Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 1

Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire.

Bắt đầu từ năm lớp 1, hành trình học tiếng Anh của Quốc Dũng đã gắn liền với những gói bánh mì Kinh Đô mỗi bữa sáng và những chuyến xe đưa đón của bố mẹ để đi học ở các trung tâm. Chính sự chăm lo của gia đình cùng những nỗ lực của bản thân, Dũng đã lần lượt đậu vào lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và khoa Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội. Cứ như vậy, tiếng Anh đã gắn bó với Dũng trong nhiều năm liền, trở thành môn học yêu thích và là một phần không thể thiếu của chàng trai sinh năm 2000.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 2
Quốc Dũng chụp ảnh cùng TS. Đỗ Tuấn Minh - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 3
Quốc Dũng chụp ảnh cùng TS. Nguyễn Xuân Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Khi còn là sinh viên, ngoài việc học, Dũng còn tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi và đạt được một số thành tích như giải Nhì cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Conquer The Ocean, giải Nhì Học bổng Fullstack Marketing tại FPT Skillking. Từng có thời điểm, Dũng tận dụng thế mạnh tiếng Anh của mình để làm công việc trợ giảng.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 4

Tuy nhiên, có thời điểm chàng trai đã cảm thấy chán nản với việc đứng lớp lặp lại hàng ngày: “Khi ấy mình chỉ nghĩ rằng thu nhập của công việc này không cao và dạy học, quản lý trẻ em trong lớp lại không phải sở trường của mình. Vậy nên, mình quyết định dành ít sự ưu tiên cho việc học trên lớp và thử tập trung tự học kiến thức ngành Marketing rồi đi làm ở một công ty lớn. Không may là công việc trong lĩnh vực truyền thông lại không hợp với mình vì tính cách điềm đạm của mình cũng như khó có cơ hội thăng tiến dành cho mình.” - Dũng chia sẻ.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 5

Vì vậy, sau khi rời bỏ công việc ở công ty, Dũng quyết định tập trung học tập trở lại với định hướng đứng lớp. Chàng trai dành thời gian ôn luyện và thi các chứng chỉ cần thiết như IELTS, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh; đồng thời trở thành CTV chương trình IELTS Face-off của VTV7, giáo viên IELTS tại IZONE.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 6

Những lớp học đầu tiên của Dũng nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ học sinh về phong cách giảng dạy, giúp Dũng tìm thấy nhiều giá trị hơn từ công việc này. Sự định hướng và ủng hộ từ gia đình, thầy cô cũng phần nào tiếp thêm động lực cho chàng trai trẻ, song để hạ quyết tâm theo nghề, Dũng cũng gặp phải không ít rào cản.

“Mọi người hay đùa rằng dạy học thì nghèo lắm. Thời gian đầu, suy nghĩ này cũng khiến mình bị áp lực từ các bạn đồng trang lứa bởi trong khi các bạn đã kinh doanh, đã đi làm thì mình vẫn đang phải đi học. Nhưng mình luôn tin rằng: thành công hôm nay chưa chắc là thành công ngày mai, thất bại hôm nay chưa phải thất bại ngày mai. Thị trường việc làm đã bão hòa nên làm giáo viên có lẽ chỉ nghèo nếu không có chí, bản thân mình chỉ cần kiên trì và tập trung học tập tốt là được.” - Dũng bày tỏ.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 7
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 8

Với Dũng, nghề giáo mang một vẻ hào nhoáng thầm lặng riêng. Đó không chỉ là số điểm học sinh đạt được trên bài kiểm tra mà là người dạy có thể khiến bao nhiêu học sinh yêu quý và được truyền động lực từ mình. Vì vậy, chàng trai đã xây dựng kênh TikTok Dũng Đi Dạy nhằm truyền cảm hứng dạy và học tiếng Anh trong cộng đồng.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 9

So với những nội dung mang tính giải trí chiếm phần lớn trên TikTok, kênh Dũng Đi Dạy tập trung nhiều vào chuyên môn và trải nghiệm đi dạy. Nội dung của kênh cũng không nói về những kiến thức “ăn liền” hay “mẹo” đi thi điểm cao như các kênh khác vì Dũng cho rằng dạy và học là một quá trình dài và gần như không có đường tắt. Có lẽ vì thế mà kênh của Dũng không phải lúc nào cũng nhận được nhiều sự quan tâm, song chàng trai vẫn kiên trì cho ra những video mới một cách đều đặn.

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 10

Dũng cho biết: “Động lực lớn nhất giúp mình duy trì kênh tới tận bây giờ đó là cộng đồng giáo viên và học sinh mà kênh đã kết nối. Sau mỗi một video được đăng tải, mình đều nhận được những lời khen, lời góp ý xây dựng tích cực từ mọi người thay vì những tranh cãi hay chỉ trích như những nội dung “câu view”. Cũng nhờ có Dũng Đi Dạy, mỗi khi về trường hay tham gia sự kiện giáo dục thì đều có người nhận ra mình. Chừng nào mọi người vẫn yêu quý nghề dạy học thì kênh Dũng Đi Dạy vẫn sẽ tiếp tục lớn mạnh.”

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học ảnh 11

Dũng nhận thấy học sinh ngày càng thông minh, có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ, trí tuệ nhân tạo để tự học, điều đó đòi hỏi giáo viên càng phải chuyên nghiệp hơn nữa để có thể đóng góp nhiều hơn cho lớp học, đặc biệt là lớp giáo viên trẻ - những người không có quá nhiều cách biệt tuổi tác với các bạn học sinh. Vì vậy, Dũng vẫn sẽ không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn sư phạm với mong muốn đào tạo nhiều thế hệ học sinh thành công hơn. Đồng thời, chàng trai sẽ tiếp tục xây dựng một cộng đồng dạy và học lớn mạnh hơn qua đứa con tinh thần Dũng Đi Dạy của mình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.