Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Trường Huy đang là sinh viên song ngành năm thứ 4 của khoa Ngữ văn Pháp và năm thứ 3 của khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM. Với thế mạnh biết được nhiều thứ tiếng và khả năng ngoại giao tốt, Trường Huy đã được đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, tiếp xúc được với các sinh viên quốc tế và đạt được loạt thành tích trong hoạt động giao lưu quốc tế.
Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 1

Vũ Trường Huy đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM.

Đạt danh hiệu gương sáng sinh viên về giao lưu quốc tế và những chuyến đi đáng nhớ

Mình cực kỳ vui khi nhận được danh hiệu vô cùng quý giá này. Nó như một sự công nhận đối với những nỗ lực và cố gắng của mình trong việc cân bằng giữa việc học, tham gia các hoạt động ngoại khoá và đi làm thêm. Trước khi biết kết quả mình rất hoang mang, suốt năm học mình đã thực hiện được khá nhiều chuyến đi đến các nước, nhưng mình hiểu rằng đâu đó trong trường vẫn còn rất nhiều sinh viên khác tài giỏi và xuất sắc. Vì vậy, khi nhận được kết quả, mình thật sự vỡ oà và vui sướng.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 2

Là 1 trong 3 Đại biểu Việt Nam tham dự TASC 2023.

Mình may mắn được đi đến nhiều quốc gia, được tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế và nền văn hoá khác nhau. Mình học được rất nhiều thứ từ họ, bởi những bạn ấy không chỉ tài giỏi cả về kiến thức chuyên môn học thuật mà còn có sự am hiểu các vấn đề mang tính xã hội.

Mình đã được trực tiếp trải nghiệm thế nào là một nền ẩm thực Halal hay các điều cần chú ý về mặt tôn giáo khi đặt chân đến Indonesia, hay một sự hiện đại về cơ sở hạ tầng giao thông lẫn các trải nghiệm sống hàng ngày khi đặt chân đến Singapore và Malaysia, hay sự thân thiện và chu đáo đến ngỡ ngàng khi đặt chân đến Thái Lan và gần nhất là một nền văn hoá Đông Bắc Á, với sự lịch sự, lễ phép, hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống như Nhật Bản.

Tất cả những điều ấy đã giúp mình vun đắp các kiến thức cả chuyên môn lẫn văn hoá xã hội trong nhiều bối cảnh khác nhau, giúp mình biết được những điều gì nên làm và không nên làm khi tương tác với người dân của các quốc gia mình đã đi qua. Từ đó áp dụng vào trong lĩnh vực nghiên cứu của bản thân.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 3

Chụp hình cùng các lãnh đạo cấp cao của Indonesia trong khuôn khổ ASEAN Youth Agenda.

Đồng thời, thông qua những sự kiện trao đổi sinh viên, mình đã có cơ hội được quảng bá nét đẹp văn hoá của nước ta hay dòng lịch sử hào hùng của dân tộc mình trong công cuộc dựng và giữ nước cho đến sự phát triển của ngày nay. Từ đó cho thấy một hình ảnh Việt Nam kiên cường mạnh mẽ qua thời gian, dù đã trải qua hàng nghìn năm máu lửa của chiến tranh. Thậm chí, sự chia sẻ ấy cũng đến từ những điều đơn giản, như cách sinh hoạt của người Việt ta trên bàn ăn, sự khác nhau ở từng vùng miền, hay đơn giản hơn nữa là trong cách mà chúng mình sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ ở ba miền Bắc – Trung – Nam.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 4

Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự ASEAN Youth Agenda.

Hai chuyến đi khiến mình nhớ mãi là tại Singapore – Thái Lan và Indonesia - Nhật Bản. Tại Singapore và Thái Lan, mình tham gia chương trình Temasek Foundation Leadership Enrichment and Regional Networking (TF LEaRN 2023) tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Hoàng gia Thái Lan Mahidol. Đối với chương trình này, mình được trải nghiệm học tập với các bạn sinh viên thuộc top 5% ưu tú nhất của mỗi Đại học tại các quốc gia thành viên ASEAN. Chúng mình cùng nhau học tập, làm việc nhóm với các kiến thức khởi nghiệp và xây dựng nên một dự án kinh doanh cùng một vị giảng viên vô cùng truyền cảm hứng tại Đại học Harvard. Tại chương trình này, mình đã tiếp thu được rất nhiều những kiến thức hay và bổ ích, những thứ mà có thể sẽ giúp cho những kế hoạch và dự định của mình trong tương lai.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 5

Buổi học tập và thực hành văn hoá tại Thái Lan (TF LEaRN 2023).

