Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thanh Huyền (sinh năm 2004) là sinh viên năm nhất khoa Kinh tế đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương. Cô được vinh danh là Công dân Bắc Giang ưu tú năm 2022 với thành tích học tập khiến nhiều người nể phục và là tấm gương truyền cảm hứng cho tuổi trẻ.
Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 1

Hoàng Thanh Huyền là sinh viên năm nhất khoa Kinh tế đối ngoại - Trường Đại học Ngoại thương.

Mình được sinh ra và lớn lên tại huyện vùng cao Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. 19 năm đi học và đi làm, mình nhận ra trở ngại lớn nhất trong học tập và công việc của mình đó là điều kiện phát triển ở nơi mình sinh sống còn nhiều thiếu sót, chưa được đầy đủ như bao bạn bè khác. Vì thế, để phát triển bản thân, mình đã và đang phải tự lực vươn lên rất nhiều điều trong cuộc sống. Vượt qua những định kiến về “người miền núi”, “người dân tộc”, xa nhà từ năm 11 tuổi, sống xa bố mẹ, vượt qua con đường cả trăm cây số để đi học ở một ngôi trường tốt hơn. Lựa chọn ngôi trường THPT Chuyên Bắc Giang làm bến đỗ, mình đã được quen biết những người bạn giỏi giang hơn, cố gắng quên đi những điều khiến mình tự ti, thay vào đó là chăm chỉ học hỏi, hoàn thiện bản thân để đổi lấy sự tự tin. Cũng từ những điều đó mà mình hiểu rằng, chỉ cần chúng ta học cách đón nhận và đối diện với cuộc sống một cách tích cực, chúng ta sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và tươi đẹp hơn rất nhiều. Bởi vậy nên, tuy rằng mình gặp nhiều khó khăn, nhưng mình chưa bao giờ bị những trở ngại đó cản đường. Mình vẫn tiếp tục là mình, tiếp tục cố gắng hết mình để trở thành một phiên bản tốt hơn, xây dựng những thành công tốt nhỏ để sau này chạm đến ước mơ lớn.

Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 2

Trao thưởng trong buổi lễ tổng kết năm học.

Sau khi thi tốt nghiệp THPT mình có đi làm trợ giảng tại một trung tâm tiếng Trung, công việc này không chỉ giúp mình kiếm thêm thu nhập mà còn giúp mình học được rất nhiều điều, từ các kĩ năng trong công việc cho đến cách giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống, giúp mình trưởng thành hơn và biết cách tự lập hơn.

Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 3
Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 4

Năm 2022, mình đã may mắn đạt Giải Nhất kì thi HSG cấp Quốc gia môn Tiếng Trung, Giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh Bắc Giang môn Tiếng Trung, Giải Nhì cuộc thi "Nhịp cầu Hán Ngữ" lần thứ 14 do Viện Khổng Tử và Cúp Fuming kết hợp tổ chức. Với thành tích trên, mình đã trúng tuyển vào khoa Kinh tế đối ngoại khóa 61 - Trường Đại học Ngoại thương. Với sự cố gắng của bản thân, những điều này tuy không quá lớn lao nhưng cũng đủ trở thành những bước đệm quan trọng để mình tiến xa hơn trong học tập.

Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 5
Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 6

Khi nhận được danh hiệu công dân ưu tú tỉnh Bắc Giang, mình rất bất ngờ vì mình chưa từng nghĩ bản thân sẽ nhận được danh hiệu danh giá này. Mình rất vui và biết ơn Đảng Ủy và Lãnh đạo các cấp đã dành sự quan tâm ưu ái cho mình. Cùng với đó, danh hiệu công dân ưu tú cũng là động lực nhắc nhở mình cần cố gắng học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa để không phụ sự quan tâm và kỳ vọng của mọi người.

Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 7

Thanh Huyền được nhận danh hiệu công dân ưu tú tỉnh Bắc Giang.

Là một công dân ưu tú mình không có chia sẻ gì nhiều về kinh nghiệm dành cho các bạn trẻ. Vì mình biết rằng, ngày nay các bạn đều rất giỏi giang, năng động, và chắc hẳn rằng đa phần các bạn cũng đã ý thức được tầm quan trọng của việc cống hiến, đóng góp cho xã hội. Để trở thành một công dân có ích, mỗi người trẻ cần không ngừng học tập, rèn luyện. Điều đó vừa tích lũy tri thức, vừa trau dồi các kỹ năng cần thiết trong công việc, cuộc sống, hoàn thiện bản thân, sau này dùng năng lực và trí tuệ của mình để xây dựng quê hương, đất nước giàu, đẹp.

Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 8

Tham gia Đại hội đoàn cấp tỉnh lần thứ XVII.

Bản thân mình cũng đã và đang tham gia một số hoạt động nhỏ để giúp ích cho xã hội như: đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; giao lưu, chia sẻ phương pháp học tập và truyền cảm hứng học tập cho các em nhỏ ở địa phương. Ngoài ra, ở trường, mình còn là cộng tác viên Ban Tổ chức của Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương, tích cực tham gia tổ chức các hoạt động vì sự phát triển của sinh viên. Tuy đều là những hoạt động nhỏ, nhưng mình vẫn rất vui và tự hào vì được đóng góp chút sức mình cho cộng đồng, xã hội. Từ những đóng góp nhỏ đó cũng chính là động lực nhắc nhở mình sau này cống hiến nhiều hơn nữa cho cuộc sống.

Xoá bỏ định kiến người dân tộc để chinh phục ước mơ ảnh 9

Truyền cảm hứng cho các em học sinh địa phương.

Về tương lai, mình không dám chắc điều gì, nhưng mình sẽ cố gắng hết mình ở thời điểm hiện tại, nắm lấy những cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân hơn nữa. Tự hứa sẽ thực hiện ước mơ của mình và đóng góp sức mình cho quê hương, đất nước ngày một phát triển hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.