Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Làm việc tại VOV5 từ năm 2019, từ cộng tác viên trở thành chuyên gia hiệu đính, Tuấn Jeon đã có nhiều kỷ niệm khó quên tại đây, đặc biệt khi anh là một trong những mảnh ghép quan trọng của chương trình phát thanh tiếng Hàn Quốc, Ban đối ngoại của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV).

Cơ duyên đến với VOV5

Tuấn Jeon tên thật là Jeon Hyong Jun, sinh năm 1995 tại Hàn Quốc. Tuấn nổi tiếng trên cộng đồng mạng với khả năng nói tiếng Việt như người Việt và là chủ nhân của kênh Youtube giới thiệu văn hoá Hàn Quốc - Việt Nam “Xin chào Kimchi”. Anh đang học thạc sĩ Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, đồng thời giảng dạy bộ môn tiếng Hàn tại đây. Tuấn Jeon cũng đang là chuyên gia hiệu đính của chương trình tiếng Hàn, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5 ảnh 1

Hình ảnh đời thường của Tuấn Jeon. (Ảnh: NVCC)

Tuấn Jeon chia sẻ, năm 2019, khi anh vừa học xong năm 3 ngành truyền thông báo chí tại Đại học Sogang, Seoul, anh đã xin bảo lưu kết quả và muốn có một năm trải nghiệm cuộc sống và môi trường làm việc ở Việt Nam. Anh đã gửi thư xin việc cho rất nhiều cơ quan báo chí, kèm CV và những video, clip sản phẩm từng làm tại Hàn Quốc. Ngay sau đó, anh nhận được sự đồng ý của VOV5 bởi khả năng nói tiếng Việt thành thạo và am hiểu về văn hóa Việt Nam. Được làm việc tại VOV, Tuấn Jeon không khỏi tự hào và xúc động: “Trước khi sang Việt Nam, tôi luôn tự ti tiếng Việt không tốt nhưng làm việc ở VOV5, mọi người luôn giúp đỡ, hỗ trợ tôi như người trong gia đình”.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, phóng viên Phòng Đông Bắc Á, Ban đối ngoại Đài tiếng nói Việt Nam (VOV5) từng nhận xét: “Tuấn là một bạn trẻ can đảm, bản lĩnh, tự chinh phục những mục tiêu của mình. Khi làm việc tại VOV5, Tuấn rất sáng tạo, khi làm chương trình Lá thư âm nhạc cùng Tuấn, bạn luôn nghĩ ra các chủ đề giản dị, gần gũi với nhịp sống đời thường như chuyện kẹt xe, những quán cóc vỉa hè cũng có thể trở thành những chủ đề âm nhạc thú vị”.

Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5 ảnh 2

Tuấn Jeon và những đồng nghiệp ở VOV5. (Ảnh: NVCC)

Chương trình “Lá thư âm nhạc cùng Tuấn Jeon” chính là chương trình đầu tay mà Tuấn đảm nhận khi làm việc chính thức cho VOV5. Bên cạnh công việc trong phòng thu, chàng trai Hàn Quốc thích khám phá trải nghiệm cuộc sống người thật, việc thật ở Hà Nội, cùng nói chuyện với mọi người, thực hiện nhiều chương trình thú vị, giới thiệu cho nhiều người Hàn Quốc hơn về nhịp sống đời thường tại Việt Nam.

Chặng đường đáng nhớ của tuổi thanh xuân

VOV chính thức ra mắt Chương trình phát thanh tiếng Hàn Quốc vào 18h ngày 7/9/2018, và Tuấn Jeon đã có trải nghiệm làm việc trực tiếp tại VOV với vai trò là một cộng tác viên trong vòng một năm từ tháng 2/2019 đến tháng 2/2020. Trong khoảng thời gian này, Tuấn được biết đến với vai trò host của chương trình “Lá thư âm nhạc cùng Tuấn Jeon”, chủ yếu giao lưu với thính giả qua âm nhạc.

Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5 ảnh 3

Hình ảnh chàng trai Hàn Quốc khi làm host của chương trình “Lá thư âm nhạc cùng Tuấn Jeon”. (Ảnh: NVCC)

Tuấn nhận thấy rằng không chỉ riêng VOV mà còn các đơn vị khác cũng chưa có nhiều chương trình có sự tham gia trực tiếp từ các thính giả. Do đó, anh muốn sản xuất một chương trình không hoàn toàn được tạo nên bởi các biên tập viên mà còn bởi sự lắng nghe, đóng góp và chia sẻ đến từ thính giả. Chương trình đồng thời cũng sẽ trở thành sân chơi cho thính giả hai nước tham gia thảo luận với mỗi chủ đề hàng tuần như hẹn hò, khí hậu, ẩm thực. Ý tưởng mới mẻ đó đã được ủng hộ và chương trình “Lá thư âm nhạc cùng Tuấn Jeon” đã ra đời.

