Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Phạm Châu Giang, 20 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại Chất lượng cao Trường Đại học Ngoại thương. Năm 2023 là một năm đầy thành công và nỗ lực của Châu Giang khi cô nữ sinh của ngôi trường nổi tiếng này giành hàng loạt những thành tích đáng ngưỡng mộ: quán quân cuộc thi lớn, học bổng du học, danh hiệu Sinh viên 5 Tốt danh giá… Với Châu Giang, không giới hạn định nghĩa “học” chính là bài học lớn nhất của tuổi 20.
Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 1

Nữ sinh Ngoại thương Đỗ Phạm Châu Giang không ngại trải nghiệm tại nhiều nơi trên thế giới.

Trước đây, học với mình là sách vở, là điểm số, là những đêm thức ôn bài đến khi mắt díu lại. Dẫu chẳng thể phủ nhận rằng sự chăm chỉ đã rèn giũa nên bản thân của hiện tại, việc giới hạn sự học trong một định nghĩa hạn hẹp đã khiến mình nhiều lần vỡ oà vì áp lực. Thế rồi, từ một cô học sinh không chuyên, Châu Giang đã đỗ vào Trường Đại học Ngoại thương - nơi peer pressure được coi là thứ đặc sản mà mỗi sinh viên năm nhất đều ít nhất một lần nếm vị.

Nhưng rồi mình nhận ra, đây chẳng phải điều đáng lo mà chính là cơ hội để tìm ra màu sắc của bản thân. Nếu tất cả sinh viên Ngoại thương đều từng có thành tích học tập tốt, thay vì tự so sánh và áp lực, hãy coi đó là vạch xuất phát chung để bứt phá trên con đường riêng mỗi người. Và như vậy, hành trình phát triển bản thân của mình đã bắt đầu với một tư duy rất khác về việc học.

Chặng 01: Học từ người giỏi là bước đầu để giỏi hơn mỗi ngày

Năm nhất là năm mình hướng đến sự học hỏi, mở mang tầm mắt qua việc kết nối với những người trẻ giỏi giang. Vì ở cấp 3 mình đã từng hoạt động trong một câu lạc bộ âm nhạc, chẳng ai đoán được mình lại trúng tuyển một câu lạc bộ lớn, chuyên nghiệp với chuyên môn về Startup. Ít ai biết rằng, ban đầu mình quyết tâm đỗ câu lạc bộ chỉ đơn giản vì muốn chứng minh bản thân.

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 2

Châu Giang trong đồng phục của câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai.

Nhiều bạn hay tự ti, giới hạn bản thân rằng mình không học trường chuyên, lớp chọn thì khó có thể toả sáng tại các tổ chức lớn. Nhưng mình nghĩ, nếu không thử thì sao biết khả năng mình đến đâu. Thế rồi, quãng thời gian hoạt động trong câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai chính là quãng thời gian mình liên tục được trải nghiệm những công việc mới, đầy thử thách nhưng cũng học hỏi được từ anh chị và các bạn những kĩ năng có ích cho hành trình sau này.

Rất nhiều “lần đầu" của mình đã diễn ra trong khoảng thời gian này: lần đầu tham gia chạy sự kiện trên tầng 65 Lotte và Trung tâm Hội nghị quốc gia, lần đầu được gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân nổi tiếng hay lần đầu tham dự Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp quốc gia 2022 với tư cách đại biểu.

Cũng trong năm nhất, mình trở thành mentee của anh Trần Quang Anh - thủ khoa K57 Trường Đại học Ngoại thương. Đại học rất khác các cấp học trước ở chỗ mình phải chủ động, tự học nhiều và tư duy mọi thứ đa chiều hơn. Có được một người anh đồng hành, định hướng và truyền cảm hứng ngay từ năm đầu đã giúp mình nhanh chóng thích nghi với phương pháp học mới cũng như biết phân chia thời gian học tập các môn hiệu quả hơn.

Từ thất vọng vì nhận ngay một điểm D đầu năm, đến cuối năm nhất, mình đã tự tin hơn khi đạt học bổng Khuyến khích học tập loại A của trường dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc, nỗ lực trải nghiệm tại nhiều cuộc thi và giành được một số thành tích tự hào.

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 3

Châu Giang (thành viên thứ 2 từ bên trái) và đồng đội đạt giải Inventive Award - Business Pizza Hackathon 2023.