Chương trình ASEAN – Japan Youth Forum 2023: Take Actions for Social Change (TASC 2023) tại Indonesia và Nhật Bản. Tại đây, mình được trực tiếp tham gia học tập và lắng nghe chia sẻ từ không chỉ những chuyên gia hàng đầu mà còn được học tập từ những người đã có trải nghiệm thực tế đối với thảm hoạ môi trường và biến đổi khí hậu.

Chúng mình được tham quan một ngôi làng nơi cách Núi lửa Merapi ở Yogyakarta – ngọn núi đã xảy ra một trận phun trào kinh hoàng vào năm 2010. Chúng mình được trực tiếp chứng kiến những thảm hoạ mà nó gây ra, trực tiếp lắng nghe những chia sẻ từ những người dân đã trải qua cơn phun trào đó và thấy được tầm nghiêm trọng, nguy hiểm của một cơn thảm hoạ thiên nhiên thực sự là như thế nào.

Sang đến Nhật Bản, mình được học cách mà họ phòng chống lại những cơn động đất, sóng thần luôn chực chờ ập đến, được trực tiếp trải nghiệm những công nghệ, kỹ thuật hiện đại mà đất nước này đang áp dụng trong công tác giáo dục thiên tai và phòng chống thảm hoạ môi trường. Mình thấy rằng chúng ta vẫn còn rất nhiều điều phải học để có thể chung tay góp phần xây dựng nên một thế giới tốt đẹp, hoà bình và ổn định hơn.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 6

Chụp hình lưu niệm nhóm tại Nhật Bản - Chương trình TASC 2023.

Luôn sống có mục đích và sống có lý tưởng

Vì xác định sẽ theo đuổi con đường song ngành kể từ cuối học kỳ I của năm thứ nhất nên mình sẽ không đặt nặng hay quá nhiều áp lực đối với vấn đề điểm số. Nhưng mình vẫn luôn nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng hết sức đối với những môn học mà mình đi qua, để không hối hận dù là với điểm thế nào đi nữa.

Mình sẽ ưu tiên sự tập trung của bản thân vào các môn học có mối liên kết trực tiếp đến định hướng bản thân như việc học và vận dụng tiếng Pháp ở một mức độ nhất định để mình có được sự cảm thụ ngôn ngữ cần thiết trong các ngữ cảnh khác nhau, hay về các lý thuyết, quan niệm và kiến thức liên quan đến chính trị, xã hội, ngoại giao. Từ đó, mình ít cảm thấy áp lực hơn và sẽ luôn trong tinh thần thoải mái khi học tập.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 7

Dẫn chương trình tại Lễ kỷ niệm 68 thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Indonesia và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ngoài việc học ở trường, mình cũng đã và đang đảm nhiệm qua nhiều công việc làm thêm khác, nhưng tất cả đều liên quan đến khía cạnh ngôn ngữ hay ngoại giao, xã hội như: Đi dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi cho các bạn nhỏ, MC song ngữ, phiên dịch và sĩ quan liên lạc cho các sự kiện chính trị - ngoại giao tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM hay tại Sở Ngoại vụ TP. HCM, công tác biên dịch tại một số doanh nghiệp có trụ sở tại Indonesia và Malaysia.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn ngoại giao, những trải nghiệm làm thêm đúng chuyên môn đã giúp cho mình có được những kỹ năng cực kỳ tuyệt vời để có thể áp dụng vào đời sống thường ngày. Mình được phát triển các kĩ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng quản lý thời gian... Mình trở nên khéo léo hơn trong các ngữ cảnh ngoại giao và thậm chí là trong lớp học.

Đối với mình, việc sống có mục đích và sống có lý tưởng luôn là điều quan trọng nhất trong cả công việc và chuyện học tập. Mình luôn quan niệm rằng, nếu không muốn hối hận vì một điều gì đó thì cứ thử làm nó đi đã, phải có thử thì mình mới biết mình có làm được điều đấy hay không. Còn nếu mình cứ mãi do dự mà không làm, câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ luôn luôn là không. Chính vì vậy nên với bất kỳ chuyện gì, chỉ cần mình dám suy nghĩ đến, mình sẽ đương đầu và thử sức với nó. Sẽ có những lúc thất bại, thậm chí nhiều là đằng khác, nhưng chỉ khi dám thử thì mình mới biết mình còn chưa được ở những điểm nào. Từ đó, mình mới có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia, tham gia nhiều chương trình trong và ngoài nước để có thể chứng minh năng lực của bản thân.