Một năm làm việc tại VOV là một trải nghiệm vô cùng quý giá đối với Tuấn Jeon. Tuấn chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình trải nghiệm môi trường làm việc ở Việt Nam, không phải là một công ty Hàn Quốc tại Việt Nam mà là một cơ quan trực thuộc Chính phủ Việt Nam. Mình rất vui bởi các anh chị đồng nghiệp và các sếp không hề coi mình là người Hàn, mà coi mình giống như một người Việt Nam. Mình đã học được nhiều về văn hóa và con người Việt Nam, biết được người Việt Nam làm việc như thế nào, suy nghĩ như thế nào, đồng thời hiểu được về truyền thông cũng như nghề làm báo tại Việt Nam”.

Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5 ảnh 4

Tuấn Jeon đang làm việc cùng đồng nghiệp tại VOV5. (Ảnh: NVCC)

Một năm sau, Tuấn trở về Hàn Quốc nhưng vẫn tiếp tục hợp tác với VOV5 để sản xuất chương trình có tên “Xin chào Kimchi”. Đây là chương trình hướng tới thính giả cả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Đó cũng chính là giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát. Ê kíp chương trình “Xin chào Kimchi” đã tập trung đưa những thông tin cần thiết về quy định mới như đeo khẩu trang, tiêm vaccine đến cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Chương trình đồng thời là diễn đàn thảo luận những quan điểm chung và riêng giữa hai nước về vấn đề đại dịch. “Xin chào Kimchi” vinh dự là tác phẩm đạt Giải Nhì thể loại Phát thanh của Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại lần thứ VIII.

Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5 ảnh 5

Tuấn Jeon (người thứ 2 từ trái qua) và nhóm Xin chào Kimchi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tuấn Jeon quyết định sang Việt Nam học tập và làm việc. Tháng 11/2021, Tuấn bắt đầu học thạc sĩ tại Học viện Ngoại giao, đồng thời chính thức làm việc tại VOV5 với vai trò chuyên gia hiệu đính cho chương trình phát thanh tiếng Hàn. Bên cạnh đó, Tuấn Jeon cũng bắt đầu sản xuất chương trình cho riêng mình mang tên “Việt Nam Zoom-in cùng Tuấn Jeon” tiếp nối chương trình Lá thư âm nhạc. Ý nghĩa của “Zoom-in” chính là muốn cung cấp góc nhìn nhìn rõ ràng hơn, cận cảnh hơn về mối quan hệ Việt - Hàn bằng việc đưa vào chương trình nhiều thông tin liên quan đến quan hệ hai nước. Chương trình cũng nhận lá thư của thính giả từ cả hai quốc gia và cùng thính giả chia sẻ về sự giao thoa văn hóa.

Góp phần phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Những năm gần đây, với sự lên ngôi của các loại hình báo chí mới và mạng xã hội, rất nhiều người không quá quan tâm đến radio, phát thanh. Thực tế những năm qua, phát thanh thế giới và Việt Nam đã và đang chuyển nhanh sang công nghệ số DAB (Digital Audio Broadcasting). Phát thanh ngày nay không thuần túy chỉ là nghe, mà cần đáp ứng nhu cầu của công chúng dưới nhiều dạng thức, nhiều loại hình truyền thông khác nhau như Podcast,... để tạo ra ảnh hưởng lớn nhất và rộng rãi nhất.

“Mình hy vọng rằng mọi người không coi phát thanh là loại hình báo chí cũ vì phát thanh cũng đang ngày một nỗ lực chuyển mình để phù hợp với thị hiếu thời đại”, Tuấn Jeon nói.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Tuấn Jeon cho biết: “Khi làm việc ở VOV5, mình mong rằng có thể đóng góp thật nhiều chương trình thú vị cho kênh tiếng Hàn và góp phần nhỏ bé vào sự phát triển quan hệ sâu rộng của hai nước Việt - Hàn. Ngoài ra để theo kịp thời cuộc, mình không muốn chỉ thu âm trong phòng thu, mà có thể mở một studio với cửa sổ kính để mọi người đi đường cũng có thể xem trực tiếp mình đang dẫn chương trình, hoặc một studio trên xe bus lớn để mình có thể dẫn chương trình di động ở Bờ Hồ hay ở các công viên để mọi người có thể cùng nhau ngồi lại trao đổi và giao lưu trực tiếp”.

Những lời tâm sự chân thành của chàng trai Hàn Quốc như nói lên tiếng lòng của những người làm phát thanh trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển.

Chàng trai Hàn Quốc và hành trình 4 năm gắn bó với VOV5 ảnh 6

Tuấn Jeon là MC song ngữ trong sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Là người Hàn Quốc làm việc tại Kênh phát thanh đối ngoại quốc gia của Việt Nam, Tuấn Jeon luôn mong muốn trở thành cầu nối văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia. Đặc biệt, năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuấn Jeon hy vọng có thể góp tiếng nói và công sức của mình để xây dựng hình ảnh hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần giúp quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ, toàn diện và vươn lên tầm cao mới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.