Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên của một trong những trường Đại học hàng đầu Trung Quốc, Minh Hiếu tự tin chia sẻ về hành trình chinh phục giấc mơ du học tại đất nước tỷ dân.

Đỗ Minh Hiếu, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành tiếng Trung thương mại, trường Đại học Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Trước khi bắt đầu hành trình du học tại Trung Quốc, Hiếu là cựu học sinh lớp chuyên Sử, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy - Ninh Bình với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Huy chương Bạc HSG Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ môn Lịch sử năm 2018; Huy chương Vàng HSG Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ môn Lịch sử năm 2019; Giải Nhất, Nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử; Giải Ba Học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2019 và 2020.

Năm 2020, trong kỳ thi xét tuyển Đại học tại Việt Nam, Hiếu xuất sắc được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, chương trình Chất lượng cao và dành 1 năm tại đây để chuẩn bị cho quá trình đi du học.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 1

Chia sẻ về lý do lựa chọn Trung Quốc là điểm đến du học, Hiếu tâm sự: “Động lực khiến mình đi du học có lẽ xuất phát từ chính sự mong muốn được tìm tòi và khám phá cuộc sống ở một đất nước mới. Khi nghĩ đến việc du học thì mình đã đắn đo suy nghĩ khá lâu và cũng có tham khảo nhiều quốc gia khác, song mình nhận thấy rằng Chính phủ Trung Quốc có một đãi ngộ rất lớn cho du học sinh có thành tích xuất sắc nên đây cũng là động lực thôi thúc mình cố gắng để có thể đạt được học bổng và đi du học”.

Hiếu vui vẻ chia sẻ thêm vì từ nhỏ cậu bạn thường được tiếp xúc với nhiều thể loại phim truyện Trung Quốc nên Hiếu đã có một tình cảm đặc biệt với ngôn ngữ và văn hoá của đất nước này. Hơn nữa, Trung Quốc là một quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tiếng Trung dần trở thành một trong những thứ tiếng phổ biến nhất trên thế giới. Cậu bạn cảm thấy rằng việc mình lựa chọn du học tại Trung Quốc là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 2

Sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, vào tháng 7/2021, Hiếu đã chính thức nhận được học bổng Chính phủ toàn phần hệ Đại học tại trường Đại học Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cảm xúc khi đỗ vào một ngôi trường top đầu tại Trung Quốc, cùng với sự tự hào và hạnh phúc, Hiếu có phần hơi lo lắng vì Đại học Nam Kinh là một ngôi trường danh tiếng với nhiều bảng vàng thành tích. Cậu bạn cảm thấy rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng của gia đình và bạn bè.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 3

Trải qua quãng thời gian quốc gia này đóng cửa vì tình hình dịch bệnh, Hiếu tâm sự đã không ít lần bản thân cậu nghĩ tới việc muốn từ bỏ ý định đi du học. “Mình nhớ vào khoảng giữa năm 2021 khi mình lên các hội nhóm của Du học sinh Việt tại Trung, có rất nhiều bình luận nói rằng đến 2024 hoặc 2025 Trung Quốc mới mở cửa cho du học sinh sang học tập. Lúc đó mình thật sự cảm thấy tuyệt vọng cũng như chán nản với việc học online, tuy vậy mình vẫn cố gắng bình tĩnh, chờ đợi vì mình nghĩ mình phải có trách nhiệm với mọi quyết định và lựa chọn mà mình đã đưa ra. Hơn nữa việc đi du học mới là đích đến mình mong muốn nên thật may mắn là mình đã không từ bỏ ước mơ đó”.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 4

Vừa đặt chân tới Trung Quốc, Hiếu đã có một trải nghiệm khó quên trong lần ra nước ngoài đầu tiên của mình khi liên tục phải cách ly và xét nghiệm PCR mới có thể chính thức nhập học. Khoảng thời gian đầu, vì đã có sẵn nền tảng ngoại ngữ nên cậu bạn không gặp quá nhiều cản trở trong giao tiếp. Hiếu cho biết: “Đôi lúc gặp một vài cô chú lớn tuổi nói chuyện bằng giọng điệu, ngôn ngữ địa phương thì mình sẽ hơi khó hiểu, còn lại khi giao tiếp hàng ngày mình không gặp phải vấn đề gì khó khăn". Cho tới thời điểm hiện tại, sau nửa năm sinh sống và học tập tại Nam Kinh, Hiếu đã có thể bắt kịp được với nhịp sống tại đây.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 5
Minh Hiếu (áo xanh) cùng thầy giáo và bạn bè tại Trung Quốc.

Cũng như nhiều du học sinh khác, khi xác định sẽ gắn bó với Trung Quốc trong một khoảng thời gian dài, cậu bạn sớm đã có sự tìm hiểu về quốc gia này trên nhiều lĩnh vực về đời sống, văn hoá,... Chính bởi vậy mà Hiếu đã không gặp phải tình trạng “sốc văn hoá” khi vừa tới Nam Kinh. Điều cậu bạn cảm thấy ấn tượng nhất về quốc gia này đó là sự hiện đại hoá trong mọi lĩnh vực. “Khi đặt chân đến Trung Quốc, mình chỉ thấy bất ngờ là Trung Quốc quá phát triển so với những gì mình nghĩ. Khi đi ra ngoài chỉ cần mang theo một chiếc điện thoại là có thể giải quyết mọi vấn đề. Phương thức thanh toán người dân thường sử dụng là mã QR, dù là 1 hay 2 tệ mọi người cũng đều quét mã để thanh toán. Mọi dịch vụ, tiện ích như đặt lịch hẹn, lịch khám bệnh đều có thể thông qua ứng dụng Wechat…”, cậu bạn hào hứng chia sẻ.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 6

Theo Minh Hiếu, việc sống tự lập ở một đất nước khác cũng để lại cho cậu rất nhiều bài học. Quãng thời gian nửa năm học tập tại Trung Quốc tuy không dài nhưng cậu bạn đã cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Cậu học được cách chăm sóc cho bản thân mình tốt hơn khi không có người thân bên cạnh. Dù đã có khoảng 1 năm học Đại học xa nhà, thế nhưng khi đi du học Hiếu mới lại càng trân trọng hơn những giây phút được ở cạnh gia đình, được bố mẹ hỗ trợ, chăm sóc so với việc phải một mình tự lập nơi xứ người.

Sắp tới, kế hoạch mà Hiếu đề ra đó là chú trọng vào việc học, nâng cao điểm số để tiếp tục học Thạc sĩ trong tương lai. Bên cạnh đó, trong kỳ học mới này, Hiếu mong muốn có thể thử sức tham gia một vài CLB của trường và dành nhiều thời gian đầu tư cho kênh Youtube, Tiktok liên quan tới chủ đề học tiếng Trung và du học tại Trung Quốc.

Chặng đường đặt chân tới Nam Kinh của anh chàng du học sinh Việt ảnh 7
Minh Hiếu và kênh Youtube, Tiktok chia sẻ cuộc sống tại Trung Quốc.

Chúc cho Minh Hiếu sẽ có thể sớm đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra, tiếp tục chặng hành trình học tập tại Trung Quốc và truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ dám theo đuổi ước mơ, chinh phục thử thách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.