Học trái ngành liệu có thực sự đáng sợ như mọi người nghĩ?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thanh An (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có một hành trình đầy thăng trầm cùng bài học quý giá khi học trái ngành với niềm đam mê ngành Báo chí, Truyền thông. An đã biến “thất bại” thành cơ hội để bản thân trưởng thành hơn, đồng thời gắn kết được niềm đam mê truyền thông từ những hiểu biết mang tên “Triết học”.

Ngay từ khi còn là một cô học sinh cấp ba, mình đã nhận ra mình rất yêu thích những công việc liên quan đến ngành Truyền thông, Báo chí. Bởi vậy, mình đã chẳng ngần ngại mà đăng ký ngay vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền và được các thầy cô tại phòng Đào tạo của trường tư vấn rất kỹ khi đặt bút chọn ngành.

Học trái ngành liệu có thực sự đáng sợ như mọi người nghĩ? ảnh 1

Nguyễn Thanh An (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mình có đăng ký cả những ngành bên khối Lý luận lẫn những ngành bên khối Nghiệp vụ, bởi vì mọi người có bảo rằng nếu như trường hợp mình có không đủ điểm thì cũng có thể ở lại với ngôi trường mà mình yêu thích. Và điều này đã thành hiện thực, vì thiếu chút điểm mà mình đã không thể đỗ được vào ngành Báo Truyền hình, chỉ trúng tuyển vào ngành không bao giờ nghĩ bản thân lại có cơ hội được tiếp xúc: Ngành Triết học.

Với những ngày đầu khi là cô sinh viên năm nhất, mình rất chểnh mảng, đôi khi chẳng quan tâm đến công việc học hành. Những ngày tháng ấy mình vẫn luôn tự trách bản thân tại sao lại chẳng cố gắng thêm để đạt được đến ngành học ước mơ.

Rồi những suy nghĩ tiêu cực lại bủa vây, mình luôn nghĩ rằng: “Vậy là mọi cơ hội việc làm cho ngành Truyền thông, Báo chí trong tương lai đang dần khép lại với mình rồi hay sao?”

Mình từng có ý định thi lại, nhưng rồi cảm thấy hành trình ôn thi rất gian nan. Bên cạnh đó, mình thấy bản thân đã nỗ lực hết mình ở kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, nên việc thi lại cũng khiến mình cảm thấy mệt mỏi hơn. Và mình cũng tâm niệm rằng, cuộc sống của chúng ta chỉ có một con đường duy nhất đó chính là bước tiếp về phía trước.

Khi mình mở rộng góc nhìn ra những người xung quanh, mình thấy rằng ngành học đâu có quyết định hoàn toàn đến tương lai của một người đâu. Điển hình là chị biên tập viên Ngọc Trinh dẫn Bản tin tài chính kinh doanh của VTV. Mình không nghĩ rằng chị ấy cũng là một cử nhân ngành Triết học thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng chị vẫn đang công tác trong lĩnh vực mà mình hằng mơ ước. Chị vẫn yêu thích truyền hình, chị nhận ra rằng chị có năng khiếu ở lĩnh vực đó, vậy là chị cứ đi theo đam mê của chính mình mà thôi; chẳng có bất cứ điều gì có thể ràng buộc được chị chỉ vì ngành học của bản thân cả.

Mình cũng có xem được một cuộc phỏng vấn của chị trên một Talkshow nổi tiếng và mình chợt nhận ra rằng: Hoá ra Triết học đâu có tệ như mình đã nghĩ và việc học ngành nào đâu có hoàn toàn quyết định đến được công việc tương lai của bạn sẽ làm gì đâu cơ chứ. Vậy thì, việc trúng tuyển này hoàn toàn có thể là một cơ hội mới để mình được khám phá và học hỏi được thêm rất nhiều ở lĩnh vực này và đó chính là bước đệm vững chãi cho những công việc mà bản thân mình dự định hướng đến.

Khi dấn thân sâu hơn vào ngành Triết học, mình có được một cái nhìn khách quan hơn về mọi thứ diễn ra trong xã hội này và chính việc thay đổi góc nhìn cũng giúp mình trở nên điềm đạm hơn và có cách ứng xử phù hợp hơn trong cuộc sống.

Học trái ngành liệu có thực sự đáng sợ như mọi người nghĩ? ảnh 2

Thanh An có góc nhìn khách quan hơn về mọi thứ diễn ra trong xã hội.

Mình dần hiểu rằng mọi thứ đều có nguyên do của nó và mọi sự vật hiện tượng đều có mối liên hệ, đều có một sự phát triển và đều có những nguồn gốc lịch sử riêng. Từ đây, mình cũng hiểu được rằng không có việc gì là đơn giản cả, mọi vấn đề đều có những nguyên nhân của riêng nó và việc đi tìm hiểu sâu và phân tích cụ thể sẽ giúp đưa ra được những cách nhìn nhận và hành động đúng đắn.