Chàng sinh viên song ngành đạt hàng loạt thành tích về giao lưu quốc tế ảnh 8

Trường Huy phát biểu tại Phiên thảo luận của ASEAN - Japan Youth Festival 2023.

Để làm một điều gì đó có ích cho xã hội, trước nhất nó phải xuất phát từ cái tâm và thiện chí của người đó. Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng đã từng căn dặn, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình…”. Bởi vậy, những hoạt động ấy không nhất thiết phải là hoạt động “đao to búa lớn” nào đấy, mà đơn thuần chỉ cần tuổi trẻ chúng ta sống có trách nhiệm, có tinh thần tự giác kỷ luật và biết tôn trọng luật giao thông hay tại nơi chúng ta sinh sống và làm việc, những thứ đơn giản thường nhật cũng là chúng ta đang sống có ích cho xã hội. Về phần mình, mình cũng đã có cơ hội tham gia và tổ chức các dự án, hoạt động dành cho cộng đồng dân cư tại nơi mà mình đến để cùng nhau truyền đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Có một câu ngạn ngữ Pháp mà mình rất thích, “Vouloir c’est pouvoir”. Ý muốn nói mọi thứ đều sẽ trở nên khả thi để đạt được nếu bản thân thực sự muốn theo đuổi nó. Đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, bởi mình luôn quan niệm chỉ cần một ý chí kiên cường và kiên định với mọi thứ, cùng một trái tim dám đương đầu với thử thách, chúng ta sẽ có thể đạt được điều mà mình muốn. Dù sẽ phải trải qua rất nhiều chông gai hay thậm chí là những khi bản thân muốn gục ngã vì mệt mỏi. Nhưng với một người luôn ôm trong mình giấc mơ lớn, hay theo cái nhìn của người khác khi họ nghe mình kể về giấc mơ của mình đều thường sẽ bảo là “không khả thi”. Lời nói ấy khiến cho mình thêm quyết tâm để có thể hiện thực hoá được giấc mơ và mọi chuyện rồi sẽ trở nên khả thi khi chúng ta thực sự muốn đạt được nó.

Một số thành tích nổi bật của Trường Huy:

- Sinh viên 5 Tốt cấp LCH năm học 2020 – 2021; 2021 - 2022;

- Đoàn viên ưu tú năm học 2021 – 2022;

- Giấy chứng nhận Sĩ quan liên lạc của Sở Ngoại vụ TP. HCM tại sự kiện Friendship Dialogue 2022; International Trade Expo 2022 (ITE); Ho Chi Minh City Economic Forum 2023 (HEF 2023);

- 01 trong 20 sinh viên Nhân Văn nhận Học bổng toàn phần tham dự TF SCALE VIII 2023;

- 01 trong 02 sinh viên Đại học Quốc gia Việt Nam nhận Học bổng toàn phần tham dự TF LEaRN NTU 2023;

- 01 trong 27 Đại biểu Việt Nam tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2022 (SSEAYP 2022);

- 01 trong 03 Đại biểu Việt Nam nhận Học bổng toàn phần tham dự ASEAN – Japan Youth Forum 2023: Take Actions for Social Change;

- 01 trong 10 Đại biểu Việt Nam tham dự ASEAN – Japan Festival 2023;

- Giải nhất Cuộc thi Hoạch định chính sách (Policy Case Competition) trong khuôn khổ ASEAN Youth Agenda của Bộ Ngoại giao Indonesia;

- Đại biểu Nguyên thủ Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Xuất sắc nhất tại Hội nghị Mô phỏng ASEAN của Trường Đại học Kinh tế - Luật (UELMAM 2023);

- Đại biểu Nguyên thủ Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Xuất sắc nhất tại HCMMAM 2023;

- Sinh viên đạt thành tích Xuất sắc nhận giấy khen của Hiệu trưởng năm học 2020 – 2021; 2021 – 2022;

- Sinh viên đạt thành tích Tiêu biểu năm học 2022 – 2023;

- Gương sáng sinh viên năm học 2022 – 2023.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.