Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Nguyễn Tuấn Anh là sinh viên năm ba ngành Kiểm toán CLC, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ chàng “mọt sách” chỉ biết đến học tập, bài vở, Tuấn Anh đã có hành trình “phá kén” ngoạn mục để ghi dấu trong màu áo xanh thanh niên, chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành phố.

Từ “mọt sách” phá kén trở thành Đoàn viên tiêu biểu

Từng là một học sinh chỉ biết đến học tập, bài vở, tuy nhiên, khi bước vào môi trường đại học năng động, Tuấn Anh nhận ra đây là cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện bản thân. Từ một sinh viên năm nhất hướng nội, anh chàng quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách bản thân với các hoạt động ngoại khóa: “Từ khi bước chân vào cánh cổng Đại học, mình cảm thấy môi trường năng động nơi đây rất đáng để mình hoàn thiện bản thân qua các hoạt động Đoàn - Hội”, chàng trai chia sẻ.

Sau một thời gian suy nghĩ, chàng trai trẻ quyết định tham gia Ban Công tác Đoàn và Phát triển Đảng trực thuộc Liên chi Đoàn Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE: “Môi trường Đoàn thanh niên đã cho mình những trải nghiệm cực kỳ đáng quý, những cơ hội mà trước đây mình chưa từng nghĩ mình có thể làm được.”, chàng trai trẻ chia sẻ.

Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt' ảnh 1
Đoàn Nguyễn Tuấn Anh là sinh viên ngành Kiểm toán CLC, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trải qua 3 năm cống hiến hết mình trong màu áo xanh thanh niên, Tuấn Anh đã gặt hái cho bản thân nhiều thành tựu cũng như nhận được sự công nhận từ lãnh đạo nhà trường, tiêu biểu là Danh hiệu Đoàn viên Xuất sắc tiêu biểu cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2022-2023; Giấy khen sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2022-2023 của Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Cấp Thành phố Hà Nội năm học 2022-2023;...

Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt' ảnh 2
Tuấn Anh (trái) nhận được nhiều khen thưởng và ghi nhận tới từ Ban lãnh đạo nhà trường.

“Mình mong muốn tạo dựng một môi trường học tập năng động, nơi sinh viên được tiếp cận với những hoạt động ngoại khóa hữu ích. Tham gia Đoàn - Hội giúp mình ý thức rõ hơn về trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với xã hội và cộng đồng”, Tuấn Anh chia sẻ.

Nỗi trăn trở về cộng đồng luôn thôi thúc chàng trai trẻ tham gia vào các dự án từ thiện, chiến dịch tình nguyện trong màu áo xanh thanh niên. Với Tuấn Anh, giúp đỡ những người xung quanh chính là cách để lan tỏa yêu thương, góp phần kiến tạo một xã hội tốt đẹp.

Nhắc đến kỷ niệm sinh viên đẹp nhất, chàng trai 2K3 không khỏi bồi hồi nhớ về chuyến tình nguyện đầy ý nghĩa tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. “Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình có lẽ là cơ hội được trải nghiệm vị trí Ban tổ chức của chương trình Gom nắng gửi yêu thương - Hè 2022 tại xã Minh Quân”, Tuấn Anh chia sẻ. “Mình và các bạn, anh/chị đã có cơ hội làm việc với Viện, Đoàn trường, cơ quan địa phương để kết hợp tổ chức được chương trình có quy mô lớn, một chuyến đi đáng nhớ để mình có thể hoài niệm sau này.”

Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt' ảnh 3
Tuấn Anh và đồng đội trong BTC chương trình “Gom nắng gửi yêu thương” 2022.

Hành trình "Gom nắng gửi yêu thương" đã đưa Tuấn Anh đến với những trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa tại một vùng quê còn nhiều khó khăn. Cùng với những người đồng đội, chàng trai trẻ nhiệt tình tham gia vào các hoạt động hỗ trợ địa phương và người dân nơi đây, từ sửa chữa đường xá, dựng đèn đường cho đến sơn sửa trường học.

Tận mắt chứng kiến những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn tại vùng quê nghèo, Tuấn Anh không khỏi xúc động và trăn trở. Những hình ảnh ấy đã thôi thúc trong chàng trai ý thức về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng và xã hội.

Tuổi trẻ hãy sống hết mình và trách nhiệm

Với quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, tháng 01/2024, cái tên Đoàn Nguyễn Tuấn Anh đã vinh dự được xướng lên ở lễ trao giải Sinh viên 5 Tốt Thành phố Hà Nội. Chia sẻ về quãng đường đầy gian nan và thử thách, Tuấn Anh bồi hồi: "Khó khăn lớn nhất mà mình từng đối mặt chính là hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố Hà Nội năm học 2022-2023. Khi ấy, chỉ là một sinh viên năm hai với nhiều hoài bão, ước mơ nhưng vẫn còn nhiều sự tự ti, mình luôn cảm thấy cần học hỏi nhiều điều từ mọi người và đôi khi còn nghi ngờ bản thân.