Áp dụng cách nhìn ấy vào cuộc sống, mình nhận thấy rằng kiến thức Triết học cũng lại mang lại rất nhiều những lợi ích cho công việc làm Truyền thông của mình. Với một khả năng tư duy logic cùng với kỹ năng viết tốt thì đó chẳng phải sẽ là một “thứ vũ khí lợi hại” cho công việc của mình hay sao?

Đam mê một lần nữa trong mình lại trỗi dậy và mình quyết định làm CV và nộp vào những dự án truyền thông có chấp nhận sinh viên. Mới ban đầu mình rất hy vọng vào những dự án lớn được nhiều người biết tới và có tầm quy mô lớn, bởi đối với mình nếu như được cộng tác với những dự án ấy thì quả là một vinh hạnh to lớn đối với mình.

Học trái ngành liệu có thực sự đáng sợ như mọi người nghĩ? ảnh 3

Thanh An làm công việc khác liên quan đến truyền thông cho các dự án và tổ chức sự kiện.

Nhưng rồi mình lại bị thất vọng thêm một lần nữa bởi những CV mà mình gửi đi đều không nhận được sự phản hồi, nhưng mình vẫn quyết tâm “thử” thêm nhiều nơi khác có quy mô nhỏ hơn. Và cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với mình khi mình được trở thành cộng tác viên truyền thông của một dự án nhỏ.

Tại đây, mình được phân vào ban Truyền thông của dự án và được các anh chị mentor đi trước hướng dẫn rất nhiệt tình. Mình không chỉ được hướng dẫn về cách thức vận hành của dự án, cách thức quản lý công việc của dự án mà còn được hướng dẫn về cách thức quản trị công việc, quản trị nhân sự sao cho hiệu quả.

Đây chính là những kinh nghiệm, những bài học quý báu và tất cả đều rất có ích cho công việc trong hiện tại và tương lai mình đang thực hiện. Trong dự án này, mình rất vui vì đã được đề cử làm sub-leader để hỗ trợ các anh chị trong việc đào tạo, làm việc với những nhân sự mới tham gia dự án. Ở một vị trí khác, mình lại có góc nhìn khác và được thử sức với các nhiệm vụ mới, mặc dù thời gian gắn bó không dài nhưng đây chính là một trong những công việc đầu tiên mà mình thử sức trong lĩnh vực mà bản thân mình yêu thích.

Sau khi hợp tác với dự án này, mình tiếp tục thử sức ở nhiều công việc khác liên quan đến truyền thông cho các dự án và tổ chức sự kiện. Mình được mở mang và học hỏi thêm rất nhiều điều mới từ các anh chị đi trước.

Bên cạnh đó, khi mình ứng dụng những kiến thức, góc nhìn trong triết học vào công việc như công việc viết nội dung quảng bá sản phẩm, thiết kế ấn phẩm, mình cũng được các anh chị khen rất nhiều bởi khả năng phân tích và tư duy tốt. Càng làm việc, mình càng am hiểu thêm và càng cảm thấy yêu thích ngành học cũng như công việc của mình hiện tại, mặc dù xét về bề ngoài thì nó chẳng có gì là liên quan đến nhau cho lắm.

Bởi vậy, mình không xem việc trúng tuyển vào ngành Triết học như là một “sự cố” mà đó chính là một cơ hội để mình có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới. Mình vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện để không ngừng nâng cao tri thức và kinh nghiệm của mình trong tương lai. Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, mình sẽ tiếp tục đi đến tận cùng của niềm đam mê.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Thành phố Huế: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên
Thành phố Huế: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên
SVVN - Hướng đến kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ngày 14/5, Ban Thường vụ Thành đoàn Huế phối hợp cùng Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh tổ chức Hội thảo khoa học cấp thành phố: “Vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thành phố Huế trong kỷ nguyên mới”.
Gemini 2.5 Pro: 'Bộ não' AI mới của Google có đủ sức chinh phục bạn trẻ Việt?
Gemini 2.5 Pro: 'Bộ não' AI mới của Google có đủ sức chinh phục bạn trẻ Việt?
SVVN - Sự xuất hiện của Gemini 2.5 Pro, mô hình AI mới nhất từ Google đang thu hút sự chú ý lớn trong cộng đồng công nghệ, đặc biệt là giới trẻ Việt. Với những cải tiến được quảng bá là vượt trội, câu hỏi đặt ra là liệu Gemini 2.5 Pro có thực sự trở thành công cụ AI chủ lực, đồng hành và tạo ra bước ngoặt cho Gen Z trong học tập, công việc và sáng tạo?