Chặng 02: Học qua việc tự trải nghiệm để biết điều gì thực sự dành cho mình

Một điều thú vị đó là rất nhiều bạn bè lần đầu gặp mình đều nhận xét rằng mình nhìn không giống một người học giỏi. Tóc mình mỗi năm đều đổi 5-7 màu, đến lớp thuyết trình nhất định phải chọn đồ từ hôm trước, mình cũng đam mê sưu tầm các phụ kiện xinh xắn như rất nhiều bạn nữ khác. Mình chưa từng giận hay nghĩ ngợi mà chỉ thấy rất đáng yêu, lại có nhiều động lực hơn để chứng minh rằng sinh viên Ngoại thương không chỉ học giỏi mà còn rất năng động, sáng tạo và sành “chơi".

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai, từ niềm hứng thú và muốn tìm hiểu về khởi nghiệp, mình đã bắt đầu thử sức với các cuộc thi và may mắn nhận về những thành tích đầu tiên như Quán quân CE Hackathon 2022: Kinh tế tuần hoàn, Finalist Rocket to Business Development 2023 hay Top 8 Startup Runway 2023. Thời điểm đó, cùng lúc mình thi 2-3 cuộc thi mà vẫn phải duy trì điểm học tập ổn định để chuẩn bị hồ sơ cho dự định trao đổi ở Đức.

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 4

Đỗ Phạm Châu Giang giành Quán quân CE Hackathon 2022 (thành viên ngoài cùng bên phải).

Mình sẽ không bao giờ quên một hôm vừa trên đường đến trường, vừa cầm điện thoại chỉnh sửa slide để kịp giờ nộp bài dự thi nên vấp ngã, lúc đó chỉ sợ nộp muộn ảnh hưởng đến cả nhóm chứ chẳng nhớ có đau hay không nữa. Rồi chiều hôm đó sau khi đi học về, mình ngồi vào bàn học chuẩn bị qua phần trình bày và thuyết trình về dự án trong chưa đầy 30 phút.

Năm hai có lẽ là quãng thời gian mình năng suất nhất và tham lam nhất khi không chịu bó hẹp bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào mà thoả thích thử sức với mọi cơ hội nhận được: làm cộng tác viên cho TECHFEST Vietnam, lọt vào vòng Chung kết cuộc thi Hành trình Chinh phục tri thức của trường, tham gia vào EcoSmart Solution (dự án startup digital marketing service hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường) của anh Bùi Đình Trí với vai trò HR Manager, trở thành một phần của MentorA+ - tổ chức với sứ mệnh kết nối và hỗ trợ sinh viên của anh Quang Anh, đăng ký tình nguyện Ngày Trái Đất 2023 của tổ chức Xanh Việt Nam,...

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 5

Châu Giang (bạn nữ bên trái) cùng các thành viên của tổ chức MentorA+ tại buổi lễ tuyên dương Sinh viên 5 Tốt.

Tóm lại, mình đã lấp đầy mọi thời gian rảnh bằng đa dạng những hoạt động khác nhau. Những lúc thấy mệt quá, mình cứ tự nhủ rằng thay vì lo sợ không đi hết được cả đoạn đường dài, cứ từng chút hoàn thiện các việc ưu tiên trong ngày là được, kiên trì dần rồi ngày thành tháng, tháng thành năm. Giờ nhìn lại, mình vui vì lúc đó đã chọn hết mình với mục tiêu đã đặt ra.

Từng thành công nhỏ đều là niềm tự hào, nhưng nếu thành công ấy có thể phần nào truyền cảm hứng đến các bạn trẻ khác, đó mới là niềm hạnh phúc thật sự. Khi đã tích luỹ được một số thành tích nhất định, mình vinh dự được trở thành Đại sứ truyền thông cho những chương trình, sự kiện dành cho các bạn học sinh, sinh viên như: Global Volunteer của AIESEC, Thử thách Sáng tạo xã hội Việt Nam - VSIC Ha Noi 2023,..

Chặng 03: 4 tháng chinh phục 12 nước Châu Âu, càng đi xa, càng muốn học hỏi nhiều hơn để trở về góp sức

Ngay trong giai đoạn loay hoay xác định hướng đi tiếp theo, mình nhận được thông báo đỗ Học bổng Baden-Wuttemberg Stipendium để học tập trao đổi tại Đại học Mannheim, Đức. Suy nghĩ “Tuổi trẻ nhất định phải có chuyến đi xa một mình" khiến mình gật đầu với chuyến đi chỉ kéo dài vỏn vẹn 4 tháng ấy ngay lập tức - chuyến đi diệu kì đã giúp mình của tuổi 20 nhận ra rất nhiều điều.

