Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tự nhận mình là một học sinh ham chơi và không mấy nổi bật ở những năm cấp ba, Ngô Việt Lương (sinh năm 2002) lại có màn “về đích” ngoạn mục khi tốt nghiệp với danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất khóa 2024 của Đại học RMIT. Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng cũng như những kiến thức, kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập và tham gia các hoạt động, chàng trai trẻ hiện đang là cán bộ quản lý dự án cho hãng xe hàng đầu Việt Nam - VinFast.
Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 1

Ngô Việt Lương (sinh năm 2002) theo học ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics) Đại học RMIT.

Ngay từ khi còn là học sinh cấp ba, Lương đã sớm xác định sẽ theo học trong một môi trường quốc tế bằng thế mạnh là môn tiếng Anh của mình. Mặc dù từng được nhận học bổng của một ngôi trường top ở Anh nhưng sau khi cân nhắc về khả năng tài chính của gia đình cũng như chất lượng đào tạo trong nước, Lương đã quyết định theo học trường Đại học RMIT và bị thu hút bởi ngành Logistics.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 2

Nam sinh chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu rất nhiều khối ngành khác nhau của RMIT, mình thực sự thấy ngành Logistics rất thú vị. Bởi lẽ logistics và chuỗi cung ứng sẽ luôn là phần cốt lõi của mọi doanh nghiệp, là mắt xích cần thiết để vận chuyển được mọi loại hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Từ những thứ bé nhất như bút chì, cục tẩy trên bàn học, hay những thứ to hơn như ô tô, máy bay, tàu hỏa,... Vậy nên mình nghĩ rằng trừ khi con người phát minh ra công nghệ dịch chuyển tức thời như kiểu cánh cửa thần kì của Doraemon, thì logistics và chuỗi cung ứng sẽ luôn luôn là một phần không thể thiếu trong thế giới này. Chính sự phức tạp, giá trị cao và tầm quan trọng của ngành đã hấp dẫn mình theo học.”

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 3

Là sinh viên tiêu biểu ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics) với GPA 3.6/4.0, Lương cho biết bản thân không hề có bí quyết học tập nào mà chỉ có thể dùng hai từ để miêu tả về mình trong những năm học đại học là “kỷ luật” và “bền bỉ”. Chính hai yếu tố này sẽ giúp chàng trai kiên định bám chắc mỗi một mục tiêu đặt ra và cố gắng hết sức để có thể đạt được những mục tiêu đó.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 4

Việc đạt được danh hiệu Sinh viên xuất sắc toàn khóa của trường cũng là một mục tiêu lớn, một ước mơ mà Lương đã kiên trì theo đuổi trong hơn một năm rưỡi trước ngày tốt nghiệp.

“Ngày nhận được email thông báo tin vui từ RMIT, mình cảm nhận được một cảm giác nhẹ nhõm và hạnh phúc kéo dài khoảng… 15 giây. Trong 15 giây ấy, mình đã có thể chạm đến danh hiệu mà mình đã làm việc chăm chỉ suốt những năm qua. Ngay sau đó, cảm giác ấy liền phai nhạt và để lại trong mình nhiều nghi ngờ về ý nghĩa của danh hiệu mà mình đã theo đuổi suốt một thời gian dài, để rồi khi đạt được mình lại không cảm thấy có gì đặc biệt hơn. Thế nhưng, mình nhận ra rằng tất cả những đêm thức khuya, những giọt nước mắt và những khoảnh khắc hoài nghi bản thân trong suốt ba năm ở RMIT đã mang đến điều gì đó quý báu hơn nhiều so với một danh hiệu - đó là sự trưởng thành và thay đổi tư duy sâu sắc.” - Lương bộc bạch.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 5
Ngô Việt Lương nhận giải Sinh viên xuất sắc khóa 2024 của Đại học RMIT cơ sở Hà Nội.
Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 6
Sinh viên xuất sắc Ngô Việt Lương phát biểu tại Lễ tốt nghiệp.

