Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhìn thấy ba của của giảng viên bị liệt hai chân, gặp nhiều khó khăn trong việc tập di chuyển, nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) đã nảy ra ý tưởng tạo ra một thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe và đoạt giải Nhất tại cuộc thi “IU Startup Demo Day 2023” gần đây.

Dự án có tên "Independence Mobility", được lên ý tưởng từ tháng 9/2022, do nhóm sinh viên gồm: Lê Quang Khương (Trưởng nhóm), Nguyễn Lê Minh Thảo, Võ Anh Duy, Nguyễn Hoàng Thái Công, Nguyễn Thị Hoài Liên cùng nhau thực hiện. Các thành viên trong nhóm đều là sinh viên học tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), từ đó cả nhóm đã kết nối cùng nhau để cụ thể hóa ý tưởng của mình.

Theo chia sẻ của trưởng nhóm Lê Quang Khương, cả nhóm đã ấp ủ ý tưởng từ trước khi có ý định mang sản phẩm của mình dự thi tại cuộc thi do nhà trường tổ chức. Sản phẩm ban đầu được thực hiện với mong muốn giúp ba của TS Hà Thị Xuân Chi – giảng viên đang dạy nhóm tại trường, có thể dễ dàng di chuyển trong tư thế đứng, giúp việc chuyển đổi tư thế dễ dàng hơn để hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe ảnh 1

Dự án của nhóm lấy ý tưởng từ tình trạng sức khỏe thực tế từ ba của giảng viên. (Ảnh: NVCC).

Với những mong muốn mang lại giá trị thiết thực ngay từ ban đầu, sản phẩm của cả nhóm khi mang tới cuộc thi “IU Startup Demo Day 2023” được Ban Giám khảo đánh giá rất cao về tính ứng dụng.

“Nhóm chúng mình ngay từ đầu đã xác định được giá trị của sản phẩm sẽ đóng góp phần nào cho thị trường sức khỏe, tạo ra các giải pháp lành mạnh và trở thành một liệu trình vật lý trị liệu hiệu quả cho bệnh nhân”, Lê Quang cho biết thêm.

Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe ảnh 2

Các phần việc được nhóm phân ra hợp lý và luôn có sự cố vấn từ các chuyên gia. (Ảnh: NVCC).

Vì cùng học chung lớp nên cả nhóm phối hợp thực hiện sản phẩm khá ăn ý. Tất cả các thành viên đều được đảm nhận những phần việc phù hợp với khả năng của mình từ khâu marketing, thiết kế, kế hoạch kinh doanh, pháp lý, kỹ thuật đều được phân công hợp lý.

Tuy nhiên, vì các thành viên trong nhóm đều học nhóm ngành mang hơi hướng kỹ thuật phần nhiều, nên khi thực hiện dự án, luôn có sự hỗ trợ và cố vấn từ TS Hà Thị Xuân Chi trong mảng kỹ thuật và anh Tống Vũ Thân Dân trong mảng kinh doanh.

“Cô Xuân Chi đã luôn giúp đỡ trong việc tư vấn, hỗ trợ ý tưởng trong quá trình thiết kế và thi công ra sản phẩm đầu tiên. Ngoài ra, cô vẫn luôn theo sát và hướng dẫn chi tiết đường lối nghiên cứu trong suốt quá trình dự thi”, Quang Khương chia sẻ.

Chế tạo thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe ảnh 3

Dự án của nhóm đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi “IU Startup Demo Day 2023”. (Ảnh: NVCC).

Theo chia sẻ từ nhóm, một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình thực hiện sản phẩm chính là khâu thiết kế cánh tay đòn. Yêu cầu của khâu này là phải đủ lực để nâng người bệnh. Bởi đối với những bệnh nhân đã mất đi khả năng di chuyển quá lâu, việc ngồi nhiều sẽ dẫn đến trọng lượng rất lớn. Ngoài ra, tính an toàn mà sản phẩm mang tới cũng là điều mà cả nhóm trăn trở nhất vào lúc này.

Trong tương lai gần, sản phẩm sẽ được nhóm tập trung cải tiến để tăng tính an toàn, bộ khung sẽ được cải tiến để đỡ được trọng lượng nặng hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm dự tính sẽ có gắn thêm bộ điều khiển từ xa giúp người chăm sóc dễ dàng kiểm soát thiết bị và cũng phòng ngừa các trường hợp khẩn cấp.

“Nhóm chúng mình thật sự mong có thể đưa sản phẩm rộng rãi đến tay người dùng, nếu điều đó thành sự thật, sẽ có nhiều người mắc những vấn đề về di chuyển có thể chủ động tập luyện, hay thậm chí là di chuyển bình thường dưới sự hỗ trợ từ thiết bị”, Quang Khương khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.