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 6

Châu Giang trải nghiệm đi tàu lên núi Jungfrau, Thuỵ Sĩ - “Nóc nhà” huyền thoại của Châu Âu.

Đầu tiên, mình đã hiểu, biết ơn và yêu ba mẹ hơn bao giờ hết. Hiểu rằng khi có ba mẹ bên cạnh thì mỗi ngày đều trôi qua dễ dàng hơn. Biết ơn ba mẹ đã cho mình được ngắm nhìn thế giới, những nơi mà họ thậm chí chưa từng được đặt chân đến. Rồi, mình hiểu hơn về chính mình.

Mình đã giàu hơn những trải nghiệm, từ ngủ ở sân bay, ga tàu giữa trời đông lạnh buốt để kịp bắt chuyến rẻ nhất đến thưởng thức bánh ngọt trong những tiệm sang trọng ở Paris. Mình tự hiểu rằng phải cố gắng hơn nữa để có thể dành cho bản thân và gia đình những gì tốt đẹp nhất. Mình cũng thấy độc lập, bản lĩnh hơn và muốn được khám phá thế giới nhiều hơn. Và cuối cùng, mình thấy yêu hơn đất nước mình, muốn giỏi hơn để cùng các bạn trẻ Việt Nam đóng góp cho đất nước.

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 7

Châu Giang tham dự Ngày hội Sinh viên quốc tế tại Đại học Mannheim, Đức.

Cũng chiếc áo dài đỏ mặc Tết năm ngoái, khi được mặc trong ngày hội Sinh viên quốc tế tại Đức bỗng trở nên đặc biệt đến lạ. Mình không chỉ khoác lên bộ quốc phục duyên dáng, mà còn khoác lên cả một niềm tự hào len lỏi. Trải nghiệm cuộc sống tại một nước Châu Âu phát triển, mình hiểu rằng cuộc sống của một số người Việt Nam còn khó khăn và vất vả, nhưng mình cũng tin Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển và muốn góp sức nhỏ vào sự phát triển đó.

Nữ sinh Ngoại thương chinh phục 12 quốc gia Châu Âu trong năm 2023: Không bao giờ giới hạn định nghĩa 'học' ảnh 8

Đỗ Phạm Châu Giang xuất sắc nhận bằng khen Sinh viên 5 tốt cấp trường của Đại học Ngoại thương.

Trở về Việt Nam, mình rất vui khi bắt đầu năm 2024 với danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường và đã sẵn sàng bước vào kỳ học tiếp theo. Chẳng cần ai nhắc nhở, những trải nghiệm quý giá ở tuổi 20 đã cho mình hiểu hơn vì sao mỗi người đều phải “học tập suốt đời". Học với tinh thần cởi mở và đa dạng hoá việc học qua những trải nghiệm phù hợp với tính cách, năng lực và định hướng của bản thân chắc chắn là hành trang mình mang theo trên mọi hành trình trong tương lai.

Một số thành tích tiêu biểu của Châu Giang:

  • Sinh viên 5 tốt cấp trường 2023;

  • Học bổng Khuyến khích học tập loại A của Trường Đại học Ngoại thương dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc;

  • Học bổng Baden-Wuttemberg Stipendium cho kỳ học tập trao đổi tại Mannheim University, Đức (08/2023-12/2023);

  • Cựu thành viên Ban Tổ chức câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai (TEC FTU) - Ban Tổ chức Khởi nghiệp cùng Kawai 2022 và Business Hackathon 2022;

  • Quán quân CE Hackathon: Kinh tế tuần hoàn 2022;

  • Finalist cuộc thi Rocket to Business Development 2023;

  • Đại sứ truyền thông của hơn 10 cuộc thi, sự kiện dành cho học sinh sinh viên: AIESEC Global Volunteer, Thử thách Sáng tạo xã hội Việt Nam VSIC,..

  • Đại biểu Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp quốc gia 2022;

  • Đạt giải Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tạo ấn phẩm truyền thông thuộc dự án NewSavvy do Google Việt Nam và Asia Foundation kết hợp tổ chức.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.