Với chàng trai, danh hiệu đó đơn thuần là biểu tượng cho quá trình học tập và làm việc chăm chỉ của bản thân chứ không phải là một phần thưởng ở đích đến như đã mong đợi. Phần thưởng thực sự chính là những gì Lương nhận được trong cuộc hành trình: những bài học, những mối quan hệ và cả những thử thách cần vượt qua. Chúng mới là kho báu thực sự trong quãng thời gian Lương gắn bó với RMIT.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 7

Dù vậy, cũng có những thời điểm mà Lương tưởng chừng như bị đánh gục bởi thất bại. Điển hình là khi dành 4-5 tháng ròng rã ôn luyện cùng các đồng đội của mình nhưng nhóm Lương lại không đạt được kết quả mong muốn trong cuộc thi HSBC Case Competition năm 2023. Kéo theo đó là trạng thái buồn bã, thất vọng về bản thân và cảm thấy có lỗi với thầy cô, anh chị đã giúp đỡ mình. Vì vậy mà trong suốt một tuần sau cuộc thi, việc đầu tiên Lương làm mỗi buổi sáng chính là… khóc.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 8
CLB Sáng tạo và Khởi nghiệp (RMIT Innovation & Entrepreneurship Club) - Unicorn Startup 101.

Ý thức được việc phải đứng lên sau thất bại, Lương tiếp tục tìm kiếm cơ hội khác để thử sức. Và đó chính là triển khai ý tưởng mà mình đã nung nấu từ lâu - thành lập CLB Sáng tạo và Khởi nghiệp (RMIT Innovation & Entrepreneurship Club). Giờ đây, chàng trai đã xây dựng được một “gia đình” nhỏ với 56 thành viên ngay chính tại ngôi trường của mình. Có thuận lợi, cũng có những khó khăn nhưng sau tất cả, Lương - với vai trò Chủ tịch CLB - đã cùng với các thành viên tổ chức nhiều hoạt động và tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng sinh viên.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 9

Hiện tại, chàng tân cử nhân đang là cán bộ quản lý dự án cho hãng xe hàng đầu Việt Nam - VinFast. Lương cho biết thời gian này bản thân mong muốn thử sức ở đa dạng ngành nghề, văn hóa và công việc khác nhau, đồng thời học thêm các chứng chỉ chuyên môn để mở rộng kiến thức. Chàng trai cũng tự đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn một cách cụ thể và xây dựng lộ trình để đạt được những mục tiêu đó trong tương lai gần.

Chàng trai phát biểu trong lễ tốt nghiệp Đại học RMIT: Là sinh viên xuất sắc, làm việc tại VinFast ảnh 10

Nhắn gửi đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT, Lương bày tỏ: “Hồi học cấp ba, lớp có 46 người thì mình luôn đứng thứ 45. Mình từng là một đứa rất ham chơi và không có gì xuất sắc. Tuy nhiên, khi lên đại học, mình nhận ra đã đến lúc mình cần sống có trách nhiệm hơn với bản thân và từ đó mình đã quyết tâm thay đổi. Vậy nên các bạn cũng hãy cố gắng, chỉ cần có ý chí quyết tâm và bền bỉ theo đuổi mục tiêu thì điều gì chúng ta cũng có thể làm được! Hãy nhớ, bạn là ai ở thời điểm hiện tại sẽ không quyết định bạn là ai trong tương lai. Thời gian có thể thay đổi mọi thứ, giúp chúng ta đạt được những điều không tưởng nếu chúng ta có quyết tâm.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thành tích học tập và hoạt động nổi bật:

  • Sinh viên xuất sắc nhất khóa 2024 - Đại học RMIT;
  • Sinh viên tiêu biểu ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics) Đại học RMIT; GPA 3.6/4.0;
  • Nhà sáng lập - Chủ tịch CLB Sáng tạo và Khởi nghiệp RMIT;
  • Học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại RMIT năm 2023;
  • Một trong 10 đại diện Việt Nam tham gia chương trình Cố vấn thực tập sinh của McKinsey khu vực Đông Nam Á năm 2023;
  • Top 6 cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC Việt Nam năm 2023;
  • Thực tập sinh Tư vấn vận hành, Công ty tư vấn PwC Đông Nam Á (tháng 8-11/2022);
  • Trợ giảng cho Trung tâm Hỗ trợ kỹ năng học tập tại RMIT.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.