Tuy nhiên, thay vì gục ngã trước thử thách, Tuấn Anh chọn cách đối mặt và biến nó thành động lực để bứt phá. Trên hành trình chinh phục danh hiệu cao quý, anh chàng đã có cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện qua các hoạt động tình nguyện, hội thao, workshop, dự án hội nhập và các cuộc thi về đạo đức.

"Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là cuộc hành trình" - Tuấn Anh luôn ghi nhớ lời dạy ấy. Và trên hành trình trưởng thành, chàng trai trẻ đã hoàn thiện bản thân một cách trọn vẹn, tận hưởng từng giây phút đẹp nhất của đời sinh viên.

Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt' ảnh 4
Tuấn Anh tại Lễ trao giải Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố.

Với quyết tâm sắt đá, Tuấn Anh xuất sắc hoàn thiện 5 tiêu chí "Đạo đức Tốt - Học tập Tốt - Tình nguyện Tốt - Hội nhập Tốt - Thể lực Tốt", chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố. Đây là phần thưởng xứng đáng cho sự "phá kén" ngoạn mục, là dấu mốc đáng nhớ cho hành trình trưởng thành của nam sinh, đồng thời khẳng định sự gắn bó chặt chẽ của Tuấn Anh với sự phát triển của công tác Hội sinh viên tại NEU.

Bên cạnh hoạt động Đoàn năng nổ, Tuấn Anh còn gây ấn tượng bởi thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc. Tham gia câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học AEP - ARC ngay từ năm nhất, Tuấn Anh đã có cơ hội học hỏi quý giá về lĩnh vực nghiên cứu khoa học và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

“Tuy những bước đầu là rất khó khăn, vì một sinh viên năm Nhất còn bỡ ngỡ, chưa đủ năng lực chuyên môn về kinh tế nói chung nhưng những gì mình học hỏi được từ các anh chị trong CLB là rất quý giá. Mình có được cơ hội học tập đầy đủ và bài bản về hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và cách làm việc nhóm nói riêng từ các thầy cô, các anh chị - đây là hành trang vững chắc cho quá trình học tập và trưởng thành của mình tại NEU sau này.”

Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt' ảnh 5
Tuấn Anh xuất sắc giành giải Ba cuộc thi Sinh viên NCKH Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023.

Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp Tuấn Anh gặt hái thành quả ngọt ngào: Giải Ba cuộc thi Sinh viên NCKH Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023. “Đây là cột mốc đáng nhớ, làm mình cảm thấy tự hào khi nhớ về, bởi mình đã dũng cảm dám nghĩ dám làm và dám dấn thân để hoàn thiện một bài nghiên cứu khoa học tốt, được đánh giá cao bởi các thầy cô cũng như có được những công bố khoa học giá trị trên các hội thảo và tạp chí uy tín”, nam sinh cho biết.

Mới đây, chàng trai 2k3 đã xuất sắc trở thành một trong những sinh viên của trường nhận được học bổng KLE Mentoring Program danh giá: "Trải qua 3 vòng thi đầy thử thách, mình đã có cơ hội trải nghiệm quy trình của một cuộc thi tuyển dụng kiểm toán viên", Tuấn Anh chia sẻ.

Với sự chuẩn bị chu đáo từ các tiêu chí điểm GPA, hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học đến tiếng Anh, Tuấn Anh đã thuyết phục được ban tổ chức và giành được học bổng danh giá để theo đuổi chứng chỉ quốc tế ACCA phục vụ cho mục tiêu nghề nghiệp sau này.

"Mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn khi được KLE Mentoring Program trao cho cơ hội quý giá này. Giây phút nhận được kết quả học bổng, mình như được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào để tiếp tục cố gắng và phấn đấu trong quá trình chinh phục nghề nghiệp kiểm toán", Tuấn Anh bộc bạch.

Chàng 'mọt sách' Kinh tế lột xác ngoạn mục thành 'Sinh viên 5 Tốt' ảnh 6
Tuấn Anh luôn tâm niệm: “Tuổi trẻ hãy sống hết mình và trách nhiệm”.

“Tuổi trẻ hãy sống hết mình và trách nhiệm” chính là châm ngôn mà chàng trai genZ muốn nhắn gửi tới thế hệ trẻ. Với Tuấn Anh, tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất, tràn đầy năng lượng và hoài bão. Thay vì lãng phí thời gian vào những điều vô bổ, mỗi bạn trẻ cần sống hết mình cho ước mơ, mục tiêu của bản thân. Đồng thời, ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, cộng đồng và xã hội, từ đó có những hành động thiết thực để góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Tuấn Anh, chính tinh thần lạc quan, yêu đời và hoài bão lớn sẽ là kim chỉ nam dẫn lối cho các bạn trẻ trên con đường chinh phục ước mơ. Khi có mục tiêu cao cả, mỗi người sẽ có thêm động lực để nỗ lực, phấn đấu và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.