Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Trần Kiên, 28 tuổi, quê Hà Nội là thạc sĩ giảng dạy Ngoại ngữ tốt nghiệp Đại học Canberra, Úc. Trần Kiên đã dành gần như toàn bộ tuổi trẻ, bắt đầu từ những năm cấp 3 tại Mỹ, để học và làm việc tại nhiều nơi trên thế giới. Kiên có một niềm hi vọng lớn lao là có thể mang những kiến thức và trải nghiệm mà mình đã tích luỹ được để truyền thụ lại cho các bạn trẻ, những người có thể cũng đang bắt đầu những bước đi giống như Kiên năm xưa.
 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 1
Trần Kiên đã chứng minh được câu nói: "Không có gì là không thể nếu chúng ta quyết tâm cố gắng".

Suốt những ngày còn đi học tại Việt Nam, mình chưa bao giờ được coi là một người có năng khiếu về Ngoại ngữ. Khi mình còn học lớp 7, có một giai đoạn mẹ mình có đăng ký cho mình được học thêm ở một lớp học tiếng Anh. Mình còn nhớ như in một lần mình được cô giáo gọi lên bảng để đọc to một đoạn văn bằng tiếng Anh. Sau khi mình đọc xong, cô giáo có nhận xét một câu mà mình nhớ mãi: "Có vẻ như em không có năng khiếu học Ngoại ngữ". Là một người có tính cách thích cạnh tranh, câu nói đó thật sự làm mình choáng váng, nhưng thật sự cần thiết cho mình lúc đó. Vì cô nói không hề sai, lúc đó điểm tiếng Anh của mình ở trường thường chỉ ở mức 2-3 điểm, và mình cũng không nghĩ rằng mình có khả năng với môn học này.

 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 2
Khi bản thân nỗ lực học tập, tích lũy kinh nghiệm sẽ xây dựng được không chỉ hình ảnh cá nhân đẹp mà hình ảnh ấy còn tỏa sáng cả về giá trị tri thức.

Câu nói của cô giáo làm mình phải nhìn nhận lại bản thân rất nhiều. Nhưng với trí óc non nớt của một cậu học sinh lớp 7, phản ứng cơ bản nhất của mình lúc đó đơn giản chỉ là… tức, và muốn chứng minh rằng cô giáo đã sai. Mình lao vào học tiếng Anh thật chăm chỉ, biến môn học này thành một phần lớn trong cuộc sống của mình. Ngày đó các cơ sở giảng dạy tiếng Anh học thuật chưa nở rộ như bây giờ, nên mình đã tự tìm hiểu và phát triển phương pháp học tập qua các cuốn sách cũng như qua quá trình nhìn nhận lại bản thân.

 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 3
Trần Kiên đã dành gần như toàn bộ tuổi trẻ, bắt đầu từ những năm cấp 3 tại Mỹ.

Sau đó khoảng gần 2 năm, mình thi IELTS được 6.5, và mình quyết định tìm hiểu về con đường du học để mở mang khả năng và tầm hiểu biết của bản thân. Thoáng chốc mà con đường mình đi từ thời điểm đó đã được gần 15 năm rồi. Sau nhiều năm rèn giũa, giờ mình có thể tự tin rằng tiếng Anh đã không chỉ còn là một ngôn ngữ thứ 2 của mình, mà còn như một người bạn của mình nữa. Những ai có dịp ghé thăm trang Facebook cá nhân của mình, sẽ có thể thấy mình đam mê và yêu quý thứ ngôn ngữ này đến mức như thế nào. Không còn là học nữa, mà mình thật sự “chơi” với tiếng Anh.

 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 4
Vượt qua giới hạn cùng những định kiến về bản thân, Trần Kiên đã nỗ lực gặt hái thành quả sau thời gian dài cố gắng.

Ngày đạt được tấm bằng thạc sĩ giảng dạy Ngoại ngữ, hình ảnh đầu tiên mình nghĩ đến chính là hình ảnh cô giáo dạy tiếng Anh lớp 7 của mình năm xưa. Mình biết ơn sự thẳng thắn đó, và nếu không có ngày đó, có lẽ hiện tại mình đã không thể đạt được những điều mình có ở thời điểm hiện tại.

 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 5
Hiện tại ngoài nghề nghiệp chính là giảng viên tiếng Anh học thuật cho cơ sở đào tạo của riêng mình tại Hà Nội, Trần Kiên cũng là 1 blogger mảng giáo dục và phát triển bản thân.

Hiện tại ngoài nghề nghiệp chính là giảng viên tiếng Anh học thuật cho cơ sở đào tạo của riêng mình tại Hà Nội, mình cũng là 1 blogger mảng giáo dục và phát triển bản thân. Mình tin rằng mỗi người chúng ta đến với thế giới này đều có một trách nhiệm riêng, một vai trò riêng. Một số người sẽ là chuyên gia ở lĩnh vực này, một số người sẽ giỏi ở lĩnh vực khác. Nhưng điều chúng ta nên làm, đó là truyền tải lại những điều chúng ta lĩnh ngộ được cho các thế hệ sau, để ngày càng làm cho xã hội này trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Không bắt buộc bạn phải làm trong ngành giáo dục thì mới có thể trở thành giáo viên cho một ai đó. Người xưa có câu: "Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy", chỉ cần bạn tự tin với kiến thức của mình, bạn nên chia sẻ lại những kiến thức đó cho những người đang đi theo bước chân của bạn năm xưa.

 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 6
Quan niệm sống của anh, sống rộng mở để lĩnh hội những kiến thức mới.
 Chàng trai Hà Nội nỗ lực và kiên trì theo đuổi con đường giảng dạy Ngoại ngữ ảnh 7

Số lượng những người thầy trong cuộc đời của mình nhiều không kể xiết, vì triết lý sống của mình là: "Sống như một miếng bọt biển". Điều đó có nghĩa là, mình luôn mở rộng thế giới quan của mình mỗi ngày để chào đón những kiến thức mới, và chỉ có như vậy thì mình mới có thể cảm thấy cuộc đời mình có thật nhiều ý nghĩa. Mong rằng câu chuyện của mình cũng có thể truyền cảm hứng tới cho thật nhiều người hơn trên con đường của riêng mỗi người.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.