Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhìn thấy ba của của giảng viên bị liệt hai chân, gặp nhiều khó khăn trong việc tập di chuyển, nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) đã nảy ra ý tưởng tạo ra một thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe và đoạt giải Nhất tại cuộc thi “IU Startup Demo Day 2023” gần đây.

Dự án có tên "Independence Mobility", được lên ý tưởng từ tháng 9/2022, do nhóm sinh viên gồm: Lê Quang Khương (Trưởng nhóm), Nguyễn Lê Minh Thảo, Võ Anh Duy, Nguyễn Hoàng Thái Công, Nguyễn Thị Hoài Liên cùng nhau thực hiện. Các thành viên trong nhóm đều là sinh viên học tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), từ đó cả nhóm đã kết nối cùng nhau để cụ thể hóa ý tưởng của mình.

Theo chia sẻ của trưởng nhóm Lê Quang Khương, cả nhóm đã ấp ủ ý tưởng từ trước khi có ý định mang sản phẩm của mình dự thi tại cuộc thi do nhà trường tổ chức. Sản phẩm ban đầu được thực hiện với mong muốn giúp ba của TS Hà Thị Xuân Chi – giảng viên đang dạy nhóm tại trường, có thể dễ dàng di chuyển trong tư thế đứng, giúp việc chuyển đổi tư thế dễ dàng hơn để hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe ảnh 1

Dự án của nhóm lấy ý tưởng từ tình trạng sức khỏe thực tế từ ba của giảng viên. (Ảnh: NVCC).

Với những mong muốn mang lại giá trị thiết thực ngay từ ban đầu, sản phẩm của cả nhóm khi mang tới cuộc thi “IU Startup Demo Day 2023” được Ban Giám khảo đánh giá rất cao về tính ứng dụng.

“Nhóm chúng mình ngay từ đầu đã xác định được giá trị của sản phẩm sẽ đóng góp phần nào cho thị trường sức khỏe, tạo ra các giải pháp lành mạnh và trở thành một liệu trình vật lý trị liệu hiệu quả cho bệnh nhân”, Lê Quang cho biết thêm.

Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe ảnh 2

Các phần việc được nhóm phân ra hợp lý và luôn có sự cố vấn từ các chuyên gia. (Ảnh: NVCC).

Vì cùng học chung lớp nên cả nhóm phối hợp thực hiện sản phẩm khá ăn ý. Tất cả các thành viên đều được đảm nhận những phần việc phù hợp với khả năng của mình từ khâu marketing, thiết kế, kế hoạch kinh doanh, pháp lý, kỹ thuật đều được phân công hợp lý.

Tuy nhiên, vì các thành viên trong nhóm đều học nhóm ngành mang hơi hướng kỹ thuật phần nhiều, nên khi thực hiện dự án, luôn có sự hỗ trợ và cố vấn từ TS Hà Thị Xuân Chi trong mảng kỹ thuật và anh Tống Vũ Thân Dân trong mảng kinh doanh.

“Cô Xuân Chi đã luôn giúp đỡ trong việc tư vấn, hỗ trợ ý tưởng trong quá trình thiết kế và thi công ra sản phẩm đầu tiên. Ngoài ra, cô vẫn luôn theo sát và hướng dẫn chi tiết đường lối nghiên cứu trong suốt quá trình dự thi”, Quang Khương chia sẻ.

Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe ảnh 3

Dự án của nhóm đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi “IU Startup Demo Day 2023”. (Ảnh: NVCC).

Theo chia sẻ từ nhóm, một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình thực hiện sản phẩm chính là khâu thiết kế cánh tay đòn. Yêu cầu của khâu này là phải đủ lực để nâng người bệnh. Bởi đối với những bệnh nhân đã mất đi khả năng di chuyển quá lâu, việc ngồi nhiều sẽ dẫn đến trọng lượng rất lớn. Ngoài ra, tính an toàn mà sản phẩm mang tới cũng là điều mà cả nhóm trăn trở nhất vào lúc này.

Trong tương lai gần, sản phẩm sẽ được nhóm tập trung cải tiến để tăng tính an toàn, bộ khung sẽ được cải tiến để đỡ được trọng lượng nặng hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm dự tính sẽ có gắn thêm bộ điều khiển từ xa giúp người chăm sóc dễ dàng kiểm soát thiết bị và cũng phòng ngừa các trường hợp khẩn cấp.

“Nhóm chúng mình thật sự mong có thể đưa sản phẩm rộng rãi đến tay người dùng, nếu điều đó thành sự thật, sẽ có nhiều người mắc những vấn đề về di chuyển có thể chủ động tập luyện, hay thậm chí là di chuyển bình thường dưới sự hỗ trợ từ thiết bị”, Quang Khương khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.