Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuất sắc nhận được học bổng toàn phần của Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, Trung Quốc - một trong những trường đại học trọng điểm chuyên về Y học Cổ truyền Trung Hoa, Hồng Híng chia sẻ về cuộc sống của sinh viên ngành Y tại đất nước tỷ dân.

Trần Hồng Híng (sinh năm 2001) đang là sinh viên ​​​​chuyên ngành Y học Cổ truyền, trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, Trung Quốc. Trước khi đi du học, Híng từng theo học tại Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam và là một sinh viên năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 1

Trần Hồng Híng (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên ​​​​chuyên ngành Y học Cổ truyền, trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về Y học khi có bố mẹ, anh chị đều làm việc trong lĩnh vực Y tế, Híng cho biết từ nhỏ gia đình đã có định hướng cho cậu tiếp nối truyền thống nghề nghiệp của gia đình.

Theo Híng, Trung Quốc là một quốc gia ​​​​​​​​​​có lịch sử và truyền thống lâu đời về Y học Cổ truyền, được xem là cái nôi trong việc đào tạo lĩnh vực Đông y. Việc học tập tại Trung Quốc sẽ là cơ hội để cậu mở mang thêm nhiều kiến thức mới khi được tiếp cận tài liệu về Y học Cổ truyền của các thầy cô giáo hàng đầu trong lĩnh vực. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập tại Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, nhờ nhận được suất học bổng toàn phần với đãi ngộ cao của trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đã khiến Híng quyết định lựa chọn Trung Quốc là điểm đến du học của mình.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 2

Sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh, cho tới năm nay Híng mới lần đầu tiên được đặt chân tới ngôi trường Đại học của mình.

Chia sẻ với độc giả, Híng cho biết trước đó cậu chưa từng tìm hiểu về các trường đại học hay chương trình đào tạo Y học tại trung Quốc, nhận được lời đề xuất của cô giáo về việc xin học bổng tại Bắc Kinh, Híng vẫn còn khá do dự bởi cậu không tự tin về khả năng tiếng Trung của mình. Tuy nhiên nhận thấy việc đi du học là một cơ hội tốt để phát triển bản thân cũng như mở rộng thế giới quan, góc nhìn và đặc biệt là có ích cho ngành nghề mà Híng đang theo học. Năm 2021, Híng đã thử sức xin học bổng của trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh và xuất sắc nhận được học bổng toàn phần cho 6 năm học tại Trung Quốc.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 3

Với Híng, rào cản ngôn ngữ chính là thách thức lớn nhất đối với cậu khi theo học ở một quốc gia nước ngoài. “Mình đã từng theo học Y học tại 2 môi trường Việt Nam và Trung Quốc, mình thấy sự khác biệt đó là chương trình giảng dạy của 2 trường khác nhau kha khá và lượng kiến thức mình cần học ở Trung Quốc cũng nhiều hơn ở Việt Nam”. Híng chia sẻ trong quá trình học, hầu hết tên riêng, tên vị thuốc hay các chất hoá học đều được dịch sang tiếng Trung thay vì giữ nguyên tên tiếng Anh như Híng đã được học khi còn ở Việt Nam, điều này khiến cho cậu gặp khá nhiều khó khăn trong khoảng thời gian đầu. Nhờ có sự hỗ trợ từ gia đình mà Híng đã dần tiếp thu và hoà nhập được với môi trường học tập mới. “Gia đình mình có truyền thống về Y học, bố mình cũng biết tiếng Trung và đọc sách Y học bằng tiếng Trung nên trong quá trình học nếu thấy khúc mắc mình có thể hỏi bố bất cứ lúc nào”, Híng chia sẻ.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 4

Cậu bạn tự nhận thấy mình là một người hoạt ngôn và rất thích giao lưu cùng bạn bè quốc tế, nhờ đó mà kỹ năng tiếng Trung của Híng đã dần dần được cải thiện và có thể thích nghi với cuộc sống du học.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 5

Hồng Híng (giữa) cùng bạn bè tại Trung Quốc.

Việc sống tự lập ở một đất nước khác đã giúp cho Híng trưởng thành hơn cả trong cuộc sống và trong lối suy nghĩ. Híng bộc bạch: “Đi du học cho mình nhiều kinh nghiệm về đối nhân xử thế với người khác, vì môi trường mình học có rất nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nên họ có những văn hoá và lối suy nghĩ khác nhau, mình không thể mang cách đối nhân xử thế của mình tại Việt Nam đối lại với tất cả mọi người được, sẽ có những hiểu nhầm nhất định, có lẽ đây là bài học đáng nhớ mình từng gặp phải”.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 6

Cũng như bao du học sinh khác, trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài, điều Híng cảm thấy nhớ nhất đó là gia đình, bạn bè và các món ăn Việt Nam. Híng bật mí rằng cậu nhớ nhất là món bún chả và phở Hà Nội.

Trần Hồng Híng - Nam sinh người Việt nhận học bổng toàn phần ngành Y tại Trung Quốc ảnh 7

Chia sẻ về mục tiêu hiện tại và kế hoạch trong tương lai, Híng mong muốn có thể sớm hoàn thành chương trình Đại học và sau đó là tiếp tục học Thạc sĩ tại Trung Quốc.

Lời cuối, Híng nhắn gửi tới các bạn học sinh và sinh viên đang có ý định đi du học: “Nếu các bạn đã có ý định học tập tại Trung Quốc thì hãy cố gắng với mục tiêu các bạn đề ra, đừng ngại khó hãy cứ cố gắng thật nhiều thật nhiều hơn nữa thì thành quả và cơ hội sẽ tới với các bạn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ về ngôi trường mà mình định theo học cũng như các diện học bổng của Trung Quốc để có được sự chuẩn bị hành trang kỹ càng nhất. Chúc các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của bản thân!”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.