Chàng thợ điện nước đam mê thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chàng thợ điện nước Chung Trương Công Hậu (sinh năm 1992, Phó Chủ nhiệm CLB Kỹ năng huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) luôn thể hiện sự nhiệt huyết trong phong trào thiện nguyện, như tham gia xây dựng 90 nhà nhân ái thanh niên và 60 ngôi nhà Khăn quàng đỏ, hiến máu 20 lần, triển khai biến 20 điểm bãi rác thành vườn hoa...

Đi đầu thực hiện

Tuổi 15, Công Hậu bắt đầu dấn thân vào các hoạt động vì cộng đồng qua việc tham gia bắc cầu, rải đá làm đường đi qua các ấp, các xã trong huyện. Khí thế của những buổi lao động tập thể và nét mặt rạng ngời của người dân đón nhận công trình mới, đã trở thành chất men say, cuốn hút anh tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn - Hội.

Chàng thợ điện nước đam mê thiện nguyện ảnh 1

Công Hậu, Phó Chủ nhiệm CLB Kỹ năng huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) xây dựng điểm vui chơi thiếu nhi tại xã đảo ở huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

18 tuổi, Hậu đều đặn tham gia hiến máu. Đến nay, anh đã 21 lần "sẻ chia giọt hồng" để cứu người. "Với tôi hiến máu thể hiện trách nhiệm của một người trẻ với cộng đồng, góp thêm điều có ích, gieo thêm hy vọng tới người bệnh. Đó cũng là cách để tôi đồng hành, động viên, thuyết phục những người xung quanh chung tay hiến máu", Công Hậu cho biết, đến nay anh đã vận động được hơn 2.000 đơn vị máu trong các đợt do huyện tổ chức.

Theo anh Chung Trương Công Hậu, vận động được người mới hiến máu không dễ dàng. Có những bạn đủ điều kiện, nhưng lại từ chối vì sợ kim tiêm. Có bạn trẻ đồng ý tham gia, nhưng người thân trong gia đình lại phản đối. Do đó, cách nhanh nhất để mọi người an tâm tin tưởng, là bản thân phải đi đầu thực hiện.

Với những kiến thức, kinh nghiệm ở lĩnh vực điện nước, Hậu và các cộng sự còn thiết kế, xây dựng những điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các trường học, khu dân cư ở huyện Lấp Vò và ở xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Hậu biến những chiếc vỏ xe cũ kỹ kết hợp với khung sắt, gỗ, ống nhựa để tạo ra đồ chơi như xích đu, bập bênh, thú nhún, nhà leo.

Đến nay, Hậu cùng một số bạn trẻ đã xây dựng được 15 điểm vui chơi, giải trí miễn phí cho thiếu nhi. Anh cùng thành viên CLB Kỹ năng còn biến 20 điểm đen về rác thải thành vườn hoa với những tạo hình con vật, tiểu cảnh từ vật liệu tái chế.

Nhiều sáng kiến vì cộng đồng

Đầu năm 2020, Công Hậu cùng với 20 tình nguyện viên tổ chức, triển khai những chuyến xe chở nước sạch từ Lấp Vò "giải khát" cho các xã: Phú Thuận, Định Trung, Lộc Thuận (huyện Bình Đại) và xã Phú Túc (huyện Châu Thành - Bến Tre), bị hạn mặn. Gần 20 chuyến xe với hơn 200.000 lít nước đong đầy yêu thương đã chuyển tặng người dân trong lúc thiếu nước ngọt trầm trọng.

Chàng thợ điện nước đam mê thiện nguyện ảnh 2

Anh Chung Trương Công Hậu nhận Bằng khen T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Để chuyển nước về vùng hạn mặn, Hậu tích cực "gõ cửa" vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí mua thùng nhựa, hỗ trợ xe, tài xế. Nước được lấy từ nhà máy của địa phương, nhiều chuyến phải vận chuyển trong đêm để có nước kịp thời cho bà con sinh hoạt.

“Tôi vẫn còn nhớ khi bơm nước vào can, nhỡ tràn ra ngoài, nét mặt bà con hốt hoảng, tiếc lắm! Mình cũng cảm thấy có lỗi. Mỗi lần mang nước xuống, mỗi hộ nhận được 2 - 3 can mang về sử dụng. Người dân quý giá từng giọt nước khiến chúng tôi càng muốn mang được nhiều hơn", Hậu chia sẻ.

Trong những ngày dịch COVID-19 căng thẳng, Hậu tích cực tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân; tham gia trực chốt kiểm soát dịch, hướng dẫn khai báo y tế. Đặc biệt, Hậu đã thiết kế, thi công và vận hành xe xét nghiệm lưu động, góp phần đẩy nhanh việc xét nghiệm COVID-19 trong khu dân cư. Ngoài ra, anh còn thiết kế bồn rửa tay bằng vỏ xe ô tô và vật liệu cũ; 10 máy rửa tay tự động không chạm tại các bộ phận một cửa trong huyện.

Với những thành tích trong công tác Đoàn, Hội và tình nguyện, Công Hậu đã nhận được nhiều bằng khen của T.Ư Đoàn, tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Kiên Giang. Năm 2021, anh được trao Giải thưởng Kim Hồng - giải thưởng cao quý nhất cho tập thể, cán bộ Đoàn xuất sắc tỉnh Đồng Tháp. Cũng trong năm 2021, anh được trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.
Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.