Có thể bạn quan tâm

'Mỗi bước chân là một lời hứa' – Chàng trai cõng bạn thân lên bục tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội

'Mỗi bước chân là một lời hứa' – Chàng trai cõng bạn thân lên bục tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội

SVVN - Chiều 10/5/2025, tại lễ tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội, cả khán phòng lặng người khi chứng kiến một hình ảnh tưởng đã thân quen, nhưng lần này lại mang theo những rung cảm mới. Ngô Văn Hiếu, chàng trai từng được biết đến với hành trình 10 năm cõng bạn đến trường, một lần nữa bế người bạn thân Nguyễn Tất Minh bước lên bục vinh danh, đón nhận tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi ngành Khoa học máy tính.
Hành trình vươn tới sự xuất sắc để trở thành người truyền cảm hứng của nam sinh Ngoại thương

Hành trình vươn tới sự xuất sắc để trở thành người truyền cảm hứng của nam sinh Ngoại thương

SVVN - Vũ Nguyễn Phú Bình (2004) hiện đang là sinh viên Khóa 61 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Chàng trai đã không ngừng khẳng định bản thân thông qua bảng thành tích học tập, sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhờ những nỗ lực đó, Phú Bình đã “sưu tập” cho mình nhiều học bổng doanh nghiệp, GPA xuất sắc, Đại sứ sinh viên của các thương hiệu nổi tiếng, đồng sáng lập nhiều dự án cộng đồng,…
Yêu nghệ thuật, nữ du học sinh gốc Đà Nẵng theo đuổi lĩnh vực đồ họa 3D ở Mỹ

Yêu nghệ thuật, nữ du học sinh gốc Đà Nẵng theo đuổi lĩnh vực đồ họa 3D ở Mỹ

SVVN - Với đam mê nghệ thuật, đặc biệt là sự quan tâm đối với hình ảnh, màu sắc và chuyển động, Hà Lê Ngọc Khánh đã nỗ lực giành học bổng 90% của Trường Đại học Northern Kentucky (Mỹ) để theo học song ngành 3D Digital Design & VFX và Animation. Là du học sinh năm cuối, cô bạn đang được làm việc đúng với chuyên ngành mong muốn cho OddBeast - một studio chuyên về đồ họa 3D.
Nữ sinh song ngành chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường 2 năm liên tiếp

Nữ sinh song ngành chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường 2 năm liên tiếp

SVVN - Là sinh viên năm 3 song ngành Kế toán, Luật Kinh tế Trường Đại học Lao động – Xã hội, Mai Thùy Linh (sinh năm 2004) ghi dấu ấn với loạt thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động phong trào. Hai năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Ngôi sao tháng 3” cấp Trường, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận, đại diện sinh viên trình bày tham luận tại Đại hội Đoàn, được Trung ương Đoàn tặng Giấy khen.
Lê Phạm Yến Nhi: Từ cô gái Mộc Châu đến ngọn lửa thanh nhạc đầy cháy bỏng

Lê Phạm Yến Nhi: Từ cô gái Mộc Châu đến ngọn lửa thanh nhạc đầy cháy bỏng

SVVN - Sinh ra và lớn lên giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ của Mộc Châu - Sơn La, Lê Phạm Yến Nhi không chỉ thừa hưởng vẻ đẹp trong trẻo mà còn ấp ủ một tình yêu nồng nàn dành cho âm nhạc. Hành trình từ những ngày tháng cất tiếng hát giữa núi rừng đến khi trở thành sinh viên khoa Thanh Nhạc tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là minh chứng cho sự đam mê và quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật của cô gái trẻ.
Nguyễn Trần Bá Toàn – Người Việt trẻ chinh phục ước mơ ngôn ngữ qua học bổng thạc sĩ Manaaki của Chính phủ New Zealand

Nguyễn Trần Bá Toàn – Người Việt trẻ chinh phục ước mơ ngôn ngữ qua học bổng thạc sĩ Manaaki của Chính phủ New Zealand

SVVN - Từng là cán bộ Đoàn năng động, Nguyễn Trần Bá Toàn (sinh năm 2001) đã khẳng định mình qua những thành tích nổi bật: Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Ngôn ngữ Anh Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM, đạt học bổng Mitsubishi UFJ Foundation, được vinh danh tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Với khát vọng tri thức và sẻ chia, Toàn đã chinh phục học bổng Manaaki danh giá của Chính phủ New Zealand, hiện là học viên cao học ngành Giáo dục, chuyên ngành Giảng dạy và Học Ngôn ngữ tại New Zealand.
Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên Samsung IELTS 8.5 và hành trình vượt qua rào cản ngôn ngữ

Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên Samsung IELTS 8.5 và hành trình vượt qua rào cản ngôn ngữ

SVVN - Từ một cô gái gặp khó khăn trong phát âm, Nguyễn Phương Vy - sinh viên năm hai ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tại trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM, đã vươn lên trở thành đại sứ sinh viên toàn quốc của Samsung, chinh phục IELTS 8.5, diễn giả IDP, và người truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ. Phương Vy đã chứng minh rằng xuất phát điểm không hoàn hảo không phải là rào cản đến thành công.