khi hoàn thành chương trình học Đại học ở Việt Nam. “Mục đích của mình là để vừa có thể tìm hiểu sâu hơn về tiếng Hán ở môi trường bản địa, vừa có thể trải nghiệm cuộc sống, văn hoá Trung Quốc - điều mà mình vẫn hằng mơ ước.”

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 9

Với Ái Lâm, câu nói mà cô bạn yêu thích nhất đó là “Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời”. Việc học ngôn ngữ với Lâm đã không chỉ giúp cô nâng cao khả năng giao tiếp, kết nối với mọi người mà còn mở rộng kiến thức về những cách tiếp cận và các lối tư duy khác nhau. Nhờ việc biết ngoại ngữ, Lâm đã có cơ hội được tham gia vào nhiều sự kiện Quốc tế, được góp mặt trong các sự kiện đón tiếp đặc biệt của Quốc gia. Lâm luôn quan niệm rằng việc học ngoại ngữ rất quan trọng, vì chỉ khi không có rào cản về ngôn ngữ ta mới có thể lĩnh hội đầy đủ những tinh hoa và tri thức của nhân loại.

Chân dung nữ sinh tặng hoa cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với loạt thành tích 'khủng' ảnh 10

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.